Tiến độ thi công tuyến cao tốc TP HCM - Mộc Bài năm 2020

Tuyến cao tốc TP HCM  - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức được chính phủ phê duyệt với số vốn gần 10.700 tỷ đồng, dự kiến sẽ được triển khai xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2025. Đây là dự án kỳ vọng sẽ góp phần vào giảm bớt tình trạng giao thông đang quá tải trên Quốc lộ 22.

Vị trí dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh)
Vị trí dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh)

1. Quy hoạch tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Đây là một trong 8 tuyến cao tốc huyết mạch từ TP HCM kết nối với cửa khẩu Mộc Bài. Tuyến cao tốc này bắt đầu từ Đường Vành đai 3 (TP.HCM), song song với đường sắt Tân Chánh Hiệp - Trảng Bàng, đi đến khu vực ga đường sắt Gò Dầu rẽ phải, cắt qua QL22B rồi tiếp tục rẽ phải, vượt qua sông Vàm Cỏ về phía QL22, điểm cuối là cửa khẩu Mộc Bài ( Tây Ninh).

Cao tốc TP. HCM - Mộc Bài với kinh phí dự kiến ban đầu là 10.688 tỷ đồng, theo hình thức đầu tư là đối tác công tư (PPP) với loại hợp đồng BOT có sự hỗ trợ của Nhà nước (trong đó gồmvốn đối ứng từ ngân sách và vốn vay ODA).

Theo quy hoạch, Tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài dài 53,5 km, chia làm hai giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn 1: Được chia thành hai phần gồm đoạn từ TP HCM - Trảng Bàng dài 33km, quy mô 3 làn xe, vận tốc thiết kế là 120 km/h; đoạn từ Trảng Bàng - Mộc Bài dài 20,5 km, quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h.

Giai đoạn 2: Thiết kế từ 6- 8 làn xe.

Với giai đoạn 1 được thiết kế 4 làn xe, giai đoạn 2 từ 6- 8 làn xe
Với giai đoạn 1 được thiết kế 4 làn xe, giai đoạn 2 từ 6- 8 làn xe

2. Cập nhật tiến độ Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Theo kế hoạch, Tuyến cao tốc TP. HCM - Mộc Bài dự kiến khởi công vào năm 2021 và sẽ hoàn thành vào năm 2026 được triển khai từ Bộ GTVT. Đầu tiên, về công tác giải phóng mặt bằng. TP HCM và Tây Ninh đang đề xuất về việc tự lo kinh phí bồi thường: Phía Tây Ninh 1.000 tỷ đồng, TP HCM khoảng 2.000 tỷ đồng. 

Về chi phí cho việc xây lắp và đầu tư là 8.000 tỷ đồng do Chính phủ đấu thầu hoặc chỉ định thầu. Kế hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt và cho phép Bộ GTVT kết hợp cùng UBND tỉnh Tây Ninh và TP HCM triển khai dự án xây dựng tuyến cao tốc TP HCM – Mộc Bài.

Công tác giải phóng mặt bằng sẽ được triển khai vào giai đoạn 2019 - 2020
Công tác giải phóng mặt bằng sẽ được triển khai vào giai đoạn 2019 - 2020

Sau khi triển khai tuyến cao tốc trên, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đầu tư giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe trong giai đoạn 2019 - 2020 và lựa chọn nhà đầu tư cùng đơn vị thi công giai đoạn 2021 - 2025. Cố gắng đến tháng 3/2021 sẽ bắt tay vào triển khai dự án để đảm bảo tiến độ hoàn thành vào dịp 30/4/2025 để chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước.

3. Cao tốc TP HCM - Mộc Bài sẽ giảm tải tình trạng quá tải trên Quốc lộ 22

Nếu như trước đây việc di chuyển giữa TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) chỉ có tuyến đường duy nhất là Quốc lộ 22 thì trong tương lai cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ giải quyết bài toán trên. 

Tình trạng thường thấy ở trên Quốc lộ 22 luôn diễn ra chính là cảnh  hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau kéo dài vào giờ cao điểm, một phần vì đây là cửa ngõ chính thông thường với Campuchia. Cao tốc TP HCM - Mộc Bài kết nối với Vành đai 4, Vành đai 3 của TP HCM đến Khu đô thị Mộc Bài, tạo ra một mạng lưới giao thông chặt chẽ để đáp ứng nhu cầu đối nội - đối ngoại tại khu vực TP HCM và Tây Ninh.

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến cửa khẩu Mộc Bài
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến cửa khẩu Mộc Bài

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Mộc Bài sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tăng khả năng kết nối giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hành lang kinh tế Đông - Tây cùng hệ thống đường Xuyên Á thông qua cao tốc Phnom Penh - Bavet của Campuchia. Tạo một lực đẩy vô cùng mạnh mẽ cho kinh tế - xã hội - văn hóa trong khu vực.

Đồng thời, phải nhắc đến sự thay đổi của thị trường bất động sản khi ăn theo tuyến cao tốc này, hàng loạt dự án đất nền đang được rao báo với tâm lý đón đầu. Như ở khu vực gần cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, giá đất ở đây chào bán với giá cao hơn thị trường nhưng đât vẫn chưa lên thổ cư. Tuy vậy, nhà đầu tư nên lưu ý, vì chưa biết vị trí chính xác mà đường cao tốc sẽ đi qua nên cần phải cẩn trọng trong những quyết định đầu cơ, tránh việc bị “cò đất” rao bán những khu đất chưa phân lô hoặc dính vào khu đất giải phóng mặt bằng của của dự án.

4. Thông tin nhanh dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài

Tên dự án: Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài Chiều dài: 53,5km
Điểm đầu: Đường Vành Đai 3 (huyện Hóc Môn) Vốn đầu tư: 10.668 tỉ đồng
Điểm cuối: Cửa khẩu Mộc Bài Thiết kế: Giai đoạn 1 có 4 làn xe; giai đoạn 2 có 6 - 8 làn xe
Địa phận đi qua: TP.HCM, cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, giáp biên giới Campuchia

Tiến độ dự kiến:

Thực hiện các thủ tục đầu tư (2019 - 2020)

Đầu tư xây dựng (2021 - 2025)

Trên đây là những thông tin mới nhất của tuyến cao tốc TP HCM - Mộc Bài. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật tin tức về tuyến đường này thường xuyên vì vậy hãy theo dõi để kịp thời biết được tiến độ của tuyến cao tốc này.

Xem thêm: Cao tốc Bắc - Nam

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

cao tốc tphcm - mộc bàiBản đồ đường cao tốc TP HCM - Mộc Bàidự án tuyến đường cao tốc tp hcm - mộc bài tn mới cấp nhất

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.