Móng băng là gì? Quy trình thi công móng băng

Móng nhà là bước đầu tiên để xây dựng một ngôi nhà, quyết định đến chất lượng cũng như sự an toàn cho công trình. Tuỳ theo từng loại hình nhà ở mà gia chủ sẽ sử dụng những loại móng khác nhau. Dưới đây là kiến thức liên quan đến móng băng, loại móng được nhiều đơn vị xây dựng phổ biến nhất hiện nay.

Móng băng có vai trò giảm tải một phần áp lực của các trụ ở dưới
Móng băng có vai trò giảm tải một phần áp lực của các trụ ở dưới

1. Móng băng là gì?

Khái niệm: Là loại móng nằm dưới phía các cột, tường hay trụ trong nhiều công trình. Với thiết dạng một dải dài, hoặc có thể là một hàng dài song song, giao nhau theo hình chữ thập, có tác dụng để chịu lực cho tường hoặc cột.

Những loại hình móng băng thường được sử dụng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Tuỳ thuộc theo quy mô, kết cấu của nhà và điều kiện kinh tế của gia chủ mà sẽ chọn từng loại móng băng phù hợp cho gia đình của bạn.

Chức năng phổ biến của móng băng: Móng băng góp phần quan trọng trong việc giảm áp lực đáy móng, đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đồng đều cho các cọc bê tông bên dưới. Hoặc đối với những công trình nhà xây dựng có tầng hầm, móng băng có vai trò chắn đất. Nói tóm tại, móng băng sẽ chịu một phần áp lực các loại cọc đang đóc trước đó.

 Móng băng được làm từ nhiều loại vật liệu, tuỳ theo yêu cầu của gia chủ
 Móng băng được làm từ nhiều loại vật liệu, tuỳ theo yêu cầu của gia chủ

Cấu tạo của móng băng?

Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố theo phương, độ cứng,. móng băng được chia làm nhiều loaị khác nhau

Theo phương, móng băng được chia thành 2 loại:

+ Móng băng 1 phương: Là loại móng băng chỉ có một phương duy nhất theo chiều ngang hoặc chiều rộng giống như đường thẳng song song. Khoảng cách giữa các đường này sẽ tuỳ thuộc vào diện tích của ngôi nhà;

+ Móng băng 2 phương: Là những đường móng có giao nhau, tương tự với ô cờ trong bàn cờ;

Theo độ cứng, tuỳ thuộc vào vật liệu như thép, bê tông hay cọc đóng phía dưới (bạch đàn, cọc, tràm,...) móng băng được chia thành 3 loại:

+ Móng băng cứng;

+ Móng băng mềm;

+ Móng băng kết hợp.

Dù với loại móng băng nào, thì kết cấu cơ bản sẽ gồm những phần dưới đây:

+ Lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục kết nối thành một khối và dầm móng;

+ Tiếp đến là lớp bê tông lót dày 100mm;

+ Kích thước của bản móng phố thông là (900-1200)x350 (mm);

+ Kích thước của bản dầm móng phổ thông là 300x(500-700) (mm);

+ Thông số của thép bản móng phổ thông là Φ12a150;

+ Thông số của móng phổ thông là thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tuy vậy, những kích thước trên đây là thông số trung bình để mọi người tham khảo. Tuỳ theo độ dày hoặc loại thép sử dụng để phù hợp với nền đất yếu hay cứng.

Nắm rõ quy trình thi công móng băng để đạt được hiệu suất cao nhất
Nắm rõ quy trình thi công móng băng để đạt được hiệu suất cao nhất

2. Quy trình thi công móng băng cụ thể

Thực hiện đúng những bước trong quy trình dưới đây để đảm bảo thi công đúng kỹ thuật và đạt chất lượng cao nhất:

+ Giải phóng, san lấp mặt bằng và chuẩn bị vật liệu: Những khu vực nào thực hiện thi công móng băng thì cần giải phóng mặt bằng và san lấp. Tuỳ vào quy mô và yêu cầu của công trình mà nên chuẩn bị móng có độ sâu thích hợp, tránh trường hợp quá sau hay quá nông. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị các vật liệu cơ bản như thép, xi măng, đá,.. tính đoán đủ số lượng tránh mua thừa gây ra lãng phí.

+ Chuẩn bị cốt thép để thi công: Khâu này khá quan trọng, bạn nên có sự tính toán thật chính xác đúng theo yêu cầu thiết kế của công trình, nhằm có những tiêu chuẩn và khối lượng tương ứng. Lưu ý khi chọn cốt thép, phải đảm bảo bề mặt cốt thép phải sạch, không dính bất cứ bụi đất gì, tăng độ kết dính để thêm phần chắc chắn hơn. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những loại thép đạt tiêu chuẩn về chất lượng, được gia công có khả năng uốn và nắn thẳng.

+ Đống cốt pha: Cốt pha giúp cho việc đổ bê tông được chắc chắn. Vì vậy, khi sử dụng cốt pha, bạn nên chọn cốt pha nguyên vẹn, dùng đinh để gia cố thêm phần chắc chắn. Yêu cầu đối với cốt pha: Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ có dày tối thiểu là 4cm, với mục đích giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Đồng thời, tim móng và cột phải được xác định cao độ rõ ràng.

+ Đổ bê tông: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ phần cốt thép, cột pha, thì việc tiếp đến là đóng bê tông. Đây là khâu cuối cùng và quan trọng nhất, quyết định chất lượng của công trình. Quy trình đổ bê tông phải đảm bảo các quy phạm về xây dựng nhà ở: đổ dầy, không lẫn tạp chất như rác, chất bận, trộn bê tông đúng cách, lựa chọn vật liệu chất lượng và theo tiêu chuẩn, tránh chọn đá to gây ra hiện tượng bong bóng lỗ rỗng bê tông.

Nên lưu ý rằng, việc làm móng băng với những nền đất yếu như đất bùn hay đất ven sông thường sẽ xảy ra tình trạng sạt lở, và thường xuyên bị tác động bởi nhiều tác động của tự nhiên. Khi thực hiện móng băng đối với những nền đất này, bạn nên khảo sát kỹ mức độ sụt lún, các biện pháp gia cố để ổn định nền móng trước.

Trên đây là những quy trình và lưu ý khi thực hiện thi công móng băng. Cập nhất đến cho các bạn đọc đang sắp sửa thực hiện công trình này.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

móng băng là gìChiều sâu móng băngThiết kế móng băng

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.