6 bí quyết xây nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm

Xây nhà là việc không hề đơn giản, nó càng khó gấp bội khi phải tính toán để xây tiết kiêm chi phí nhất những vẫn đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số bí quyết xây nhà tiết kiệm từ chuyên gia chia sẻ.

Làm sao để vừa xây dựng ngôi nhà đảm bảo chất lượng nhưng vẫn tối ưu chi phí nhất
Làm sao để vừa xây dựng ngôi nhà đảm bảo chất lượng nhưng vẫn tối ưu chi phí nhất

Chuẩn bị kiến thức về xây dựng

Nếu như không có kinh nghiệm, thì bạn nên tìm hiểu sơ qua kiến thức về lĩnh vực này. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý chi phí phát sinh, thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng, cách để quản lý nhân công và giám sát chất lượng công trình,..

Lựa chọn khu đất thuận lợi để xây nhà

Xây nhà muốn chắc thì móng phải vững, vì vậy khu đất quyết định rất lớn đến chất lượng cũng như chi phí xây nhà của bạn. Bạn nên chú trọng vào diện tích, hình thù, vị trí của mảnh đất. Tránh những nơi thấp, hoặc gò đồi quá cao, tránh nơi đất sét, đất nhão, hoặc có vị thế yếu,..Nếu gặp phải những trường hợp này, bạn sẽ tốn thêm một khoảng chi phí để gia cố móng ép cọc, đảm bảo sự chắc chắn cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời, khi bạn xây móng nên tính đến chuyện trong tương lai, ví dụ như bạn lên lầu thì cũng không có gì phải lo ngại.

Nền đất phải xây cao hơn mặt đường, tránh trường hợp, mưa ngập đường tràn nước vào trong nhà, tốn chi phí cho việc nâng cấp. Hoặc hạn chế xây nhà ở trong những hẻm nhỏ, việc vận chuyển vật tư là hết sức khó khăn và đắt đỏ.

Có bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà

Mõi ngôi nhà nên có một bản vẽ thiết kế riêng dù là thuế thiết kế hay tự mình làm. Việc thiết kế khoa học sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, bởi vì nếu như càng tận dụng và bố trí không gian hợp lý, ít chi tiết thừa, thì thời gian thi công sẽ càng nhanh, tránh được những vấn đề phát sinh không đáng có.

Nếu những khu đất của bạn hạn chế về diện tích, bạn nên tận dụng những bước tường hoặc thiết kế không gian mở để ngôi nhà của bạn thoáng đãng và tối ưu công năng nhất có thể. Bạn có thể tham khảo hồ sơ mẫu ở các công ty thiết kế  với nhiều mức giá khác nhau tùy theo yêu cầu của bạn.

Tận dụng nhân công có sẵn

Ngoài việc thuê các đơn vị bên ngoài như nhà thầu, xây dựng, quản lý thì để tiết kiệm chi phí cho những phần công việc lặt vặt khác (lát sàn, sơn tường, xây dựng tiểu cảnh, lắp ráp các thiết bị nội thất,..), bạn có thể nhờ đến người thân, bạn bè,.. là nguồn nhân công có sẵn để tránh phát sinh thêm chi phí về nhân công.

Lựa chọn vật tư xây dựng

Chi phí xây dựng chủ yếu đến từ vật liệu, vì vậy, việc lựa chọn vật tư như thế nào để vừa đạt chất lượng nhưng vẫn phải đảm bảo giá thành hợp lý. Tiết kiệm chi phí vật tư không có nghĩa là bạn chọn những vật liệu có nguồn gốc ko rõ ràng, kém chất lượng mà sử dụng vật tư có khoa học. Ví dụ như thay vì dùng lan can bằng kín hoặc bằng gỗ thì nên chọn lavabo treo để có giá thành hợp lý hơn. Tương tự với những loại vật tư và nội thất khác, bạn có thể tham khảo để có được giá tốt và chất lượng cao.

Vật tư xây thô nên đảm bảo chất lượng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà. Có 2 cách để gia chủ tối ưu được chi phí đó là làm móng và lựa chọn mái. Nếu lựa chọn mái băng sẽ được tính 50% diện tích, tiết kiệm được chi phí so với móng cọc. Đối với mái tôn thì nên thi công 30%, thay vì 50% hoặc 70%, diện tích giảm bớt, chi phí sẽ giảm được khá nhiều. Tuy nhiên, về độ bền thì chắc chắn bê tông cốt thép sẽ lâu hơn.

Vật liệu hoàn thiện: Bạn nên cân nhắc những lưu ý sau đây để tiết kiệm nhất trong giai đoạn hoàn thành nhà:

+Tính toán đúng số lượng vật tư cần thiết. 

+ Sử dụng sàn gạch thay vì sàn gỗ, phổ biến là gạch ceramic.

+ Hạn chế ốp đá mặt tiền

+ Sử dụng lan can sắt và tay vịn sắt thay vì lan can kính, hay tay gỗ, tiết kiệm chi phí vật liệu đắt đỏ.

+ Sử dụng lavabo treo thay vì lavabo có bệ đỡ bằng đá

Nội thất trong nhà nên sử đúng công năng và tích hợp nhiều nhiệm vụ khác nhau
Nội thất trong nhà nên sử đúng công năng và tích hợp nhiều nhiệm vụ khác nhau

Lựa chọn thời điểm xây nhà

Lựa chọn thời gian xây nhà sẽ quyết định đến chi phí xây dựng. Thời điểm lý tưởng nhất để khởi công xây nhà là từ tháng 3 đến tháng 7, có đặc thù ít mưa, thi công liên tục, sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng. Hạn chế xây dựng vào mùa mưa như tháng 8, 9, 10, thi công gián đoạn và gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng và quản lý công trình.

Trên đây là những bí quyết xây nhà tiết kiệm từ những chuyên gia, hy vọng sẽ giúp bạn có được ngôi nhà như mong muốn với chi phí thấp nhất.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

xây nhà tiết kiệmGiải pháp xây nhà tiết kiệmChia sẻ kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.