Thị trường đất nền hiện nay - Xu hướng và biến động cuối năm 2022

Thị trường đất nền hiện nay chắc hẳn là vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư. Phần lớn người mua bất động sản có tầm nhìn trung – dài hạn. Vì thế, giá đất nền vẫn tăng liên tục, mặc dù giao dịch giảm mạnh.

Hãy cùng chúng tôi bóc tách thị trường đất nền hiện nay một cách chi tiết, chân thực thông qua bài viết sau!

Thực trạng thị trường đất nền hiện nay

Đất nền công nghiệp có dấu hiệu tăng trưởng vượt bậc

Trong bối cảnh thị trường đang gánh chịu những sức ép như kiểm soát của ngân hàng, lạm phát có nguy cơ tăng thì đất nền công nghiệp vẫn ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng khả quan.

Bất động sản công nghiệp
Bất động sản công nghiệp đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị trí vững chắc.

Thị trường tiếp nhận thêm nhiều dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường có thêm nguồn cung mới. Tỷ lệ lấp đầy, giá thuê bất động sản nửa đầu năm 2022 có xu hướng tăng cao.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trong cả nước đầu năm 2022 tăng ở mức cao. Trong đó, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở phía Bắc đạt 80%. Tỷ lệ lấp đầy tại các tỉnh phía Nam khoảng 85%.

Nổi bất nhất tại một số địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh những địa phương này đạt tỷ lệ lấp đầy 95%.

Thị trường đất nền hiện nay: giá tăng trung bình từ 7 – 11%

Thị trường đất nền hiện nay
Giá đất nền tăng trưởng từ 7 - 11%, minh chứng cho sức nóng của loại hình này.

Theo nhận định, đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Công ty DKRA, phân khúc đất nền tại thị trường TP.HCM và các tỉnh thành lân cận ghi nhận nguồn cung lúc mở bán chỉ đạt khoảng 857 nền với 6 dự án.

Các dự án phân bố chủ yêu tại tỉnh Bình Dương (63%), Thế nhưng, nguồn cung tăng gấp rưỡi so với tháng trước, lượng tiêu thụ của thị trường lại khiêm tốn, đạt chưa đến một nửa giỏ hàng mở bán trong tháng (48%).

Về thị trường thứ cấp, tổng quan giá bán thống kê có sự tăng trưởng bình quân từ 7 – 11% so với thời điểm cuối năm 2021. Tính thanh khoản tiếp tục giảm sút khi phải đối mặt với những khó khăn chung của những biến đổi thị trường hiện tại.

Nguyên nhân thúc đẩy giá đất nền tăng cao

Mặt bằng giá đất nền tại TP.HCM và các tỉnh phụ cận tăng trung bình từ 7 – 11% so với thời điểm cuối năm trước. Điều này diễn ra bởi tác động của nhiều yếu tố. Cụ thể:

Thứ nhất: Sau đại dịch Covid-19 lệnh giãn cách được gỡ bỏ, các hoạt động kinh doanh dần quay trở lại kéo theo sự phục hồi đầu tư bất động sản.

Thứ hai: Các thông tích tích cực từ việc nâng cấp quận/thành phố của các huyện thuộc TP.HCM và các tỉnh vùng ven: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Uyên, Bến Cát (Bình Dương).

Thứ ba: Với gói kích thích nền kinh tế giá trị 350.000 tỷ đồng. Trong đó, 114.000 tỷ dành cho việc phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, tăng khả năng kết nối vùng, thúc đẩy quá trình giao thương.

Thứ tư: Chi phí đầu tư vào các dự án tăng mạnh, góp phần nới giãn khoảng cách giữa giá sơ cấp và thứ cấp. Người mua có nhu cầu thực ở sẽ lựa chọn các sản phẩm giao dịch thứ cấp ở mức giá phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu bản thân.

Thị trường đất nền hiện nay có nên đầu tư hay không?

Với giá chào bán thị trường thứ cấp có sự điều chỉnh giảm cục bộ ở những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao nhằm mua bất động sản.

Người bán có xu hướng hạ bớt một phần lợi nhuận kỳ vọng để nhanh chóng thu hút dòng tiền. Điều này nhằm giảm áp lực lãi vay ngân hàng trước động thái tăng lãi suất. Các giao dịch này đa số quan sát được ở các dự án đang gặp các vấn đề về pháp lý, chủ đầu tư không có năng lực triển khai dự án, do đó tiện độ dự kiến hoàn thành chậm trễ.

Thị trường đất nền hiện nay
Nên hay không đầu tư đất nền vào thời điểm hiện tại vẫn đang là câu hỏi lớn của giới đầu tư trước những biến đổi của thị trường.

Dẫu rằng, thị trường đang đối mặt với nhiều thách thức, chông gai nhưng đây cũng chính là cơ hội. “Trong nguy có cơ” quả là không sai. Đây là thời điểm “vàng” mở cánh cửa sinh lời cho các nhà đầu tư với tầm nhìn trung – dài hạn.

Vì thế, họ có thể sàng lọc những sản phẩm bất động sản tốt nhất, ở mức chiết khấu hấp dẫn. Đồng thời, kỳ vọng vào động thái nới room tín dụng trở lại cũng như những tích hiệu tích cực của thị trường vào đầu năm 2022.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng các tiêu chí định hướng quy hoạch địa phương. Kiểm tra chi tiết về pháp lý dự án, năng lực chủ đầu tư. Hạn chế ở mức thấp nhất việc sử dụng đòn bẩy hoặc dùng kế hoạch lai phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả.

Trên đây nhà những chia sẻ về Thị trường đất nền hiện nay. Mong rằng, bài viết đã mang đến các nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc đất nền có thêm nguồn thông tin bổ ích để tham khảo.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Thị trường đất nền hiện naybất động sản công nghiệpgiá đất nền tăng

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.