Quận 5 – “China Town” thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn

Nổi tiếng với câu “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận nhất”, quận 5 được ví như “China tower” với nền ẩm thực phong phú nổi bật. 

Tổng quạn thị trường bất động sản quận 5
Tổng quan thị trường bất động sản quận 5

1. Sơ lược quận 5

Với bề dày lịch sử hơn 300 hình thành và phát triển, Quận 5 hiện tại vẫn còn giữ lại nhiều kiến trúc về nhà ở cổ điển, hình thành riêng cho quận về sự đặc thù bất động sản so với những quận thành khác.

– Giá nhà trung bình tại Quận 5: 304 triệu đồng/m2

2. Vị trí

Quận 5 là một quận nội thành của TP.HCM, tiếp giáp lần lượt:

+ Phía Đông: Giáp Quận 1 (với ranh giới là đường Nguyễn Văn Cừ) và Quận 4 (qua một đoạn nhỏ rạch Bến Nghé);

+ Phía Tây: Giáp Quận 6 với ranh giới là các tuyến đường Nguyễn Thị Nhỏ, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Sung và bến xe Chợ Lớn;

+ Phía Nam giáp Quận 8 với ranh giới là kênh Tàu Hủ;

+ Phía Bắc giáp Quận 10 và Quận 11 với ranh giới là các tuyến đường Hùng Vương và Nguyễn Chí Thanh. 

Diện tích: 4,27 km2

3. Tuyến đường nổi bật của quận 5

Nằm tại khu vực trung tâm, vì vậy quận 5 có khá nhiều tuyến đường huyết mạch, ghi nhận sự nóng sốt, dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh mong muốn tích trữ tài sản tại quận trung tâm.

Theo đó, có đến 3 nút giao thông quan trọng của thành phố tọa lạc tại quận, cụ thể:

  • Hồng Bàng – An Dương Vương – Ngô Quyền: Dạng vòng xuyến 6 nhánh được quy hoạch ranh giới 2,86ha;
  • Nguyễn Văn Cừ – Hùng Vương – Trần Phú: Có dạng vòng xuyến 6 nhánh được quy hoạch với ranh giới khoảng 3,59ha;
  • Hải Thượng Lãn Ông – Châu Văn Liêm: Dạng vòng xuyến 6 nhánh được quy hoạch ranh giới 3,09 ha.
  • Trần Hưng Đạo

Tuyến đường này kết nối từ quận 5 trực tiếp với quận 1, nhiều cửa hàng kinh doanh cũng tọa lạc tại trục đường chính này. Đóng vai trò quan trọng khi kết nối giữa chợ Lớn và các khu vực trung tâm, không chỉ hỗ trợ về kinh tế mà còn cả an ninh, quốc phòng. Đây là lý do cho việc bất động sản trên tuyến đường luôn ở tình trạng sốt nóng, dù rằng mặt bằng giá tại đây cao hơn những tuyến đường liền kề rất nhiều đối với cả giá đất mặt tiền và giá đất hẻm.

  • Nguyễn Trãi

Với những tín đồ thời trang, có thể nói rằng Nguyễn Trãi là trục đường “con ruột” tập trung sầm uất các cửa hàng mua sắm với nhiều thương hiệu dù là cao cấp hay bình dân. Không khí ở đây luôn luôn náo nhiệt và trẻ trung, chính vì vậy, các nhà đầu tư nếu muốn sở hữu cho mình những khu đất tại đây thì chắc hẳn đã có kế hoạch kinh doanh cho riêng mình.

  • Nguyễn Tri Phương

Con đường ăn uống này không còn xa lạ với nhiều người khi đây là nơi có nhiều hàng quán ăn uống, dịch vụ sầm uất nhất khu vực. Giá chung bất động sản mặt tiền và trong hẻm trên tuyến đường này nằm ở tầm trung so với mặt bằng chung của quận. Dự báo trong thời gian tới sẽ còn tăng vọt hơn nữa khi thành phố đang có những quy hoạch cho tuyến đường trọng điểm này.

  • Nguyễn Văn Cừ

Trục đường này tập trung nhiều cơ sở dịch vụ, trung tâm mua sắm và trường đại học, do vậy, xét về bất động sản mua để ở và cho thuê đều sẽ vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, tuyến đường này kết nối thẳng ra quận 1, do vậy giá đất tại đây luôn nằm ở Top đầu của bất động sản khu vực.

Bất động sản quận 5 có nhiều tiềm năng phát triển
Bất động sản quận 5 có nhiều tiềm năng phát triển

4. Khám phá lịch sử

Chợ Bình Tây ở Quận 5 được biết với tên gọi là Chợ Lớn Mới, được xây dựng vào những năm 20 của thế kỷ XX

Dân cư ở quận 5 chủ yếu là cộng đồng người Hoa, với tập quán sống nhiều thế hệ trong một gia đình cùng phong cách sống gần gũi và thân thiện. Từ đây, kiến trúc nhà ở cũng khác biệt khi chủ yếu thiên về nhà thấp tầng, các khu căn hộ chung cư cao tầng có phần hiếm hoi hơn.

Quỹ đất tại đây dành phần lớn cho các hàng quán và với vô số ngành nghề kinh doanh. Tiêu biểu phải kể đến 2 ngôi chợ lâu đời là chợ An Đông và chợ Lớn, với đủ mặt hàng cung ứng sỉ và lẻ cho người dân trên thành phố.

Dành hầu hết quỹ đất cho việc kinh doanh và các công trình tiện ích xã hội, song với nét văn hoá của người Hoa, việc giữ gìn những giá trị văn hoá lâu đời vẫn được họ ưu tiên hơn là di dời sang những khu vực mới để nhường chỗ xây dựng cho các dự án bất động sản mới, đó là lý do mà hiện nay, chúng ta vẫn thường thấy những con phố China Town đặc trưng với kiến trúc độc đáo.

5. Diễn biến thị trường bất động sản

Nằm tại vị trí trung tâm, hệ thống giao thông tại Quận 5 được xây dựng hoàn thiện và chỉn chu, trong từng công trình di chuyển trong quận và liên kết với các khu vực khác. Đây được coi là yếu tố lớn thu hút nhiều nhà đầu tư đến với khu vực khi từ quận 5, việc liên kết đến các quận trung tâm như quận 1, quận 6, quận 4, quận 10,.. rất nhanh chóng.  Dù sở hữu mua nhà để buôn bán, để ở, để cho thuê lại đều có tiềm năng.

Bạn đọc đang xem tổng quan về các quận, huyện TP.HCM. Xem thêm: Tổng quan Quận 1 Quận 2 Quận 4 Quận 6 Quận 7 Quận 8 Quận 9 Quận 10 Quận 11 Quận 12 Quận Bình Thạnh Quận Gò Vấp | Quận Tân Bình | Quận Tân Phú | huyện Hóc Môn huyện Nhà Bè huyện Cần Giờ huyện Bình Chánh huyện Củ Chi

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

bất động sản quận 5

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.