Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023. Đất công nghiệp lên ngôi?

Bất động, khó khăn chồng chất,... chính là những cụm từ được giới chuyên gia dùng để đánh giá thị trường bất động sản năm 2022. Đó là câu chuyện đã qua, sau biến động lớn, thị trường bất động sản đang dần điều chỉnh và hình hành những xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cùng mình tìm hiểu xem đó là những xu hướng nào nhé!

Dòng vốn ngoại "ồ ạt" nổi sóng

Có thể nói Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trên bản đồ thế giới thu hút dòng vốn bất động sản của thế giới khi các chính sách thu hút FDI ngày càng cởi mở hơn.

CapitaLand của Singapore đã mua lại quỹ đất tiềm năng tại thành phố Thủ Đức với quy mô lên đến 8 ha để xây dựng khu phức hợp, dự kiến cung cấp 1.100 căn shophouse và căn hộ cao cấp.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã khởi công xây dựng khu phức hợp với trị giá lên đến gần 1 tỉ USD ở Khu Đô thị Thủ Thiêm. Đây chính là cột mốc đánh dấu kế hoạch rút lui của tập đoàn này tại thị trường Trung Quốc để dồn sức vào các thị trường tiềm năng khác và Việt Nam là một trong số đó.

Bất động sản là lĩnh vực thu hút nguồn vốn FDI lớn thứ 2
Bất động sản là lĩnh vực thu hút nguồn vốn FDI lớn thứ 2

Bất động sản là lĩnh vực thu hút nguồn vốn FDI lớn thứ 2 trong nửa đầu năm 2022 với tổng đầu tư lên đến 3,15 tỉ USD. Theo đánh giá của Savills Việt Nam, không chỉ bất động sản công nghiệp có nhu cầu cao mà các phân khúc như nghỉ dưỡng, nhà ở, chăm sóc sức khỏe,... cũng đang là thỏi nam châm hút dòng vốn từ nước ngoài.

Với 50% dân số ở độ tuổi dưới 35, Việt Nam đang là đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhà ở nghiêm trọng. Điều này tạo cơ hội phát triển mạnh mẽ cho thị trường này. 

Nhu cầu phát triển nhà ở xã hội bùng nổ

Nhà ở xã hội được xem là yếu tố giúp thu hẹp mức lệch pha về cung cầu cũng như giúp mơ ước sở hữu nhà ở của đa số người dân trở nên khả thi hơn.

Chính phủ cùng các doanh nghiệp đang ấp ủ đề án Đầu tư và xây dựng ít nhất là 1 triệu căn nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, người dân thu nhập thấp trong giai đoạn từ 2021 - 2030.

Nhu cầu phát triển nhà ở xã hội bùng nổ
Nhu cầu phát triển nhà ở xã hội bùng nổ

Những cái tên tiên phong tham gia vào "sân chơi" này phải kể đến như: Vinhomes với đồ án xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới, mức giá bán là dưới 1 tỉ đồng. 2 dự án nhà ở xã hội đầu tiên đã được Vinhomes khởi công xây dựng tại Quảng Trị và Thanh Hóa với quy mô khoảng 3500 căn vào tháng 7 vừa qua.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng không nằm ngoài "cuộc chơi" với kế hoạch xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội. Tập đoàn Novaland đã cam kết xây dựng khoảng 200.000 căn và Him Lam lên kế hoạch xây dựng 75.000 căn.

Tính đến thời điểm này, trên cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội, quy mô khoảng 156.000 căn, 401 dự án đang được triển khai với quy mô khoảng 455.000 căn. Lý do khiến nhiều doanh nghiệp gia nhập phân khúc nhà ở xã hội phần lớn đến từ Nghị định Chính phủ 49/2021/NĐ-CP, trong đó có một số chính sách ưu đãi hấp dẫn, chưa từng có cho các doanh nghiệp tham gia.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục đà phát triển

Đại dịch, chiến tranh thương mại làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các tập đoàn hạn chế tối đa tình trạng phụ thuộc vào một quốc gia mà phải đa dạng vị trí đặt cơ sở sản xuất.

Trong khi đó, Việt Nam với tình hình xã hội, chính trị ổn định, vị trí địa lý vô cùng thuận lợi đã nổi lên như một ngôi sao sáng.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục đà phát triển
Bất động sản công nghiệp tiếp tục đà phát triển

Ông Dan Wang - nhà phân tích công nghệ tại Gavekal Dragonomics đã nhận định, trong bối cảnh chính sách Mỹ thì không thể đoán trước, lao động Trung Quốc ngày càng đắt đỏ, các doanh nghiệp sẵn sàng dịch chuyển sản xuất các mặt hàng ra khỏi Trung Quốc. Xu hướng đó tiếp tục được đẩy nhanh khi Ấn Độ và Việt Nam đang dần cải thiện khả năng cạnh tranh.

Một chuyên gia khác cũng cho biết, đa phần các nhà đầu tư đều rất thích mở rộng cũng như có thị phần cao ở thị trường Việt Nam. Trường hợp các nhà đầu tư mới cũng tương tự, họ cũng muốn mở rộng thị trường, muốn triển khai nhanh, mở rộng danh mục trong giai đoạn này. 

Việc đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia nhiều FTA đã giúp tăng cường vị thế cho Việt Nam, trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn với các nhà sản xuất, từ đó giúp nhu cầu về bất động sản công nghiệp cũng gia tăng nhanh chóng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đang có gần 11,000 dự án FDI còn hiệu lực tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên cả nước với tổng vốn đầu tư lên đến 230 tỉ USD.

Đất công nghiệp là một trong những xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023 và những năm tới. Nhu cầu thương mại điện tử, làn sóng đổ bộ của vốn đầu tư nước ngoài cùng các hiệp định thương mại tự do đang là đòn bẩy tạo động lực để thị trường bất động sản công nghiệp bùng nổ trong thời gian tới.

Khu đô thị vệ tinh phát triển

Xu hướng phát triển các khu đô thị vệ tinh xung quanh thành phố Hồ Chí Minh - nơi có quy mô dân số hơn 10 triệu dân khi quỹ đất trong trung tâm thành phố ngày càng đắt đỏ và khan hiếm.

Có khoảng 13 triệu dân ở thành phố Hồ Chí Minh. Bình quân cứ 5 năm thì dân số tại thành phố sẽ tăng khoảng 1 triệu người. Tuy nhiên, so với quy hoạch thì hạ tầng giao thông thành phố chỉ mới đáp ứng được khoảng 30%.

Trước thực trạng đó, nhiều dự án dịch chuyển ra vùng ven, điều này cũng phù hợp với quy luật đa trung tâm hóa của các đô thị hiện đại hiện nay. 

Kết luận

Trên đây là 4 xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023 hứa hẹn dẫn dắt dòng tiền đầu tư trong thị trường bất động sản trong thời gian tới. 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

xu hướng đầu tư bất động sản năm 2023

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.