Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không? Thời hạn sở hữu?

Thời gian gần đây, rất nhiều bạn thắc mắc nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không? Thời hạn sở hữu nhà ở xã hội là bao lâu? Để giúp bạn làm rõ vấn đề này, mình đã chuẩn bị một bài viết chi tiết. Mời bạn tham khảo!

Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không?

Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không?
Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không?

Theo Luật nhà ở 2014, cụ thể tại Điều 62 quy định về việc cho thuê, được thuê, mua bán nhà ở xã hội như sau:

  • Việc cho thuê mua, bán, cho thuê nhà ở xã hội phải đúng theo quy định của Luật nhà ở 2014. Trong cùng thời gian, mỗi đối tượng được quy định tại Khoản 1 Điều 50 của Luật nhà ở 2014 chỉ được thuê mua hoặc thuê hoặc mua một nhà ở xã hội. Đối với trường hợp các em học sinh tại trường dân tộc nội trú công lập thì không phải trả tiền thuê nhà ở cùng các dịch vụ trong quá trình sử dụng nhà ở xã hội.
  • Thời hạn của hợp đồng thuê nhà ở xã hội ít nhất là 5 năm; thời hạn để thanh toán tiền thuê mua nhà ở xã hội ít nhất là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.
  • Bên thuê và bên thuê mua nhà ở xã hội không được cho thuê lại, không được bán hay cho mượn trong khoảng thời gian thuê, thuê mua. Bên thuê, thuê mua không còn nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội thì có thể chấm dứt hợp đồng và trả lại nhà.
  • Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội không được quyền bán lại nhà ở trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền mua nhà, thuê nhà ở xã hội, trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên thuê mua, bên thuê đã thanh toán hết tiền mà có nhu cầu bán lại nhà ở thì chỉ được phép bán cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc là bán cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội trường hợp đơn vị quản lý không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng lại tại cùng thời điểm, địa điểm và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
  • Sau thời hạn 5 năm, bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội được quyền bán lại nhà ở này cho các đối tượng có nhu cầu theo cơ chế thị trường, kể từ khi thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nhưng phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế và nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ. Trường hợp bán nhà ở xã hội cho người thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì chỉ được bán với mức giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng thời điểm, địa điểm và sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
  • Với cá nhân và hộ gia đình thuộc nhóm được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì có thể bán lại căn nhà này cho các đối tượng có nhu cầu theo cơ chế thị trường sau khi đã thanh toán đầy đủ tiền thuê mua, tiền mua nhà ở và được cấp Giấy chứng nhận nhưng sẽ phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế và nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.
  • Tất cả các trường hợp cho thuê mua, cho thuê, bán nhà ở xã hội không đúng theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thuê mua, cho thuê, mua bán nhà ở xã hội không có giá trị pháp lý và bên thuê mua, bên thuê, bên mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý dự án này. Nếu không bàn giao lại nhà thì Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ cưỡng chế để thu hồi lại căn nhà đó.
  • Việc xử lý tiền mua, tiền thuê nhà ở xã hội sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự, tại Điều 135 của Luật nhà ở 2014.

Có thể thấy, theo quy định trên thì bạn sẽ không được cho thuê, bán lại nhà ở xã hội trong thời hạn ít nhất là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán toàn bộ tiền mua nhà, thuê mua nhà. Trường hợp trong thời hạn 5 năm kể từ khi bạn thanh toán hết tiền mà có nhu cầu muốn bán lại căn nhà này thì chỉ được bán cho tổ chức, đơn vị quản lý dự án nhà ở xã hội đó hoặc bán cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật nếu như đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại thời điểm bán, cùng địa điểm mà không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội là bao lâu

Theo Điều 55 của Luật nhà ở 2014 đã quy định, nhà ở xã hội là nhà riêng lẻ hoặc nhà chung cư. Theo các quy định hiện hành, hiện tại không có bất cứ quy định cụ thể nào về việc hạn chế thời gian sở hữu nhà ở chung cư hay sở hữu nhà ở xã hội.

Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội là bao lâu
Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội là bao lâu

Thời hạn sử dụng nhà ở xã hội sẽ phụ thuộc vào niên hạn sử dụng. Trường hợp nhà ở hết niên hạn sử dụng hoặc có nguy cơ sập đổ, bị hư hỏng nặng, không còn đảm bảo an toàn thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định chất lượng của công trình và xử lý theo quy định. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không? Thời hạn sở hữu là bao lâu? Nếu bạn còn có bất cứ vướng mắc nào, hãy bình luận ở mục bên dưới, chúng mình sẵn sàng giải đáp chi tiết cho bạn sớm nhất có thể.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà ở xã hội có được mua bán chuyển nhượng không? Thời hạn sở hữu?

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.

DMCA.com Protection Status