Tiêu chuẩn chính xác về cầu thang thoát hiểm cần biết

Cầu thang thoát hiểm là hạng mục phải có trong bất kỳ công trình xây dưng nào. Chính vì tầm quan trọng của nó mà cầu thang thoát hiểm phải được xây dựng theo những tiêu chuẩn và kích thước chính xác, để đảm bảo sự an toàn và công năng của công trình này.

Cầu thang thoát hiểm có vai trò quan trọng trong mỗi công trình cao tầng
Cầu thang thoát hiểm có vai trò quan trọng trong mỗi công trình cao tầng

1. Vai trò của lối thoát hiểm

Khái niệm: Lối thoát hiểm là hệ thống thang dùng để di chuyển khi xây ra những trường hợp như cháy ở các công trình cao tầng. Công trình này được thiết kế ở một bên toà nhà hoặc ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển khi có sự cố, và thường được đánh dấu để dễ nhận biết.

Thang thoát hiểm có vai trò vô cùng quan trọng, vì vậy có riêng những tiêu chuẩn và quy định để xây dựng. Với ý nghĩa chính là lối đi an toàn duy nhát và nhanh nhất khi toà nhà có sự cố.  Vì khi toà nhà xảy ra hoả hoạn, mọi hệ thống điện của toà nhà sẽ bị ngắt, nếu ở tầng cao, cầu thang thoát hiểm chính là thứ duy nhất đảm bảo cho sự sống và tính mạng của bạn.

2. Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cần phải biết

Tiêu chuẩn về kích thước cầu thang thoát hiểm

Khoảng cách từ cầu thang thoát hiểm đến căn phòng xa nhất, không kể nhà vệ sinh và nhà tắm phải đảm bảo theo quy định như sau:

+ Khoảng cách là 50m với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài, 25m với phòng chỉ có một thang máy, hoặc lối ra ngoài phụ trợ;

+ Khoảng cách 40m giữa hai thang hay lối ra ngoài, 25m đối với phòng chỉ có một thang hay một lối ra ngoài với nhà công cộng, nhà tập thể dục hay căn hộ;

+ Chiều rộng của lối thoát nạn, hành lang được quy định cụ thể: 0.8m cho cửa đi; 1m cho lối đi của cửa; 1.4m cho hành lang; 1.05m cho vế thang;

+ Chiều cao của cửa và lối đi không thấp hơn 2m; đối với tầng hầm, tầng chân không được thấp hơn 1,9m; tầng hầm mái không thấp hơn 1.5m;

+ Thang chữa cháy phải đáp ứng: Chiều rộng ít nhất là 0,7m; góc nghiêng lớn nhất so với mặt nằm ngang không lớn hơn 500, thang phải có tay vịn cao 0,8m;

+ Số lượng bậc cầu thang: Lớn hơn 3 và nhỏ hơn 18 bậc, không dùng thang xoắn ốc bậc thang hình dẻ quạt để làm thang thoát nạn, góc nghiêng lớn nhất của thang là 1:1,75.

Tiêu chuẩn về thiết kế cầu thang

- Đảm bảo 2 lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng phải có 2 lối thoát nạn để đảm bảo việc người trong toà nhà sơ tán khỏi toà nhà cao nhất. Tiêu chuẩn về thang thoát hiểm ở các toà nhà cao tầng là cầu thang thoát hiểm phải ở một phía, phía còn lại là thiết kế ban công với thang thoát nạn bên ngoài với diện tích mỗi tầng nhỏ hơn là 300m2. Yêu cầu về thiết kế cầu thang thoát hiểm đó là:

+ Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài;

+ Dựa vào tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng đi từ các phòng bất kỳ ở tầng nào đó ra hành lang có lối ra;

+ Đi từ các phòng bất kỳ vào phòng bên cạnh ở cùng tầng từ đó có lối thoát như 2 chỉ dẫn ở trên.

Tiêu chuẩn thiết kế buồng thang bộ không nhiễm khói loại N1
Tiêu chuẩn thiết kế buồng thang bộ không nhiễm khói loại N1
Tiêu chuẩn thiết kế buồng thang bộ không nhiễm khói loại N2 và N3
Tiêu chuẩn thiết kế buồng thang bộ không nhiễm khói loại N2 và N3

- Kết cấu chịu lực và bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Vì khi gặp sự cố, số lượng lớn người di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm khá lớn, vì vậy phải có kết cấu chịu lựa tải trọng khá lớn.

- Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và làm bằng vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa lớn hơn 45 phút. Vì cửa này có vai trò chặn hoả hoạn tối uu khi di chuyển trên cầu thang thoát hiểm, vật liệu chống cháy có vị trí rất quan trọng và chắc chắn phải được lựa chọn theo thiết kế cầu thang thoáng hiểm.

- Phải có hệ thống thông gió điều áp và không bị tụ khói ở buồng cầu thang

- Phải có hệ thống chiếu đến ở cầu thang khi gặp sự cố

- Thang phải thông thoángm không nên mặt đất lên các tầng và có lối thoát hiểm lên mái.

Một số yếu tố khác cần phải cân nhắc trước khi thiết kế thi công thang, cụ thể:

+ Dữ liệu về mặt bằng thi công;

+ Dữ liệu về toà nhà như con người và số liệu kết cấu;

+ Phương án thi công về an toàn và tiến độ thi công;

+ Đánh giá mặt bằng trước thi công;

+ Đảm bảo thủ tục pháp lý trước thi công;

+ Trình bày bản vẽ thiết kế dự án với thiết kế thang thoát hiểm chi tiết;

+ Mô tả các bản vẽ kết cấu cầu thang thoát hiểm đúng theo tiêu chuẩn và quy định;

+ Phân tích bản vẽ thiết kế trước thi công;

+ Thiết kế thang thoát hiểm phải đảm bảo về kết cấu không gian, kết cấu chịu lực và chú ý đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định.

Trên đây là những tiêu chuẩn về việc xây dựng lối thoát hiểm, mong rằng sẽ giúp đơn vị thi công có những tiêu chuẩn đúng khi thực hiện công trình quan trọng này.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

cầu thang thoát hiểmThi công cầu thang thoát hiểmTiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.