Mẹo nhỏ để xem hướng nhà hiệu quả

Ngôi nhà là sự kết hợp từ sự độc đáo trong thiết kế cùng phong cách cá nhân của chủ ngôi nhà. Một yếu tố làm gia chủ quan tâm nữa chính là cách để xem hướng nhà, kiến tạo nên một công trình vừa đẹp nhưng cũng hợp hướng để mang lại sự thịnh vượng và an lành cho ngôi nhà. 

Có nhiều cách xem hướng nhà hiệu quả cho gia chủ
Có nhiều cách xem hướng nhà hiệu quả cho gia chủ

Hướng nhà được xác định dựa vào những nguyên tắc sau:

Xác định khu đất nơi xây dựng nhà: Việc xem xét ngôi nhà xây dựng trên khu đất có hình dạng như thế nào, địa lí khu vực xung quanh ra sao, 4 phía tiếp giáp với gì sẽ giúp cho việc định hướng được hướng “ thịnh” của ngôi nhà.

Hướng gió chủ đạo của ngôi nhà: Theo từng vùng miền khác nhau mà hướng gió cũng thay đổi theo. Tuy nhiên hướng gió chủ yếu của nước ta là gió Đông Nam, ở miền Bắc có thêm gió Đông Nam vào mùa đông lạnh. Yếu tố về hướng gió này yêu cầu người thiết kế phải đặt công trình vào một hướng thích hợp về địa thế khu đất và hướng gió chủ đạo.

Một số hướng nhà chủ đạo tùy thuộc vào các vùng miền của Việt Nam

  • Miền Bắc: Hướng  về các hướng Nam và Đông Nam.
  • Miền Trung: Hướng Đông, Đông Nam và Nam.
  • Miền Nam: Hướng Nam, Đông Nam và Đông.
  • Vùng phía Tây: Hướng Nam và Tây Nam

Cường độ bức xạ mặt trời: Cần phải xem xét kỹ lưỡng yếu tố này nếu như không muốn ngôi nhà của bạn hướng trọn về phía mặt trời. Phải làm sao để ngôi nhà của bạn có đủ nắng nhẹ vào lúc bình minh cũng như lúc chiều tà nhưng vẫn đảm bảo được sự mát mẻ thoáng đãng vào những trưa nắng gắt. 

Vậy mới thấy, khí hậu nước ta ảnh hưởng khá nhiều đến việc xây nhà và những dự án có quy mô lớn. Biết được cách xem hướng nhà sẽ là thế mạnh cho những người muốn tạo nên một tổ ấm dung hoa được hình thức, tiện ích và phong thủy của ngôi nhà.

Xác định hướng nhà theo phong thủy

Hiện nay có rất nhiều cuốn sách chỉ về cách xác định hướng nhà và hướng cửa. Tuy nhiên những kiến thức nãy cũng chỉ mang sự trừu tượng, nhiều người khó có thể hiểu được những nguyên tắc này. Theo đó, để xác định hướng nhà thì trước hết phải tìm được hướng nước chảy, phải là hướng nước chảy từ trái sang phải mới giúp gia chủ “ ăn nên làm ra”. Tâm đất để đặt tâm nhà là giao điểm nước chảy đến và điểm nước chảy đi. Đây là điểm tốt nhất hội tụ sự tinh tế phong thủy cho căn nhà. Điểm này có thể dịch chuyển theo phần đường để thích hợp với miếng đất định làm nhà.

Cách xem hướng nhà theo phong thủy cũng được nhiều người áp dụng
Cách xem hướng nhà theo phong thủy cũng được nhiều người áp dụng

Nhiều cách thức xác định hướng nhà  khác để giúp ngôi nhà thịnh vượng hơn.  Nếu như nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà, nhà có mặt tiền giáp đường ( ba mặt kia không giáp) thì mặt có con đường là hướng nhà, hay nếu như nhà có hai mặt giáp đường thì dựa vào cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.
Một nguyên tắc nữa đó là Khí phải đi vào từ cửa chính đến tâm nhà, rồi tiếp tục từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà. Nếu như Khí không vào được đến tâm nhà thì ngôi nhà đó sẽ không hưởng được vượng khí. Vì vậy, khi thiết kế nhà cũng nên cân nhắc điều này. 

Trên đây là vài mẹo nhỏ giúp những gia chủ dễ dàng xem hướng nhà để xây cho mình căn nhà hội tủ đủ yếu tố đẹp và hợp phong thủy, giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, vượng khí luôn đủ đầy trong căn nhà. 

Có thể bạn quan tâm:

xem hướng nhà

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.