Thủ tục mua bán đất nông nghiệp 2020

Những giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị cho quá trình làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp là gì? Điều kiện để thực hiện quá trình này như thế nào? Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin mới nhất dưới đây.

Cần nắm kỹ thủ tục mua bán đất nông nghiệp
Cần nắm kỹ thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Chuẩn bị và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy tờ tùy thân (hai bên): CMND, SHK, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân), hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, đơn đăng ký biến động đất đai. Sau khi hai bên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, đến văn phòng công chứng và công chứng những loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

Đến văn phòng đăng ký đất đai

Hai bên cùng đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện quyền chuyển nhượng đất. Nếu gặp trường hợp chỉ chuyển nhượng một phần của mảnh đất thì phải yêu cầu đơn vị đó đo đạc lại diện tích tách thửa chính xác, sau đó mới thực hiện quyền chuyển nhượng.

Cụ thể, hồ sơ đăng ký biến động:

- Đơn xin đăng ký biến động (theo mẫu).

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng trước đó

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy tờ tùy thân (bản sao)

Trách nhiệm của văn phòng đăng ký đất đai

Chuyển tiếp thông tin địa chính đến cơ quan thuế để thông báo nghĩa vụ tài chính trong những trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Cập nhật nội dung biến động vào Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong trường hợp cần đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đó thì trình lên cơ quan có thẩm quyền để cấp cho người sử dụng đất.

Chỉnh lý những biến động và cơ sở dữ liệu đất đai vào hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hay gửi UBND xã đôi với trường hợp giao nhận hồ sơ tại cấp xã.

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)

Nghĩa vụ tài chính bao gồm những khoản như thuế, lệ phí trước bạ, những khoản lệ phí phát sinh,..phải được hai bên hoàn thành trong quá trình làm thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Nhận kết quả theo phiếu hẹn

Đây là bước cuối cùng khi của quá trình này. Ở giai đoạn này, mọi giấy tờ và thủ tục coi như đã hoàn thành, hai bên chỉ việc chờ phiếu hẹn từ văn phòng đăng ký đất đai. Thời hạn không quá 10 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ.

Quy trình thủ tục mua bán đất nông nghiệp
Quy trình thủ tục mua bán đất nông nghiệp

Điều kiện để thực hiện mua bán trên đất nông nghiệp

Yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất từ bên bán
Yêu cầu chứng nhận quyền sử dụng đất từ bên bán

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bên bán)

- Xác minh là đất không có tranh chấp

- Không nhận chuyển nhượng, nhận tặng ở những khu vực đất nông nghiệp chức năng như rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

- Người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được phép nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

- Yêu cầu bên bán chứng minh thời hạn sử dụng đất

- Mọi giấy tờ và hợp đồng đều phải được công chứng tại văn phòng công chứng và văn phòng đăng ký đất đai mới có đủ hiệu lực pháp lý

Trên đây là những thông tin mới nhất được cập nhật về thủ tục mua bán đất nông nghiệp, hy vọng sẽ hữu ích đến với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

thủ tục mua bán đất nông nghiệpphí thủ tục sang đất nông nghiệp

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.