Thị trường căn hộ “hồi sức” sau đại dịch

Mới đây, Colliers Việt Nam công bố báo cáo thị trường căn hộ tại TP HCM và Hà Nội trong quý IV/2021. Thị trường có những diễn biến lạc quan cả về giá và nhu cầu sau nhiều tháng đóng băng vì dịch bệnh.

Tại TP HCM, thị trường được cho là có nhiều khởi sắc hơn giai đoạn trước đó, khi các hoạt động ra mắt và mở bán hàng loạt dự án đều hồi phục. 

Cụ thể, các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Nam Long, Novaland, Hưng Thịnh, Masterise… đều có dự án mở bán trong quý vừa qua. Các chủ đầu tư nước ngoài như CapitaLand, Keppel Land cũng gia nhập cuộc chơi. Phần lớn nguồn cung đến từ 2 khu vực chính là phía Đông và phía Nam TP HCM, chủ yếu từ hàng tồn kho từ các giai đoạn trước của các dự án. 

Phân khúc cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung sơ cấp tại TP.HCM. Bên cạnh đó, phân khúc hạng sang tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn ở các quận khác, đặc biệt là thành phố Thủ Đức. 

Cũng theo chuyên gia Colliers, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu cao sau 3 tháng cách ly. Các chủ đầu tư đầu tư đã thực hiện một số sự kiện và hoạt động trực tuyến cùng ngoại tuyến để thu hút người mua. Giá bán tăng 10-15% so với cùng kỳ. đặc biệt là các dự án nằm ở phía Đông và phía Nam TP HCM, nơi có tiềm năng phát triển về hạ tầng. 

Thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh vào năm 2022. Ở phân khúc hạng sang và cao cấp, các dự án tại khu vực trung tâm và thành phố Thủ Đức sẽ là khu vực nổi bật của TP.HCM. Bên cạnh đó, thị trường các tỉnh lân cận TP.HCM cũng sẽ thu hút các nhà đầu tư cá nhân đầu tư sinh lời cao.

Chưa hết, theo đánh giá của chuyên gia, Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn cung căn hộ bình dân lý tưởng thay thế cho TP.HCM nhờ lợi thế giáp ranh, mức giá bán thấp hơn và tốc độ đô thị hóa cao. Trong 2021, nguồn cung sơ cấp của Bình Dương cao hơn TP.HCM 5%, và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM 42%. Giá bán trung bình của căn hộ ở Thuận An đạt 40,8 triệu đồng/m2, ở Dĩ An là 37 triệu đồng/m2 thấp hơn giá bán trung bình 41,8 triệu đồng/m2 của căn hộ hạng C ở TP.Thủ Đức.

Theo dự báo của Savills, nguồn cung tương lai đến năm 2024 ở Bình Dương khoảng 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm 83% thị phần. Đến 2025, nguồn cung tương lai dự kiến đạt hơn 145.500 căn từ 114 dự án, trong đó 40% đến từ các giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu.

TP. Thủ Đức tiếp tục dẫn đầu nguồn cung tương lai với 46% thị phần. Hạng B kỳ vọng dẫn dắt thị trường với 51% nguồn cung tương lai, theo sau đó là dự án hạng C với 37% thị phần. Trong năm 2022, khoảng 20.800 căn từ 43 dự án được kỳ vọng sẽ mở bán, trong đó các chủ đầu tư trong nước cung cấp 93% thị phần.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.