Vay tín chấp là gì? Bí quyết khi vay tín chấp

Vay tín chấp là một trong nhiều hình thức vay vốn được áp dụng tại ngân hàng. Vậy bạn đã biết hết những ưu và nhược điểm của loại hình này chưa? Dưới đây là toàn bộ thông tin và bí quyết khi vay tín chấp ngân hàng cần nắm rõ.

Hiểu rõ về loại hình vay tín chấp
Hiểu rõ về loại hình vay tín chấp

1. Vay tín chấp là gì?

Khái niệm vay tín chấp? Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần sự đảm bảo của bất kỳ loại hình tài sản nào, hoàn toàn dựa trên uy tín và khả năng trả nợ để phục vụ cho những mục đích của mỗi đối tượng. 

Ưu và nhược điểm của vay tín chấp

Ưu điểm Nhược điểm
  • Không cần phải chứng minh mục đích vay với Ngân hàng. 
  • Vì không yêu cầu bất cứ tài sản gì khi cho vay nên người vay vốn sẽ không phải lo lắng bị phát mãi tài sản nếu như không trả nợ đúng hạn.
  • Quá trình thực hiện và thủ tục duyệt vay đơn giản. Một số trường hợp cho phép bạn đăng ký vay tín chấp với hình thức online.
  • Tiến độ giải ngân nhanh chóng, có thể đượcc duyệt vay và nhận tiền chỉ trong vài ngày. 
  • Mức lãi suất và khoản phải trả hàng tháng cao hơn, vì cho vay tín chấp có rủi ro cao hơn.
  • Phải nộp bản sao kê thu nhập có con dấu của ngân hàng, nếu nhận lương bằng tiền mặt thì phải có con dấu của đơn vị bạn đang công tác.

2. Hình thức vay tín chấp

Với loại hình vay tín chấp, có 2 loại hình thức phổ biến là vay tín chấp trả góp và tín thấu chi tín chấp.

Vay tín chấp trả góp

Quy trình: Với hình thức này, Ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giải ngân số tiền bạn cần vay, quy định về số tiền phải trả hàng tháng trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: Bạn vay tĩn chấp 90 triệu đồng trong thời gian 3 năm, mức lãi suất  là 12%/năm. Tổng số tiền gốc và lãi bạn phải trả sẽ là 122,4 triệu đồng,  bạn phải trả mỗi tháng là 3.4 triệu đồng.

Với hình thức này, bạn nên biết rõ mục đích của mình khi vây và số tiền cần vay cụ thể là bao nhiêu để chọn gói vay phù hợp.

Vay thấu chi tín chấp

Quy trình: Bạn sẽ được Ngân hàng cho phép sử dụng một số tiền trong một khoảng thời gian nhất định và có thể sử dụng số tiền đó, có thể sử dụng số tiền đó vào bất cứ lúc nào, bằng cách rút tiền tại ATM hoặc dùng thẻ khi chi tiêu bất cứ khoản nào. Với điều kiện bạn trả nợ đúng hạn. 

Ví dụ: Nếu bạn vay thấu chi với hạn mức tín dụng là  100 triệu đồng, thời hạn là 2 năm với lãi suất 12%/năm. Nếu bạn chi tiêu 60 triệu đồng và trả trong vòng 4 tháng, thì tổng tiền gốc và lãi phải trả là  62,4 triệu đồng.

Với hình thức này, bạn chỉ nên dùng khi có việc phải cần gấp. Tuy nhiên hãy nên cân nhắc với loại vay này vì đôi khi bạn sẽ không kiểm soát được mức chi tiêu của bạn.

Có hai hình thức vay tín chấp là vay tín chấp trả góp và vay thấu chi tín chấp
Có hai hình thức vay tín chấp là vay tín chấp trả góp và vay thấu chi tín chấp

Làm thế nào để đăng ký vay tín chấp

  • Tìm, lựa chọn, so sánh thật kỹ các gói vay và lãi suất để đưa ra gói vay phù hợp với mục đích của mình;
  • Đăng ký khoản vay đã chọn (có thể online hoặc trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng/công ty tài chính);
  • Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ đăng ký vay, và giải ngân trong vài ngày nếu hồ sơ được duyệt;
  • Điều kiện đăng ký: Là công dân Việt Nam từ 18 - 65 tuổi và những giấy tờ tùy thân cần thiết (CMND, SHK, bản sao kê, giấy phép đăng kí kinh doanh,...).

3. Bí quyết khi vay tín chấp

Xác định rõ mục đích vay và tìm khoản vay dành riêng cho mục đích đó: Có nhiều gói vay phục vụ cho những mục đích riêng như mua nhà, xây nhà, kinh doanh,.. với mức lãi suất vay thấp hơn so với vay tín chấp. Vì vậy  cần suy xét kĩ khi sử dụng gói vay này.

Hãy có kế hoạch trả nợ trước khi vay: Vay thì dễ, trả nợ mới khó. Trước khi có quyết định sử dụng gói vay nào thì nên tính toán về khả năng chi trả nợ. Tránh việc bị áp lực từ vấn đề tài chính quá lớn, nợ chồng nợ, trả không đúng hạn, ảnh hưởng tới khả năng được duyệt vay trong tương lai.

Không nên vay tín chấp trước khi vay một khoản vay lớn: Ngân hàng đề ra một mức vay tối đa cho mỗi người, gọi là hạn mức tín dụng. Có nghĩa là dù vay theo hình thức nào thì khoản vay của bạn đều sẽ không vượt qua giới hạn theo hệ thộng của Ngân hàng. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn nếu như muốn vay ngân hàng để xây nhà hay kinh doanh thì khoản tiền mà bạn định vay sẽ bị Ngân hàng giảm xuống.

Hãy tận dụng khuyến mãi: Ngân hàng thường có những ưu đãi cho những gói vay tín chấp, ví dụ như giảm lãi suất hoặc tặng kèm những gói bảo hiểm, là đơn vị liên kết với Ngân hàng.

Hãy so sánh thật kĩ: So sánh những gói vay, ưu đãi, lựa chọn ngân hàng để đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Những chi phí đi kèm: Nhiều chi phí sẽ phát sinh trong hình thức vay tín chấp. Nhiệm vụ của người vay là phải đọc hiểu, nắm rõ những điều khoản trong hợp đồng vay, tránh những phát sinh về sau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến loại hình vay thế chấp, mong rằng sẽ hữu ích phần nào đối với các bạn.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

vay tín chấp là gìcó nên vay tín chấp

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.