Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thuỷ

Cửa sổ sẽ giúp ngôi nhà thêm phần thông thoáng hơn, đặc biệt là ở những không gian kín. Tuỳ theo diện tích từng phòng mà bạn sẽ có những kích thước của sổ cho phù hợp. Loại phổ biến thường dùng hiện nay là cửa sổ 2 cánh và cửa sổ 4 cánh . Vậy gia chủ đã biết cách để sử dụng và thiết kế những loại này cho ngôi nhà của mình.

Kích thước cửa sổ góp phần rất lớn vào thẩm mỹ và phong thuỷ ngôi nhà
Kích thước cửa sổ góp phần rất lớn vào thẩm mỹ và phong thuỷ ngôi nhà

1. Tại sao phải chọn đúng kích thước của sổ cho không gian

Cửa sổ ngoài những công năng thường thấy, nó còn góp phần rất lớn vào phong thuỷ và thẩm mỹ ngôi nhà. Đồng thời nếu không sử dụng đúng, chất lượng cửa cũng giảm đi phần nào. Vì vậy gia chủ cần thiết kế và sử dụng. cửa sổ hợp lý để tránh những trường hợp dưới đây:

+ Mất thẩm mỹ cho ngôi nhà: Trường hợp xảy ra khi cửa qúa cao so với chiều ngang hay quá lớn cho với chiều cao, gây nên mất cân đối với tổng thể căn phòng.

+ Thiếu hoặc thừa ánh sáng vào phòng: Cửa sổ quá nhỏ hay quá lớn đều sẽ gây ra nhiều bất cập. Nếu cửa sổ qúa lớn so với phòng thì ánh nắng vào phòng, đặc biệt là những ngôi nhà hướng Tây sẽ khá khó chịu. Ngược lại, nếu cửa sổ quá nhỏ so với phòng, không gian sẽ tối tăm, mang lại cảm giác khó chịu.

+ Mất cân bằng thiết kế tổng quan: Nên có những đo đạc chính xác cho cửa số. Tránh trường hợp, phải thiết kế và chỉnh sửa lại qúa nhiều lần, mất thời và công sức. Chưa kể đến việc thay đổi kích cỡ một khung cửa sổ, bạn cũng sẽ phải thay đổi những thứ khác liền kề để đảm bảo sự cân đối và công năng.

2. Làm sao để chọn được kích thước cửa sổ chuẩn xác nhất

Cách được sử dụng phổ biến hiện này là đo cửa sổ bằng thước lỗ ban.

Trường hợp phòng nhỏ hơn 15m2, bạn nên sử dụng cửa sổ 2 cánh. Nếu lớn lơn thì có thể mở cửa sổ 3 hoặc 4 cánh. Theo phong thuỷ, mỗi số lượng cánh có tên gọi cụ thể là:

+ Cửa sổ 2 cánh: Gọi là Ngênh Phúc Trường Thọ

+ Cửa sổ 3 cánh: Tam Dương Khai Thái

+ Cửa sổ 4 cánh: Gọi là Tứ Quý

Bên cạnh đó, gia chủ nên hạn chế sử dụng cửa sổ 1 cánh, vì trong phong thuỷ cửa sổ 1 cánh là sự biểu thị cho nghèo hèn, thường được đặt ở tầng hầm hoặc khu vực u tối.

Kích thước cửa sổ chuẩn theo thước lỗ ban.

+ Chiều cao cửa sổ: 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44 (m).

+ Chiều rộng cửa sổ: 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 - 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26 (m).

Gia chủ khi lựa chọn chiều cao và chiều rộng của cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sau hiệu quả của căn phòng, mép dưới cùng có cửa sổ cao hơn sàn tối thiểu là 83 cm, không nên cao qúa 2.2m.

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn như sau:

+ Chiều cao cửa sổ: 1.28 – 1.33 – 1.34 - 1.44 – 1.53 (m).

+ Chiều rộng cửa sổ: 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09 (m).

Tuy vậy, bạn cũng nên căn cứ vào diện tích không gian cụ thể, tương quan với  với kích thước của cửa chính và những cửa phụ. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 về cửa sổ, kích thước thông dụng tính theo đơn vị mm được tính quy định như sau:

Kích thước cửa sổ 4 cánh:

Khác với cửa sổ 2 cánh, do cửa sổ quá 4 cánh hơi lớn vì vậy niều người thường lấy kích thước lọt lòng của ô chờ làm chuẩn, vì vâỵ 4 cánh thường chia ra làmỏ ô, dựa vào thước lỗ ban để tính. Đồng thời, khi sử dụng cửa 4 cánh, bạn nên tìm hiểu về nguyên vật liệu để có được sự đo đạc chính xác, bạn nên liên hệ với đơn vị kỹ thuật tư vấn kỹ càng.

 Kích thước của những loại cửa sổ khác nhau
 Kích thước của những loại cửa sổ khác nhau

3. Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ hợp phong thuỷ

+ Gia chủ nên lưu ý khi thiết kế hướng cửa sổ, nên sắp xếp từ cửa ngoài vào trong theo dạng loa kèn thích hợp. Đồng thơi phải hài hoà và cân đối với kích cỡ của các phòng trong ngôi nhà.

+ Nếu tâm nhà hướng đúng cổng nhà, có sân với cửa chính sẽ gặp hung nếu nối thành một đường thẳng. Vì vậy, yêu cầu phải bố trí lệch nhau, cửa sau không được lớn hơn cửa trước, cửa bếp không thẳng cửa lò, và đặc biệt cần tránh ngáng cửa vì cửa chính là nơi thu hút vượng khí vào nhà.

+ Không nên thiết kế cửa sổ qúa to hay quá nhỏ như đã nói ở trên, vừa không tốt cho không gian sống, vừa làm mất sự cân đối của tổng thể.

+ Không nên để quá nhiều cửa sổ trong hành lang, không tốt cho phong thuỷ, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

+ Không nên đặt cửa sổ liên kết nhau hoặc tách đặt 3 cửa ra vào. Sắp đặt như vậy đều không tốt cho phong thuỷ và sinh hoạt của gia đình.

Trêh đây là những kiến thức về việc chọn kích thước cửa sổ, cập nhật đến cho các gia chủ quan tâm trong việc bố trí nội thất, để gia đình gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống.


 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

kích thước cửa sổkích thước cửa sổ thông dụngkích thước cửa sổ 2 cánh4 cánh

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.