Màu sắc phong thủy là gì? Áp dụng màu sắc phù hợp thu hút tài lộc dồi dào

Màu sắc là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi nói đến phong thủy, nó đại diện cho các năng lượng, từ trường, nguyên tắc tác động đến gia chủ. Bởi vậy mà khi chọn màu sơn nhà, màu nội thất, màu xe, thậm chí là màu quần áo, túi xách, giày dép,... thì màu sắc luôn là khía cạnh được quan tâm hàng đầu. Hiểu biết về ý nghĩa của màu sắc phong thủy sẽ giúp bạn áp dụng một cách phù hợp.

Tìm hiểu màu bản mệnh và màu tương sinh nghĩa là gì?

Theo văn hóa Phương Đông, phong thủy có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, vận mệnh, tài lộc,... của con người. Để điều hòa âm dương, hỗ trợ cân bằng trong ngũ hành thì không thể thiếu nhân tố màu sắc phong thủy. Trong đó, màu bản mệnh và màu tương sinh là hai khái niệm được nhắc đến nhiều nhất. Vậy nó có nghĩa là gì, câu trả lời có ngay bên dưới:

Màu bản mệnh

Màu bản mệnh
Màu bản mệnh

Màu bản mệnh hiểu đơn giản là màu sắc phong thủy gắn liền với sinh mệnh của mỗi người dựa trên quy luật ngũ hành. Bản mệnh sẽ được xác định ngay từ thời điểm mà con người ra đời. Có 5 loại bản mệnh tương ứng với 5 nguyên tố trong tự nhiên, cụ thể là: Mệnh Mộc, Kim, Thủy, Thổ, Hỏa. Mỗi bản mệnh sẽ có màu sắc đặc trưng riêng như sau:

  • Mệnh Kim (kim loại): Những màu ánh kim hoặc trắng là màu sắc đại diện.
  • Mệnh Thủy (nước): Màu xanh biển sẫm hoặc màu đen là màu đại diện.
  • Mệnh Mộc (cây cỏ): Màu xanh lục hoặc xanh là cấy là màu đại diện.
  • Mệnh Hỏa (lửa): Màu hồng, đỏ hoặc tím là màu sắc đại diện.
  • Mệnh Thổ (đất): Màu cam, nâu hoặc vàng là màu sắc đại diện.

Màu bản mệnh sẽ giúp cân bằng, cải thiện vận mệnh của con người theo phong thủy ngũ hành. Bởi vậy, khi vận dụng màu sắc một cách phù hợp với bản mệnh sẽ giúp tăng cường những yếu tố thuận lợi cũng như hạn chế các rủi ro, bất lợi trong cuộc sống, công việc hàng ngày.

Màu tương sinh

Cũng như quy luật tự nhiên, các yếu tố ngũ hành sẽ tạo nên các mỗi quan hệ thức đẩy, nuôi dưỡng lẫn nhay để phát triển, vận động không gừng gọi là tương sinh. 

Tinh tương sinh sẽ được vận động như sau: Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa, Thổ sinh Kim, Hỏa sinh Thổ.

Màu tương sinh tương khắc
Màu tương sinh tương khắc

Theo quy luật tương sinh trong ngũ hỏa, chúng ta sẽ có những màu tương sinh tương ứng. Dựa vào cơ sở này để lựa chọn màu phù hợp sẽ giúp đem lại nhiều tài lộc, may mắn, hạnh phúc,... Dưới đây là 5 nhóm màu dựa trên quy luật tương sinh trong phong thủy:

  • Màu tương sinh với mệnh Mộc: Thủy sinh Mộc nên bên cạnh màu xanh lục, xanh lá thì mệnh Mộc cũng rất phù hợp với màu đen hoặc màu xanh biển sẫm. Sự kết hợp màu tương sinh của Thủy và Mộc giúp bạn có sự tươi tắn, năng lượng dồi dào, thúc đẩy sự sinh trưởng của tài lộc.
  • Màu tương sinh với mệnh Thủy: Kim sinh Thủy nên bạn có thể kết hợp màu đen, màu xanh biển sẫm với màu ánh kim hoặc màu trắng. Sự kết hợp này giúp dòng chảy cuộc đời thêm phần "thuận buồm xuôi gió", giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.
  • Màu tương sinh với mệnh Kim: Thổ sinh Kim nên ngoài màu ánh kim và màu tắng, người người có màu mệnh Kim có thể chọn màu cam vàng hoặc màu nâu để giúp sinh thêm may mắn và thịnh vượng.
  • Màu tương sinh với mệnh Thổ: Bạn có thể kết hợp gam màu vàng, cam hoặc nâu của mệnh Thổ với gam màu đỏ, hồng và tím của Hỏa để đem đến sự ổn định, vững vàng, tinh thần thoải mái trong cuộc sống, sự nghiệp.
  • Màu tương sinh với mệnh Hỏa: Nếu là người thuộc mệnh Hỏa, bạn có thể kết hợp màu tím, đỏ, hồng với các màu tương sinh như xanh lục hoặc xanh lá cây. Việc kết hợp của Hỏa và Mộc giúp cân bằng các yếu tố trong cuộc sống, đem lại hạnh phúc, niềm vui và sự thăng hoa trong sự nghiệp.

Ý nghĩa của các màu sắc phong thủy phổ biến

Màu trắng

Thiết kế nhà màu trắng
Thiết kế nhà màu trắng

Đây là màu sắc đại diện cho mặt dương trong thái khí. Trong nhiều nền văn hóa, màu trắng có liên quan đến màu đông, đây là trạng thái khi trái đất nghỉ ngơi, không hoạt động. Màu trắng khi kết hợp với nguyên tố kim loại tượng trưng cho sự năng suất, tinh thần minh mẫn và hoàn thiện.

Bởi vậy, bạn có thể chọn tông trắng làm màu chủ đạo cho không gian sống, đây cũng là màu nền dễ dàng kết hợp với bất cứ tông màu nào khác.

Màu đen

Ngược lại với màu trắng, đây là sắc màu đại diện cho mặt âm của biểu tượng thái khí. Tại một số nền văn hóa, màu đen có thể thể hiện cho sự tối tăm, tuy nhiên trong phong thủy, màu đen lại mang một ý nghĩa tích cực hơn với sự khám phá cá nhân và chiều sâu.

Thiết kế nhà màu đen
Thiết kế nhà màu đen

Màu đen đại diện cho nước, liên quan đến sự giàu có, tiền tài, thông thái. Màu đen kết nối với khu vực sự nghiệp của bản đồ bát quát phong thủy. Bạn có thể sử dụng màu đen làm điểm nhất nổi bật để mang đến vẻ đẹp vượt thời gian cho ngôi nhà.

Màu xanh dương

Màu xanh dương có ý nghĩa phong thủy thay đổi tùy từng tông màu. Ví dụ màu xanh nòng két và xanh lam đại diện cho yếu tố gỗ. Gỗ kết nối với sức sống, sự phát triển và lòng trắc ẩn. 

Thiết kế nhà màu xanh dương
Thiết kế nhà màu xanh dương

Màu xanh đậm gần giống đen kết nối với nước là đại diện cho chiều sâu và tối. Ở trong Phật giáo, màu xanh lam có liên quan đến sự yên bình, an lành. Không gian sống sử dụng tông xanh sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn so với những màu quá nổi bật.

Màu xanh lá

Đây là màu sắc phong thủy đại diện cho năng lượng tràn trề, sự đổi mới và tái sinh. Khi sử dụng màu xanh là cây, bạn lưu ý là phải có một số sắc thái khác thì mới có thể phát huy tối đa tác dụng phong thủy của màu này.

Thiết kế nhà màu xanh lá
Thiết kế nhà màu xanh lá

Màu xanh lá cây thường được kết nối với khu vực mà gia đình thường quây quần bên nhau, chủ yếu là phòng khách. Bạn có thể chọn nội thất màu xanh, sơn nhà xanh hoặc có thể đặt một vài chậu cây cảnh xanh tươi.

Màu vàng

Màu vàng là màu sắc gợi nên sự rực rỡ, ánh nắng ấm áp hoặc đất đai tươi tốt. Màu vàng đại diện cho yếu tố đất và cũng là đại diện cho khu vực sức khỏe trong bản đồ bát quái phong thủy. Màu vàng mang ý nghĩa là nền tảng của sự ổn định và nuôi dưỡng. Màu vàng cũng là màu tượng trưng cho sự khiêm tốn, vị thế cao.

Màu vàng
Thiết kế nhà màu vàng

Đây là gam màu khá nổi bật nên bản có thể sử dụng làm điểm nhấn cho các góc yêu thích trong nhà hoặc làm điểm nhấn cho các món đồ decor.

Màu đỏ

Đây là màu mạnh nhất và nổi bật nhất. Người ta thường sử dụng màu đỏ để khai thông và bảo vệ một ngôi nhà hoặc năng lượng của một người, đem lại năng lượng tràn đầy và tài lộc.

Thiết kế nhà màu đỏ
Thiết kế nhà màu đỏ

Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều màu đỏ trong một không gian có thể gây choáng ngợp với gia chủ. Bạn không nên sử dụng quá nhiều màu đỏ trong các không gian nghỉ ngơi, đặc biệt là phòng ngủ.

Một bức tranh, một tấm thảm với tông màu đỏ có thể là một các thông minh và nhẹ nhàng để mang đến năng lượng của màu sắc này.

Màu xám

Đây là sự kết hợp của màu trắng và màu đen nhưng màu xám cũng được liên kết với khu vực riêng trong bản đồ bát quái. Với màu xám, bạn có thể kế hợp với những người hữu ích. Đây cũng là một gam màu trung tính dễ dàng sử dụng trong hầu hết món đồ nội thất.

Thiết kế nhà màu xám
Thiết kế nhà màu xám

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về màu sắc phong thủy mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Khoa học phong thủy đã chứng minh, màu sắc chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng không chỉ về thẩm mỹ mà còn đối với sức khỏe, tài lộc của mỗi người. Khi lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh, đúng quy luật tương sinh, tương khắc sẽ giúp bạn tạo nên không gian sống thoải mái, phù hợp. 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Màu sắc phong thủy

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.