Công thức đổi ngày dương sang ngày âm

Công thức đổi ngày dương sang ngày âm có nhiều cách. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 nhiều ứng dụng phát triển, giúp chúng ta thao tác một cách dễ dàng.

Vậy bạn đã biết cách tính ngày dương sang ngày âm lịch chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay qua bài viết sau:

Khởi nguồn của âm lịch

Âm lịch chính là thước đo thời gian dựa vào chu kỳ hoạt động của Mặt Trăng xoay quanh Trái Đất. Đây là loại lịch dùng song hành với lịch dương, được áp dụng tại một số quốc gia chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa, trong đó có Việt Nam.

Thế nhưng, nguồn gốc ra đời âm lịch là không phải xuất phát từ đất nước Trung Hoa như nhiều người nghĩ. Theo ghi chép của các nhà khảo cổ, hơn 6000 về trước, những người thuộc nền văn minh Sumerian đã tính toán thời gian dựa vào chu kỳ tuần trăng.

Còn sử sách Trung Hoa ghi lại, khoảng 4000 năm trước, các nhà chiêm tinh được hoàng đến ban sắc lệnh biên soạn một loại lịch, dựa vào hoạt động của chu kỳ Mặt Trăng. Với mục đích chuẩn bị thời gian cho việc chính trị cũng như cai trị đất nước. Không những vậy, còn hỗ trợ nông nghiệp khi tiên đoán thời tiết, từ đó giúp mùa màng bội thu hơn.

Nét đặc trưng của âm lịch

Do thời xa xưa chưa có các công cụ hiện đại, việc quan sát thiên văn chưa được chuẩn xác nhất. Vì thế, âm lịch dựa trên đặc điểm, xoay chuyển của các hành tinh, có thể quan sát bằng mắt từ Trái Đất. Bao gồm: Mặt Trăng, Kim Tinh, Thủy Tinh, Mộc Tinh, Hỏa Tinh và Thổ Tinh.

Cách tính lịch âm
Đặc điểm của cách tính lịch âm chính là sự xoay chuyển của các hành tinh xoay quanh Mặt Trời.

Công thức để tính âm lịch rất đơn giản. Các nhà chiêm tinh sẽ ghi chép vị trí của các hành tinh sau quãng thời gian nhất định bằng cách dựa vào cách chấm tọa độ. Quan sát mỗi tháng một lần diễn ra vào đầu hoặc cuối tháng, lúc Mặt Trăng bị che mất hoàn toàn sẽ là thời điểm quan sát lý tưởng nhất.

Tưởng chừng đơn giản, thế nhưng để nghiên cứu và để ra được lịch âm cần tốn rất nhiều thời gian. Có thể mất cả đời người để ghi chép. Cuối cùng, sau quãng thời gian dài đằng đẵng các nhà chiêm tinh cũng cho ra đời âm lịch. Cụ thể:

Lịch âm được xây dựng dựa trên sự xoay chuyển của các hành tinh. Mặt trời là điểm cố định, định hình ngày giờ. Mặt trăng tính tháng. Mộc Tinh dùng cho năm. Thổ và Hỏa Tinh dùng để định Thiên Can và đại chu kỳ 60 năm.

Tại sao phải đổi dương lịch sang âm lịch?

Việt Nam là một trong ít nước trên thế giới sử dụng âm – dương lịch. Dương lịch giúp ta lên kế hoạch làm việc một cách dễ dàng, tính chu kỳ thời tiết và cách để chúng ta hòa chung vào nền kinh tế với các nước khác cùng sử dụng dương lịch. Do đó, với sự phát triển vũ bão như hiện nay, dương lịch đang là xu hướng, được biết đến và sử dụng phổ biến hơn âm lịch.

Thế nhưng, âm lịch lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần, văn hóa của người dân phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Từ các dịp lễ đặc biệt như Tết Nguyên Đán, giỗ chạp, động thổ, cưới hỏi,… đều được tính theo âm lịch.

Do đó, chuyển ngày dương sang ngày âm sẽ giúp chúng ta sắp xếp thời gian một cách thuận lợi và chính xác hơn. Cùng với đó, đây chính là cách để biết được ngày lành tháng tốt, hay thậm chí là hợp tuổi, hợp mệnh để nhận được may mắn trong công việc và đời sống hôn nhân.

Công thức đổi ngày dương sang ngày âm

Trên những tờ lịch, ta đều bắt gặp ngày âm – dương luôn song hành cùng nhau. Điều này thể hiện ngày dương tương ứng với ngày âm trong năm. Thế nhưng, các xác định ngày dương sang ngày âm lại mất khá nhiều thời gian và không mang lại hiệu quả trong trường hợp chúng ta muốn biết ngày dương âm tại thời điểm cách xa hiện tại, có thể là trong quá khứ hoặc tương lai.

Lịch âm - dương song hành sẽ giúp bạn sắp xếp công việc một cách dễ dàng.
Lịch âm - dương song hành sẽ giúp bạn sắp xếp công việc một cách dễ dàng.

Ví dụ:

Nếu bạn đang muốn biết tuổi âm lịch dựa vào ngày, tháng, năm sinh dương lịch của bạn hoặc người thân để xác định ngày lành hợp tuổi cho các công việc trọng đại như cưới hỏi, động thổ xây nhà. Lúc này, kiếm một tờ lịch theo ngày, tháng, năm để tra cứu là điều không khả thi. Vì thế, mọi người sẽ thực hiện theo các sau để thuận tiện hơn trong việc đổi ngày dương sang âm.

Công thức đổi ngày dương sang âm bằng ứng dụng online

Với sự phát triển của công nghệ, chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử có thể kết nối internet, chúng ta dễ dàng chuyển đổi ngày dương sang ngày âm.

Nếu bạn muốn thực hiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà không cần download hay tốn bộ nhớ điện thoại. Bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

Cách tính lịch âm bằng các ứng dụng thông minh.
Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ quy đổi ngày dương sang âm một cách nhanh chóng.

Bạn truy cập vào các trang web hỗ trợ công cụ chuyển đổi ngày dương sang ngày âm. Tiếp đến, nhập ngày, tháng,  năm bạn muốn tìm kiếm. Sau đó, nhấn vào nút xem kết quả, chờ khoảng vài giây, bạn sẽ thấy bên dưới là kết quả chuyển đổi ngày dương sang âm. Thậm chí, sẽ hiển thị các thông tin về giờ hoàng đạo, hắc đạo, tuổi xung khắc để bạn có thể tham khảo.

Công thức đổi ngày dương sang ngày âm bằng excel

Nếu máy tính nhà bạn không có khả năng kết nối internet để truy cập vào các website đổi ngày dương ra âm lịch online. Bạn có thể chuyển đổi bằng thuật toán trong excel. Thao tác này vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng hàm Solar2Lunar theo công thức đổi ngày dương sang ngày âm:

Bạn có thể thực hiện thao tác chuyển ngày âm sang ngày dương bằng máy tính.
Bạn có thể tính ngày âm sang ngày dương bằng hàm Solar2Lunar.

Công thức đổi ngày dương sang ngày âm bằng cách tính nhẩm

Một cách chuyển đổi ngày dương sang ngày âm khi không có thiết bị điện tử thông minh đó chính làm tính nhẩm. Đây là phương pháp xa xưa, được thế hệ ông cha áp dụng.

Thế nhưng, bởi tính chất phức tạp và dễ gây ra sự nhầm lẫn, thiếu sót. Vì thế, cách này không còn được sử dụng phổ biến.Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo theo quy luật:

10 can bao gồm: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ tương ứng với các số từ 0 – 9. Đây chính là số cuối cùng của năm dương lịch mà bạn muốn chuyển đổi. Có 12 chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Lấy số năm dương lịch + 8 : 12, nếu dư 0 sẽ là Tý. Từ đó tính tương tự và đếm dồn từ trái qua phải.

Ví dụ: Năm 1967, có số cuối là 7, tương ứng với can Đinh. Tiếp đến, 1987 + 8 :12  = 166,3, dư 3. Lúc này 3 chính là chi Mão. Như vậy năm âm lịch của 1987 là năm Đinh Mão.

Bạn đang theo dõi bài viết Công thức đổi ngày dương sang ngày âm. Hy vọng, bài viết đã mang đến bạn những thông tin bổ ích để tham khảo.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Công thức đổi ngày dương sang ngày âmâm lịchđổi ngày âm sang ngày dương

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.