Tiến độ xây dựng trường Đại học Việt Đức đang đến đâu?

Trường Đại học quốc tế Việt Đức hiện tại đã được xây dựng xong phần thô và chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thiện để có thể đưa vào sử dụng trong năm tới. Đây được đánh giá là trường Đại học Quốc tế có quy mô hàng đầu và nền giáo dục phát triển chất lượng cao tại Việt Nam.

Phối cảnh Trường Đại Học Việt Đức
Phối cảnh Trường Đại Học Việt Đức

1. Thông tin nhanh Trường Đại Học Việt Đức

Tên đầy đủ: Trường Đại học Việt Đức Tên viết tắt: VGU
Người sáng lập: Chủ tịch UBTWMT Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân. Tên tiếng Anh: Vietnamese-German University
Quy mô: Diện tích 50,5ha (Quy mô Diện tích Tập trung Lớn Nhất Việt Nam) Tổng vốn đầu tư: trên 200 triệu USD.
Phân loại trực thuộc: Tổ chức hành chính sự nghiệp Loại hình cơ quan: Lớn
Địa chỉ: Lê Lai, P.Hòa Phú, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Trang web: Đang cập nhật

2. Tiến độ Đại học Việt Đức tại Bến Cát

Dự kiến trường sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 11 năm 2020. Hiện nay, trường đang thuê tòa nhà 8,000 m² của trường đại học quốc tế Miền Đông để đào tạo các chương trình Đại học và Thạc sĩ toàn thời gian

Trường Đại học Việt Đức tại Bến Cát có quy mô rộng 50ha, với tổng vốn đầu tư lên đến 5.000 tỷ đồng, và được đầu tư từ nguồn vốn ODA của ngân hàng thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ.

Khi đưa vào vận hành, trường sẽ có thể tiếp nhận 12.000 sinh viên, và chủ trương của tỉnh là đẩy mạnh quy hoạch vùng nhằm đáp ứng việc sinh sống của sinh viên trong thời gian tới.

Theo tiến độ thi công mới nhất, đại học Quốc tế Việt Đức đã hoàn thiện xong phần thô của các khu hành chính, học thuật, khu thí nghiệm, thư viện và các công trình tiện ích, hệ thống máy móc hiện đại cho sinh viên.

Hiện tại, các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện để có thể đưa vào vận hành trường trong năm 2020 tới đây. Sắp tới, tại khu vực này sẽ hình thành một làng đại học phát triển sầm uất tương tự như làng đại học tại Thủ Đức – TP.HCM.

Tiến độ Đại học Việt Đức tại Bến Cát 
Đại học Việt Đức tại Bến Cát tiếp giáp với đường Vành Đai 4

Ưu điểm
✔ Được ra đời trên cơ sở hợp tác quốc tế giữa Chính phủ Việt Nam với Cộng hòa Liên bang Đức.
✔ Sứ mệnh đào tạo nghành khoa học công nghệ tiên tiến.
✔ Ngôn ngữ giảng dạy và học tập tại Trường là tiếng Anh.
✔ Chương trình đào tạo từ các đối tác là các trường kỹ thuật hàng đầu của Đức.
✔ Được cấp bằng song của Đức và Việt Nam thừa nhận trên toàn châu Âu.

Tiến độ Đại học Việt Đức tại Bến Cát 
Tiến độ Đại học Việt Đức tại Bến Cát 

3. Lịch sử hình thành

Trường Đại học Quốc tế Việt Đức (Vietnamese-German University, viết tắt VGU) là trường đại học công lập được thành lập ngày 1 tháng 9 năm 2008 theo Quyết định số 1196/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thành lập dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức.

Tất cả các chương trình tại trường đều sẽ do các giáo sư từ các trường đối tác của Đức giảng dạy và sinh viên sẽ nhận được văn bằng chính thức từ các trường đối tác Đức. Do đó, tấm bằng mang tên đại học Việt Đức cũng sẽ được bên đối tác Đức cấp. Chủ yếu giảng dạy các ngành kỹ thuật, ngôi trường có mũi nhọn ở một số phân ngành toàn bằng Tiếng Anh. Cơ hội đi du học Đức khi học ở ngôi trường này là cực kỳ lớn.

Như vậy, sau Đại học Quốc tế Miền Đông, tỉnh Bình Dương sẽ có thêm một trường quốc tế có quy mô và chất lượng nữa, hứa hẹn hình thành một làng đại học tại nơi đây. Cơ sở vật chất của ngôi trường đang được dần hoàn thiện. Dự kiến khuôn viên trường sẽ đạt 50 hecta sẽ hoàn thành vào năm 2019 với số vốn là 180 triệu USD được vay tại Ngân hàng thế giới.

4. Cơ cấu tổ chức

Giữa tháng 3 năm 2016, Văn phòng Chính phủ công bố quyết định của Thủ tướng về chuyển đổi cơ quan chủ quản của 2 trường đại học. Trường Đại học Việt - Đức sẽ được bàn giao về cho Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
Ngày 29 tháng 8 năm 2016, Văn phòng Chính phủ công bố kết luận của Thủ tướng về việc không chuyển đổi cơ quan chủ quản của trường đại học Việt Đức, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục là cơ quan chủ quản của trường.

Năm 2009, Liên minh VGU được chính thức thành lập gồm 30 trường Đại học Đức, trong đó có TU9, một hiệp hội các trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu của Đức hỗ trợ VGU các vấn đề về hành chánh và học thuật.  Bên cạnh đó, Hội đồng trường cũng được thành lập vào tháng 02 năm 2010.

Tháng 06 năm 2010, khoản vay Ngân hàng Thế giới trị giá 180 triệu USD của VGU dành cho việc xây mới khuôn viên trường ở tỉnh Bình Dương, tiếp giáp Thành phố Hồ Chí Minh được phê duyệt, dự kiến hoàn tất vào năm 2019.

Tháng 03 năm 2010, VGU thành lập trung tâm nghiên cứu vận tải Việt Đức đặt tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, cách khuôn viên hiện tại của trường khoảng 4 km.

Các ngành đào tạo bậc đại học

 • Cử nhân Kỹ thuật Kỹ thuật Điện và Công nghệ thông tin: Hợp tác với Đại học Khoa học Ứng dụng Frankfurt (Frankfurt University of Applied Sciences)
 • Cử nhân Khoa học Tài chính Kế toán: Hợp tác với Đại học Goethe, Frankfurt (Goethe-Universität Frankfurt am Main)
 • Cử nhân Khoa học Khoa học Máy tính: Hợp tác với ba trường Đại học Khoa học Ứng dụng Frankfurt, Cologne và Bonn Rhine/ Sieg, CHLB Đức
 • Cử nhân Khoa học Quản trị Kinh doanh
 • Cử nhân Kỹ thuật Kỹ thuật Cơ khí: Hợp tác với các trường Đại học Ruhr-Bochum, CHLB Đức và trường Đại học Otto von Guericke Magdeburg, CHLB Đức.
 • Các ngành đào tạo bậc cao học
 • Thạc sĩ khoa học Tính Toán Kỹ thuật và Mô Phỏng Trên Máy Tính: Hợp tác với Đại học tổng hợp Ruhr-Bochum, CHLB Đức
 • Thạc sĩ khoa học Cơ điện tử và Công nghệ cảm biến: Hợp tác với Đại học khoa học ứng dụng Karlsruhe, CHLB Đức
 • Thạc sĩ khoa học Quy Hoạch Đô thị Bền Vững: Hợp tác với Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt, CHLB Đức
 • Thạc sĩ khoa học Giao thông Vận tải: Hợp tác với Đại học tổng hợp kỹ thuật Darmstadt, CHLB Đức
 • Thạc sĩ khoa học Hệ thống Thông tin Doanh nghiệp: Hợp tác với Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn và Đại học Khoa học Ứng dụng Furtwangen, CHLB Đức
 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản trị và Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ: Hợp tác với Đại học Leipzig, CHLB Đức
 • Thạc sĩ Quản lý và Kỹ thuật sản xuất toàn cầu (Global Production Engineering and Management): Hợp tác với Đại học công nghệ Berlin, CHLB Đức.

Đại học Quốc tế Việt Đức chỉ mới đang trong thời gian xây dựng cũng đã thành một cú hích khổng lồ trong hệ thống giáo dục đại học cũng như thị trường bất động sản tại thị xã Bến Cát, Bình Dương. Theo báo cáo trường Đại học Việt Đức, 90% sinh viên VGU tốt nghiệp có việc làm hoặc học tiếp lên bậc cao hơn, có khả năng thích nghi cao trong mọi môi trường  mà VGU đã – đang nỗ lực duy trì và phát triển trong thị trường Việt Nam.

Thực tế trường Đại học Quốc tế Việt Đức đi vào hoạt động hiện nay

Một tòa Đại học Quốc tế Việt Đức

 

Sân tập Đại học Quốc tế Việt Đức
Phòng tập Đại học quốc tế Việt Đức
Sân tập thoáng mát và trồng nhiều mảng xanh

 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.