Các loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam

Bất động sản bao gồm đất đai và tất cả những tài sản gắn liền trên đó. Tài sản trên đất khác nhau sẽ tạo ra nhiều loại hình khác nhau. Cùng chúng tôi nghiên cứu 8 loại hình bất động sản phổ biến tại Việt Nam. 

Có nhiều loại hình bất động sản tại Việt Nam
Có nhiều loại hình bất động sản tại Việt Nam

1. Đất nền

Loại hình phổ biến nhất trong bất động sản là đất nền. Đất nền thu hút được nhiều nhà đầu tư  vì lợi nhuận cao và chưa cần phải quan tâm đến những loại tài sản gắn trên đất.  Ưu điểm của loại hình này là dễ dàng với những nhà đầu tư ít vốn nhưng vẫn đảm bảo khả năng và thời gian sinh lợi nhuận. Khi mà trong thị trường quỹ đất ngày càng khan hiếm thì đất nền lại được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Đất nền là loại hình cơ bản và phổ biến nhất tại Việt Nam
Đất nền là loại hình cơ bản và phổ biến nhất tại Việt Nam

Tuy nhiên lưu ý khi đầu tư đất nền nên để tính pháp lý của dự án lên đầu. Khu đất bạn muốn đầu tư phải kiểm tra rõ ràng như đã có sổ đỏ chưa, đã tách thửa và chuyển đổi lên thổ cư  chưa,.. tránh việc chọn nhầm, phải “chôn vốn” hoang phí.

Xem thêm: Những điều lưu ý khi đầu tư đất nền

2. Phòng trọ cho thuê

Gắn liền với nhu cầu thực của phần lớn cư dân còn hạn chế khả năng tài chính, loại hình cho thuê phòng trọ hiện nay khá lớn. Phân khúc này tập trung chủ yếu ở những khu công nghiệp nhiều công nhân hay những trường đại học với sinh viên từ các tỉnh thành khác tới. Đây là loại hình khá an toàn, ổn định và ít chịu ảnh hưởng từ những biến động của thị trường. 

Nhược điểm của loại hình này chính là việc nhà đầu tư phải mất công quản lý khu trọ và đóng thuế trên doanh thu theo quy định của Nhà nước. Lợi nhuận từ hình thức này tuy ổn định nhưng không cao, tốn chi phí để sửa chữa và bảo dưỡng phòng trọ.

3. Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư có mức giá khá cao so với những loại hình khác
Căn hộ chung cư có mức giá khá cao so với những loại hình khác

Loại hình này phổ biến ở những thành phố hiếm hoi về quỹ đất. Căn hộ chung cư được nhiều nhà đầu tư đón đầu nhờ vào tính thanh khoản cũng như tiện ích mà nó mang lại. Có đầy đủ từ phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp, giúp cư dân có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. 

Đây là loại hình dễ dàng sinh lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư dựa vào nhu cầu thực tế của cư dân. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, nên có bước nghiên cứu cũng như tìm hiểu thông tin của chung cư muốn đầu tư nếu như không muốn bị “hét giá” hoặc trượt khỏi đường đua của thị trường vì căn hộ chung cư là loại hình khá cạnh tranh.

4. Shophouse và Officetel 

Đây là phân khúc khá mới và đầy tiềm năng của thị trường bất động sản. Loại hình này phù hợp với những sân chơi lớn và phải là những nhà đầu tư cứng cựa trên thị trường. Mặc dù mới xuất hiện nhưng Shophouse (nhà phố thương mại) và Officetel được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ trở thành xu hướng mới cho bất động sản Việt Nam.

Shophouse hiện nay được nhiều người biết đến nhờ vào tiềm năng vô cùng lớn
Shophouse hiện nay được nhiều người biết đến nhờ vào tiềm năng vô cùng lớn

Loại hình này là sự phức hợp giữa mô hình nhà kiểu mới và cửa hàng kinh doanh, cùng mô hình văn phòng hiện đại dành cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Ưu điểm của phân khúc này là loại hình có lợi nhuận lớn, đặc biệt do đặc thù của sản phẩm nên thường nằm ở những thành phố phát triển, chính vì vậy tính thanh khoản vô cùng cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của Shophouse và Officetel khá kén khách hàng vì mức giá khá cao so với những căn hộ thông thường, thời gian sở hữu chỉ 50 năm. Đồng thời chi phí quản lý, bảo dưỡng và vận hành tốn kém hơn rất nhiều so với những phân khúc khác.

Loại hình Officetel chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn
Loại hình Officetel chủ yếu tập trung ở những thành phố lớn

5. Nhà phố 

Nhà phố thuộc phân khúc nhà ở nhưng tập trung vào đối tượng có thu nhập tầm thấp và tầm trung. Loại hình này khá dễ đầu tư vì ít kén người mua nhờ vào mức giá và giá trị của nó mang lại. Lao động tại nước ta hiện tại có mức sống chưa cao, việc để sở hữu một căn hộ giữa thành phố là bài toán khó có lời giải. Nhà phố sẽ giải quyết được những vấn đề trên và đem lại sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. 

Hạn chế duy nhất của loại hình này là vốn đầu tư khá lớn, tọa lạc tại vị trí càng đẹp, thừa hưởng tiện ích càng nhiều thì giá thành sẽ càng cao. Hơn nữa, loại hình chịu sự biến động khá nhiều của thị trường vì vậy hãy cân nhắc khi đầu tư vào nhà phố.

6. Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với sự phát triển của du lịch
Bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với sự phát triển của du lịch

Du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển và là ngành hiện nay có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế khu vực khi thu hút du khách trong nước và quốc tế ghé thăm. Với những tỉnh thành có lợi thế sẵn như TP HCM, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng,..hàng năm có số lượng khách du lịch ghé thăm. 

Từ đây, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cũng phát triển theo. Vừa phù hợp để ở, vừa có thể kinh doanh được, lợi nhuận của loại hình này cũng được cam kết khá cao. Tuy vậy, nếu muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, bạn phải chọn sản phẩm ở thị trường thích hợp, có du lịch phát triển mạnh, và có pháp lý rõ ràng minh bạch.

7. Hoa viên nghĩa trang 

Tuy loại hình này mang tính thực tế cao nhưng vẫn còn khá mới mẻ trong thị trường bất động sản. Có mặt ở trên nhiều quốc gia và gần đây nhất mới bắt đầu xuất hiện nhiều ở những thành phố như Hà Nội, TP HCM,.. Mặc dù loại hình này không bị tác động nhiều của biến đổi thị trường và có lợi nhuận khá cao, song tâm lý của người Việt Nam vẫn khá ngần ngại với loại hình hoa viên nghĩa trang này.

Trên đây là những loại hình bất động sản trên thị trường hiện nay. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có được sự nhìn nhận đúng về tiềm năng và hạn chế của mỗi loại phân khúc.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.