Tim tường là gì? Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Tim tường là gì? Sự khác nhau giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy như thế nào? Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc trong việc đo lường và cách tính diện tích căn hộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những thông số có liên quan đến vấn đề này.

Hiểu rõ về khái niệm diện tích tim tường
Hiểu rõ về khái niệm diện tích tim tường

Tim tường là gì?

Khái niệm về tim tường: Là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích của sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. 

Phân biệt diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Điểm giống: Là cùng để xác định diện tích chung cư và giá trị căn hộ mà bạn chuẩn bị mua.

Để tính diện tích cho một căn hộ chung cư, có hai cách tính diện tích được sử dụng phổ biến nhất là: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Tuy nhiên, cách để phân biệt được hai cách tính này vẫn đang là dấu hỏi lớn của nhiều người. 

Điểm khác: Đầu tiên, diện tích tim tường được xác định như thế nào?

Diện tích tim tường là cách tính diện tích được đo từ tim tường. Những diện tích được tính bao gồm tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Theo cách tính diện tích tim tường, mọi ngỏ ngách trong căn nhà, kể cả những bức tường chỉ để ngăn cách căn hộ cũng được tính, có thể đục lỗ để vào những bức phù điêu trang trí, thiết kế những tủ, giàn để hỗ trợ cho căn hộ. Chính vì vậy, nên nếu đo theo tim tường thì sẽ xác định được ranh giới quyền của chủ sở hữu.

Hình ảnh minh họa trong việc tính diện tích tim tường và diện tích thông thủy
Hình ảnh minh họa trong việc tính diện tích tim tường và diện tích thông thủy

Cách tính theo diện tích thông thủy

Tính diện tích thông thủy nói theo cách dễ hiểu chính là mọi phần trong căn nhà có thể trải thảm. Diện tích trải thảm được ở đâu thì sẽ đo lường được ở đó. Cách tính diện tích thông thủy  gồm tất cả phần diện tích tường ngăn của các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với ngôi nhà đó.

Tuy nhiên, khác với cách tính diện tích tim tường thì diện tích thông thủy không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Đặc biệt khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn hay trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng so với diện tích tim tường thì đo theo thông thủy sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn.Tuy nhiên khi xét về khả năng thực thi của quyền sở hữu hay liên quan đến những hạn chế tranh chấp thì tim tường lại có ưu thế hơn.

Tới đây, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi khi mua bán căn hộ thì sẽ tính theo diện tích nào?

Theo như những thông tư trước kia thì chủ đầu tư có quyền lựa chọn một trong 2 cách đo để để áp dụng vào quá trình mua bán. Tuy nhiên do xảy ra nhà nhiều bất cập từ phương pháp đo tim tường, cụ thể với cách thức này sẽ  tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, phía kia làm giảm đi đơn giá/m2, tạo ra tâm lý có giá rẻ hơn cho người mua. Điều này sẽ làm người mua thiệt hại cả về diện tích sử dụng và phần phí quản lý chung cư.

Vì vậy, sau này, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích thông thủy sẽ được áp dụng để tính diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ. Cách tính này được nhiều chuyên gia đánh giá là cách tính đúng chuẩn, đảm bảo được tối đa quyền lợi cho người mua về cả diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành của chung cư.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tim tường là gì

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.