Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2023

Thời gian gần đây, nhiều "ông lớn" đã công bố kế hoạch xây dựng các dự án nhà ở xã hội trong năm tới, nổi bật phải kể đến như Vinhomes đặt mục tiêu xây dựng 500.000, Hòa Bình Group dự định xây 10.000 căn, Becamex đặt mục tiêu xây 20.000 căn,...

Với mức giá chỉ bằng một nửa giá nhà ở thương mại nên nhà ở xã hội được rất nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, nhà ở xã hội chỉ bán cho một số đối tượng theo quy định. Vậy, đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2023 là ai và cần đáp ứng điều kiện gì? Mình sẽ giải đáp chi tiết ngay bây giờ, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu nhà ở xã hội nghĩa là gì?

Tại các thành phố lớn, có một ngôi nhà để an cư lập nghiệp là mơ ước của các viên chức cán bộ lâu năm, các thanh niên ngoại tỉnh mới ra trường. Thấu hiểu nhu cầu của người dân, Chính Phủ đã phát triển các chương trình nhà ở xã hội với mục tiêu giúp những người có mức thu nhập thấp có thể sở hữu một căn nhà.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể là khoản 7 điều 1 có quy định nhà ở xã hội là nhà được sự hỗ trợ của Nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở ban hành năm 2014.

nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội

Hiện nay, nhà ở xã hội được chia thành 2 loại gồm nhà ở liền kề thấp tầng và nhà chung cư. Mặc dù là nhà ở được sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định đã ban hành tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (đã chỉnh sửa bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP), chi tiết như sau:

Loại 1: Nhà ở xã hội là nhà chung cư

 • Đối với nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.
 • Diện tích áp dụng cho mỗi căn hộ tối đa là 70m2 và diện tích tối thiểu là 25m2 đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chung cư sẽ được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa là 1,5 lần so với tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng hiện hành được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền. 
 • Việc tăng hệ số sử dụng đất hay tăng mật độ xây dựng phải đảm bảo được sự phù hợp với hạ tầng kỹ thuật, chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, kiến trúc, không gian cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Đối với điều chỉnh phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh.
 • Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh sẽ điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích sử dụng căn hộ tối đa tùy vào tình hình cụ thể tại địa phương. Tuy nhiên, mức tăng không được quá 10% so với diện tích tối đa là 70m2 đã được quy định và phải đảm bảo số lượng căn hộ có diện tích sử dụng lớn hơn 70m2 trong dự án không vượt quá 10% tổng số căn hộ trong dự án.

Loại 2: Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng

Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng
Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng
 • Theo quy định, nhà ở liền kề thấp tầng có tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng không vượt quá 70m2 cho mỗi căn.
 • Hệ số sử dụng đất đối với nhà ở liền kề thấp tầng không được vượt quá 2.0 và phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Việc xây dựng nhà ở xã hội do cá nhân, hộ gia đình đầu tư cần phải đảm bảo được chất lượng xây dựng phù hợp với điều kiện tối thiểu và quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2023 là ai?

Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2022
Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2022

Dựa trên quy định của Luật nhà ở 2014, có 10 nhóm đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội, cụ thể:

 • Nhóm 1: Những người có công với cách mạng theo quy định ban hành của pháp luật về ưu đãi dành cho những người có công với cách mạng.
 • Nhóm 2: Hộ gia đình cận nghèo và nghèo tại khu vực nông thôn.
 • Nhóm 3: Các gia đình tọa lạc ở khu vực nông thôn thuộc vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu thường xuyên.
 • Nhóm 4: Những người có thu nhập thấp, hộ cận nghèo, hộ nghèo tại khu vực đô thị.
 • Nhóm 5: Những người lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Nhóm 6: Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị thuộc quân đội nhân dân và công an nhân dân, công nhân trong cơ quan.
 • Nhóm 7: Cán bộ, viên chức, công chức.
 • Nhóm 8: Những người đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định ban hành tại Khoản 5 Điều 81 của Luật Nhà ở 2014 (dành cho người trả lại nhà ở công vụ không thuộc diện bị thu hồi do có hành vi vi phạm theo quy định pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi đã trả lại nhà ở công vụ thì tổ chức, cơ quan đang trực tiếp quản lý người này phải có trách nhiệm phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh nơi người đó sinh sống căn cứ vào tình hình cụ thể để cho thuê mua, cho thuê, mua nhà ở xã hội).
 • Nhóm 9: Sinh viên, học sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng, trường nghề, học sinh tại các trường dân tộc nội trú công lập trong thời gian học tập được sử dụng nhà ở xã hội.
 • Nhóm 10: Các cá nhân, hộ gia đình thuộc diện bị thu hồi đất và phải phá dỡ nhà ở, giải tỏa theo quy định mà vẫn chưa được Nhà nước bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Điều kiện cần đáp ứng để được mua nhà ở xã hội

Điều kiện cần đáp ứng để được mua nhà ở xã hội
Điều kiện cần đáp ứng để được mua nhà ở xã hội
 • Đối với điều kiện về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình tuy nhiên nhà tạm bợ, dột nát, hư hỏng hoặc diện tích trong hộ gia đình dưới 10m2 sàn/ người chưa được nhà nước hỗ trợ đất, nhà dưới mọi hình thức.
 • Điều kiện về thu nhập: Người thu nhập thấp là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định thuế thu nhập cá nhân, người thuộc hộ gia định nghèo là người nằm trong chuẩn nghèo theo quy định đã được Chính phủ ban hành. Các đối tượng bảo trợ xã hội cũng cần phải có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân phường hoặc thị trấn nơi cư trú. Đối với sinh viên và học sinh thì chỉ được cho thuê.
 • Điều kiện về cư trú: Đối với trường hợp mua nhà thì cần có hộ khẩu thường trú hoặc là đăng ký tạm trú nhưng đảm bảo đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu 1 năm tại các thành phố, các tỉnh trực thuộc Trung ương có dự án phát triển nhà ở xã hội.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2023, điều kiện cần đáp ứng để mua nhà ở xã hội. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết với nhé!

Xem thêm: Nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không? 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đối tượng được mua nhà ở xã hội năm 2022

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.