Những điều lưu ý khi mua đất để tránh rủi ro

Những điều cơ bản nhất trong quá trình giao dịch mua bán đất cần biết và cần tránh là gì? Cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn những lưu ý khi mua đất để tránh rủi ro.

Nhưng lưu ý khi mua đất để tránh rủi ro
Nhưng lưu ý khi mua đất để tránh rủi ro

1. Kiểm tra và xác minh thông tin bên chuyển nhượng (bên bán)

     Những thông tin mà bạn cần biết về bên bán như:

  • Quyền sở hữu đất: Yêu cầu bên bán cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu là người được ủy quyền thì phải có hợp động ủy quyền công chứng hợp pháp)
  • Khu đất đó đã được tách thửa hay chưa: Xem xét khu đất đó là do mấy người đứng tên. Đây là điều khá quan trọng bạn cần tìm hiểu kỹ nếu như không muốn trong quá trình mua bán xảy ra tranh chấp. 

2. Khu đất đã có Sổ đỏ hay chưa?

Theo quy định của pháp luật, đất chỉ được chuyển nhượng khi khu đất đó có Sổ đỏ, trừ 2 trường hợp sau:

TH1: Đất nhận thừa kế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013: Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất có thể thực hiện quyền chuyển nhượng khi có Sổ đỏ hoặc trong tình trạng đủ điều kiện để cấp Sổ đỏ. Như vậy với trường hợp này, khi chỉ mới có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, cho phép người thừa kế chuyển nhượng đất.

Theo đó, người nhận thừa kế được phép chuyển nhượng thửa đất được thừa kế ngay cả khi không có Sổ đỏ, mà chỉ cần đủ điều kiện cấp Sổ đỏ.

Chắc chắn khu đất có đầy đủ về giấy tờ pháp lý
Chắc chắn khu đất có đầy đủ về giấy tờ pháp lý
TH2: Là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đã đổi Quốc tịch 

Theo khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định: Với đối tượng là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư lâu năm, mặc dù không thuộc diện mua đất và tài sản gắn liền trên đó nhưng được phép và chuyển nhượng cho người khác.

Ngoài 2 trường hợp trên, mọi quá trình mua bán đất nếu không có Sổ đỏ được xem là trái quy định của pháp luật. 

3. Kiểm tra xem khu đất có nằm trong diện quy hoạch không? 

Theo quy định, đất trong diện quy hoạch gồm 2 trường hợp dưới đây:

TH1: Chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cơ quan có thẩm quyền

Đất đã có quy hoạch tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Với trường hợp này vẫn cho phép chuyển nhượng cho đến khi cơ quan có kế hoạch sử dụng đất trở lại

TH2: Đất đã có kế hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Với trường hợp này, tuy được quyền chuyển nhượng đất song người mua sẽ bị hạn chế việc xây dựng những công trình gắn liền trên đất. Hơn nữa, người mua còn phải  chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện việc thu hồi đất theo kế hoạch (nếu có). 

Bạn nên cân nhắc trường hợp này vì nếu thu hồi đất theo kế hoạch, mức bồi thường sẽ không cao bằng giá mua ban đầu của bạn và người chịu lỗ sẽ chỉ có bạn mà thôi.

Vì vậy, để hạn chế những điều này, trước khi quyết định mua đất, bạn nên làm đơn để xin thông tin của khu đất đến cơ quan có thẩm quyền của địa phương.

4. Hợp đồng đặt cọc

Đây được coi như là văn bản để cam kết quá trình mua bán. Bên mua sẽ chuyển trước một số tiền theo thỏa thuận của hai bên để đảm bảo quyền lợi về mặt pháp luật trong một số trường hợp như:

- Bên bán từ chối giao dịch: Phải trả lại cho bên mua đủ một khoản tiền đặt cọc, kèm theo một khoản tiền bồi thường tương ứng với giá trị đặt cọc bên mua bỏ ra. 

- Bên mua từ chối giao dịch: Theo điều khoản trong hợp đồng thì bên mua sẽ mất cọc cho bên bán

- Nếu hợp đồng được giao kết: Bên bán phải trả lại tiền đặt cọc cho bên mua hoặc được tùy theo thỏa thuận của hai bên.  

Hợp đồng đặt cọc phải chặt chẽ và rõ ràng để tránh những vấn đề nảy sinh sau này.

5. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng ở cơ quan có thẩm quyền (Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013) tránh những trường hợp phát sinh vấn đề về mặt pháp lý. Đặc biệt, bên mua tuyệt đối không nên mua đất dưới hình thức vi bằng “giấy viết tay”, vì hình thức này không được pháp luật công nhận khi có nảy sinh vấn đề.

Thực hiện đúng quy trình để tránh những rủi ro trong quá trình mua bán
Thực hiện đúng quy trình để tránh những rủi ro trong quá trình mua bán

Mong rằng với những điều lưu ý khi mua đất trên đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán đất và có cho mình khu đất như ý muốn.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua nhà đất để tránh bị lừa

Có thể bạn quan tâm:

Những điều lưu ý khi mua đấtNhững điều cần lưu ý khi mua đất thổ cưNhững điều cần lưu ý khi mua bán đấtNhững lưu ý khi mua đất không có sổ đỏ

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.