Tại sao lại có ngày nhuận?

Ngày nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Tại sao lại có ngày nhuận? Ý nghĩa của ngày nhuận là gì? Cùng tham khảo những thông tin của bài viết dưới đây.

Tại sao lại có ngày nhuận?
Tại sao lại có ngày nhuận?

1. Ngày nhuận là gì?

Mỗi năm sẽ có 365 ngày, tháng 2 mặc định sẽ có 28 ngày. Tuy nhiên, cứ 4 năm 1 lần, tháng 2 sẽ có ngày 29, theo lịch dương thì ngày 29 dư đó là ngày nhuận, tên gọi khác trong tiếng anh là Leap Day.

Như vậy, ngày nhuận chính là ngày dư sau chu kỳ 4 năm mới xuất hiện một lần.

Vậy tại sao lại có ngày nhuận?

Theo sự đo lường của thời gian xuất phát từ chu kì Trái Đất xoay quanh trục và xoay quanh mặt trời. Chu kì của một vòng Trái Đất là 365 ngày 5 giờ 48 phút và 46 giây, tương đương với 365,25 ngày. Để thuận tiện cho việc tính toán thì sẽ làm tròn là 365 ngày, 025 ngày còn lại được cồng dồn sau 4 năm sẽ trở thành 1 ngày, ngày đó là 29/2.

Theo lịch âm, được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng. Ngày nhuận dương lịch và âm lịch có nhiều sự khác biệt. Khi Trái Đất, Mặt Trời và Mặt Trăng thẳng hàng, Mặt Trăng quay nửa tối về Trái Đất thì ngày đó được tính là Mùng 1 âm lịch. Bắt đầu tính từ ngày Mùng 1 này Mùng 1 kế tiếp nếu cách nhau 30 ngày thì tháng đó đủ, còn nếu cách nhau 29 ngày thì tháng đó thiếu. So sanh với lịch dương, thì lịch âm sẽ lệch gần 11 ngày, sau 3 năm cộng dồn lại sẽ lệch 33 ngày. Đây là lý do chính cứ 3 năm âm lịch lại nhuận 1 tháng, những ngày còn dư cộng dồn lại trong 19 năm có tới 7 tháng nhuận là vì vậy.

Đối với năm nhuận, những năm có ngày nhuận thì được coi là năm nhuận. Vào năm nhuận sẽ có 366 ngày, năm không nhuận sẽ là 365 ngày, chênh nhau đúng 1 ngày.

Cách tính năm nhuận như thế nào?

Dựa trên lịch tiêu chuẩn, những năm chia hết cho 4 sẽ là năm nhuận. Ví dụ 2020 chia hết cho 4 thì năm 2020 sẽ là năm nhuận. Tuy nhiên, ngoại trừ những năm tròn thế kỷ (có hai số cuối là 00) thì cần chia hết cho 400 mới là năm nhuận. Ví dụ năm 2100 chia hết cho 4, nhưng không chia hết cho 400 nên năm 2100 không phải năm nhuận.

Khác với dương lịch, năm nhuận theo âm lịch sẽ phức tạp hơn một chút. Cứ 3 năm âm lịch thì sẽ có 1 năm nhuận, nhưng trong 19 năm thì lại có tới 7 năm nhuận. Thực ra đây không phải phép tính nhầm lẫn gì đâu. Bởi vì 19 năm đó theo lịch dương thì có 228 tháng, còn lịch âm thì có tận 235 tháng, tức là thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch. 7 tháng dư này, được gọi là tháng nhuận, sẽ được phân bổ vào 7 năm khác nhau. Cụ thể rơi vào các năm 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kì 19 năm.

Để tính năm nhuận âm lịch, bạn hãy lấy số năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch đó rồi chia cho 19. Nếu số dư là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm đó có nhuận. Ví dụ để tính xem năm Canh Tý (2020) có phải năm nhuận âm lịch không, bạn lấy 2020 chia cho 19 được 106 dư 6. Vậy là năm Canh Tý là năm nhuận theo âm lịch.

Quy luật ngày nhuận có thể thay đổi không?

Thực tế công thức trên chỉ là được số hóa sao cho đơn giản và dễ hiểu. Ngày nhuận trong tương lai có thể không tuân theo quy luật này nữa do những thay đổi về khí hậu, môi trường và các yếu tố thiên văn học ngoài dự đoán. Con người chưa thể dự đoán trước được các thay đổi này một cách chính xác và chi tiết trước cả hàng vạn năm, cho nên câu hỏi này vẫn bỏ ngỏ mà sẽ chỉ ở dạng nghi ngờ và giả định.

2. Ý nghĩa của ngày nhuận, năm nhuận.

Nếu bạn sinh vào ngày nhuận thì chúc mừng bạn. Người ta thường nói những người sinh vào ngày 29/2 là những người đặc biệt ưu tú. Trong gần 8 tỉ người trên Thế giới, chỉ có khoảng 5 triệu người được sinh ra vào ngày 29/2. Tỉ lệ là khoảng 1/1500. Do vậy mà nhiều người tin rằng những người sinh vào ngày này thường rất đặc biệt. Thay vì tổ chức sinh nhật hàng năm, ngày sinh nhật của họ sẽ đặc biệt hơn khi tổ chức 4 năm một lần theo lịch dương hoặc có thể lựa chọn tổ chức theo lịch âm tùy thích.

Ngày 29/2 hàng năm là “Ngày quyền lợi phụ nữ” ở Scottland, hay tên gọi khác là “Ngày phụ nữ cầu hôn” do Nữ hoàng Margarit ban bố kể từ năm 1288. Tại ngày này, phụ nữ thoải mái chủ động trong chuyện tình yêu của họ. Nếu người phụ nữ cầu hôn mà bị từ chối vào ngày này thì người đàn ông sẽ phải tặng quà cho họ. Đây là một sự kiện đáng nhớ đánh dấu một bước tiến mới trong quyền con người ở Scottland nói riêng và châu Âu nói chung, giúp phụ nữ thoát khỏi những thủ tục và quan niệm xưa cũ, đồng thời có thể dũng cảm nói lên tiế

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

tại sao lại có ngày nhuận

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.