Những kinh nghiệm mua nhà cần biết

Quá trình mua nhà cần trải qua nhiều bước tìm hiểu, đánh giá, và cân nhắc để có thể chọn lựa cho mình một ngôi nhà ưng ý. Dưới đây là những kinh nghiệm mua nhà cần biết để tránh được những rủi ro không đáng có. 

Những kinh nghiệm cần biết khi mua nhà
Những kinh nghiệm cần biết khi mua nhà

1. Cân bằng được nhu cầu và khả năng tài chính thực

Tự đánh giá mong muốn ngôi nhà của bạn như thế nào, tham khảo ý kiến của người thân trong gia đình về vị trí, tiện ích, diện tích, hạ tầng xung quanh về ngôi nhà. Bước đánh giá và nghiên cứu này sẽ giúp bạn dễ dàng khoanh vùng sản phẩm, tìm kiếm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đảm bảo mọi thứ trong khả năng chi trả
Đảm bảo mọi thứ trong khả năng chi trả

Sau khi đã xác định được mục tiêu, tự cân bằng khả năng tài chính của bạn đối với nhu cầu thực tế. Nếu như tài chính tích lũy của bạn ngang tầm hoặc ít hơn một chút thì bạn sẽ bớt áp lực về kinh tế.  Ngược lại, nếu chọn ngôi nhà ở vượt quá 50% tích lũy tài chính, thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc chọn một ngôi nhà khác hoặc vào một thời điểm khác thích hợp hơn. Tránh việc bị tài chính đè nặng mỗi tháng, rất áp lực và mệt mỏi.

2. Tìm kiếm ngôi nhà phù hợp với những yếu tố bạn đã đề ra

Tùy theo điều kiện tài chính và mong muốn của bạn để tìm ra ngôi nhà phù hợp và tiện nghi nhất. Đầu tiên, thông qua những mối quan hệ như bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, là những người có độ tin cậy lớn nhất, hỏi họ về thị trường và nhờ tìm kiếm giúp dựa trên những tiêu chí của bạn.

Thông qua môi giới và Internet: Với phương thức này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm thứ bạn muốn với đúng khu vực, giá cả và nhu cầu hơn. Tuy nhiên, một lưu ý khi theo cách thức này là bạn phải biết chọn lọc những trang uy tín. Trước khi quyết định mua bán gì thông qua đây, bạn phải tìm hiểu và xác nhận thông tin kỹ, hoặc nhờ người thân, người có kiến thức tư vấn giúp. Tuyệt đối không được tin tưởng bất cứ thứ gì trước khi nó được xác thực từ nguồn tin uy tín. 

Đánh giá và định giá được mức giá của ngôi nhà
Đánh giá và định giá được mức giá của ngôi nhà

3. Kiểm tra và đánh giá tổng quan ngôi nhà

Sau quá trình tìm kiếm được ngôi nhà ưng ý,  bạn nên trực tiếp đến kiểm tra nhà hoặc đi cùng người thân để quan sát kỹ càng hơn hiện trạng của ngôi nhà. Các yếu tố cần chú ý như thiết kế, nội thất, hạ tầng xung quanh, giao thông, tình trạng của ngôi nhà,..Có cái nhìn tổng quan về ưu và nhược điểm của ngôi nhà để định giá đúng mức giá mà bạn phải bỏ ra, xem có xứng hay không.

4. So sánh những tiêu chí từ đầu và đưa ra quyết định

Xem xét và đối chiếu với những yếu tố từ đầu bạn đưa ra để chắc chắn bạn đang chọn đúng căn nhà mơ ước của mình. Bạn nên chọn nhiều căn cùng lúc, để lựa ra căn nhà mà bạn ưng ý nhất. Người bán nhà hoặc là chủ môi giới cũng sẽ phân tích tiềm năng của ngôi nhà, căn cứ vào đó để tìm ra ngôi nhà có giá trị ở hiện tại và trong tương lai. 

5. Thương lượng giá cả

Thương lượng với chủ nhà sau khi bạn quyết định chọn nhà. Nên đặt vấn đề một cách nhẹ nhàng và có thiện chí, lấy được thiện cảm của chủ nhà sẽ giúp bạn có được mức giá tốt hơn. Trao đổi rõ ràng về những điều khoản đi kèm, nên nhớ rằng mọi thủ tục đều phải thực hiện trên văn bản pháp lý để tránh những nảy sinh về mặt phá[p luật sau này.

Nắm rõ được những giấy tờ trong quá trình giao dịch
Nắm rõ được những giấy tờ trong quá trình giao dịch

6. Chốt giao dịch và thực hiện đúng quy trình

Khi hai bên đã đàm phán và thỏa thuận xong xuôi thì đi đến bước chốt giao dịch và ký kết hợp đồng. Nên nhớ phải thực hiện quy trình này cẩn thận để cả hai bên đều đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh sai sót xảy ra. Bên bán và bên mua nên giữ liên lạc trong quá trình làm và xét duyệt thủ tục tục hành chính, đề phòng những thay đổi vào phút cuối. 

Để chắc chắn hơn, hãy tìm người tin cậy làm chứng cho quá trình giao dịch. Đồng thời sau khi hồ sơ mua bán được thông qua, hai bên mua bán nên ra văn phòng công chứng để chứng thực những loại giấy tờ pháp lý liên quan.

Trên đây là những kinh nghiệm mua nhà và quá trình làm thủ tục hồ sơ cần biết. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ đem đến cho bạn ngôi nhà lý tưởng cho riêng mình.

Có thể bạn quan tâm:

Những kinh nghiệm mua nhà cần biếtMua nhà cần xem những gìKhi mua nhà cần xem những giấy tờ gìKinh nghiệm mua nhà xây sẵn

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.