Tổng quan Quận 2, góc nhìn đa chiều thị trường bất động sản

Được đánh giá là nơi sở hữu vị trí chiến lược nhất trong “Tam giác vàng”? Với sự trỗi dậy như “”Phố Đông Thượng Hải”, liệu rằng đây sẽ là yếu tố kéo theo giá bất động sản Quận 2 có bước nhảy vọt mạnh mẽ?

Quận 2 được ví như "phố Đông Thượng Hải
Quận 2 được ví như "phố Đông Thượng Hải

Quận 2 trước nằm ở phía Đông của TP.HCM. Từ ngày 1.1.2021, quận 2 được sáp nhập vào thành phố Thủ Đức, ( vẫn trực thuộc TP.Hồ Chí Minh).

Sau sự kiện sáp nhập này, Thành phố Thủ Đức càng được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng của vị trí chiến lược trong “Tam giác vàng”, bao gồm ba khu kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam, bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. 

Theo đó, quận 2 với vị thế là quận trọng điểm thuộc TP. Thủ Đức, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy trung tâm tài chính của khu vực. 

I. Vị trí quận 2

Bản đảo Thủ Thiêm thuộc quận 2
Từ khi các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm được đầu tư, phát triển, bắt đầu xây dựng và mở bán trên thị trường, Thủ Thiêm thường được ví như Pudong (Phố Đông), Thượng Hải, Trung Quốc.

Nếu Pudong giáp biển ở phía Đông và giáp sông ở phía Tây, thì Thủ Thiêm với lợi thế được sông Sài Gòn bao bọc xung quanh và tọa lạc ở phía Đông khu Trung tâm hiện hữu (Quận 1).

Tầm quan trọng của hai khu vực này so với Trung tâm hiện hữu (Quận 01 TP.HCM và Phố Tây, Thượng Hải) đều quan trọng như nhau, khi Pudong là trung tâm tài chính hàng đầu của Thượng Hải. Còn Thủ Thiêm, Quận 2, cũng được quy hoạch trở thành trung tâm tài chính của TP Thủ Đức.

Quận 2 nằm liền kề với quận 1, đây cũng là nơi được nhiều cư dân ở các khu vực phía Đông như: Đồng Nai; Bình Dương; Vũng Tàu, lựa chọn làm nơi an cư nhờ vào vị trí là điểm giao liên kết đến các quận trung tâm như quận 1, quận 7, Bình Thạnh,...

  • Phía Tây: giáp quận Bình Thạnh, quận 1 và quận 4 với ranh giới là sông Sài Gòn
  • Phía Đông: giáp quận 9 với ranh giới là đường Đỗ Xuân Hợp và rạch Bà Cua
  • Phía Bắc: giáp quận Thủ Đức và quận 9 với ranh giới là rạch Chiếc
  • Phía Nam: giáp quận 7 với ranh giới là sông Sài Gòn và tỉnh Đồng Nai với ranh giới là sông Đồng Nai

II. Hạ Tầng Giao Thông quận 2: Hoàn thiện và phát triển

So với 10 năm về trước, Quận 2 đang có sự đột phá mạnh mẽ về hạ tầng khi khu vực này được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống giao thông trong thời gian qua. Các điểm giao thông nổi bật được xây dựng bao gồm: Tuyến Metro số 1, Cầu Thủ Thiêm, đường Vành Đai 2..v.v….

Hạ tầng quận 2 ngày càng hoàn thiện và phát triển
Hạ tầng quận 2 ngày càng hoàn thiện và phát triển

2.1: Xây dựng tuyến tàu điện Metro số 1

Tuyến tàu điện giao thông công cộng dài 19,7 km, bắt đầu kết nối từ Ga Bến Thành, Quận 1 đến Suối Tiên (Long Bình, Quận 9).  Tuyến Metro 1 dự kiến hoàn thành năm 2022.

Kể từ khi xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 1 bắt đầu vào năm 2012, nhiều dự án bất động sản từ căn hộ, khu dân cư,..được xây dựng liền kề với các tuyến đường, đặc biệt là trên các tuyến đường Xa lộ Hà Nội tại các phường Thảo Điền, Bình An, An Phú thuộc Quận 2.

2.2: Xây dựng hệ thống cầu Thủ Thiêm

Kế hoạch xây dựng 4 cây cầu Thủ Thiêm để kết nối các quận của TP.HCM dễ dàng sang quận 2. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian cư dân di chuyển đến quận 2, mà còn giúp tránh ùn tắc giao thông ở các tuyến đường huyết mạch liền kề khu vực này.

III. Tiềm năng quận 2 như thế nào?

-“Đã có sự gia tăng đáng kể về đầu tư bất động sản và các lĩnh vực khác ở khu vực này. Vài năm trước, các chủ đầu tư đã mua các địa điểm gần tàu điện ngầm trong tương lai và địa điểm các trạm nhà ga Metro” – anh Mạnh Hùng, phường Thảo Điền chia sẻ.

-“Mặc dù tàu điện ngầm gần như trở thành yếu tố chính thúc đẩy tăng giá, tuy nhiên cũng cần xét tới các yếu tố quan trọng khác như quyền sở hữu và loại nhà ở, chất lượng xây dựng, tiện nghi và an ninh” – chị Hồng Loan, phường An Khánh nhận định
– “Khi mua nhà, người mua cần phải nghiên cứu kỹ các vấn đề như tiếng ồn và tắc nghẽn giao thông xung quanh các ga tàu điện ngầm” – Chị Mai Anh, phường Thủ Thiêm chia sẻ. 

IV. Diễn biến thị trường BĐS Quận 2

Các nhà đầu tư phải đối diện với nhiều bất ổn trong thời kỳ đại dịch, thị trường BĐS nhà ở thứ cấp tại TP.HCM cũng chứng kiến nhiều đợt “sóng” biến động tăng giảm khác nhau. Và quận 2 cũng không ngoại lệ. Cụ thể, do các vấn đề cấp phép kể từ năm 2018 và hạn chế di chuyển do giãn cách xã hội bởi COVID-19, điều này khiến BĐS Quận 2 giảm nhẹ vào quý 4/2020. 

Tuy nhiên, xét toàn cảnh thị trường, số lượng giao dịch và giá tại quận 2 vẫn tăng trong 18 tháng vừa qua. Bao gồm nhiều nguyên nhân như: Nhu cầu mua nhà ở luôn cao bất chấp đại dịch; Quận 2 còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.v.v…

-Khi mua nhà, người mua cần phải nghiên cứu kỹ các vấn đề như tiếng ồn và tắc nghẽn giao thông xung quanh các ga tàu điện ngầm và chú ý chọn công ty môi giới uy tín, kiểm tra tình trạng pháp lý, quy hoạch..v.v…

Bất động sản quận 2 đang là thị trường được giới thượng lưu quan tâm
Bất động sản quận 2 đang là thị trường được giới thượng lưu quan tâm

V. Bất động sản đang được săn tìm tại Quận 2 

Nếu ngày xưa, nhắc tới khu vực trung tâm thành phố, người ta hay nhắc tới quận 1, thì ở thời điểm hiện tại, khi nhắc tới trung tâm, người ta nhớ nhiều hơn tới quận 2 với các khu đô thị cao cấp cùng cộng đồng dân cư tri thức, văn minh. Tiêu biểu như các khu dân cư cao cấp đã và đang được đầu tư như khu dân cư cao cấp Thảo Điền, Thủ Thiêm, Sala…

Bạn đọc đang xem tổng quan về các quận, huyện TP.HCM. Xem thêm: Tổng quan Quận 1 Quận 4 Quận 5 Quận 6 Quận 7 Quận 8 Quận 9 Quận 10 Quận 11 Quận 12 Quận Bình Thạnh Quận Gò Vấp | Quận Tân Bình | Quận Tân Phú | huyện Hóc Môn huyện Nhà Bè huyện Cần Giờ huyện Bình Chánh huyện Củ Chi

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

bất động sản quận 2tổng quan quận 2

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.