Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng 2020

Đối với người làm thủ tục lần đầu việc xin giấy phép xây dựng sẽ làm khó cho họ vì phải qua nhiều bước phức tạp. Vì vậy, quy trình hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép xây dựng 2020 dưới đây sẽ hỗ trợ bạn không phải bối rối khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép.

 

I. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý, là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư, xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức, chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình và được phép xây dựng công trình, nhà cửa trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch và để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua. Mỗi quốc gia có quy định về giấy phép xây dựng khác nhau. 

II. Thủ tục

Hồ sơ bao gồm:
  • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng: a) Bản vẽ mặt bằng công trình lô đất với tỷ lệ 1/50 và 1/500 kèm sơ đồ vị trí công trình; b) Bản vẽ mặt bằng các mặt đứng, các tầng và mặt cắt chính của công trình theo tỷ lệ 1/50 và 1/200 c) Bản vẽ mặt bằng móng theo tỷ lệ 1/50 và 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thoát nước mưa, thông tin tỷ lệ 1/50 và 1/200.
  • Bản cam kết của chủ đầu đối với công trình xây dựng : công trình xây chen có tầng hầm hoặc công trình liền kề , ngoài các hồ sơ  nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản chụp chính văn bản  hoặc bản sao chấp thuận biện pháp thi công của chủ đầu tư, đảm bảo an toàn cho các công trình (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

III. Hướng dẫn các bước

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ 
Tất cả các hồ sơ liên quan đến xin giấy phép xây dựng được nêu ở trên cần được đem theo để nộp cho cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp huyện.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ
Trong trường hợp đã nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giao một giấy biên nhận. Trong trường hợp không có đủ hồ sơ hoặc hồ sơ cần sửa đổi, có sai sót cán bộ ở phòng tiếp nhận sẽ hướng dẫn cụ thể các bước cần bổ sung sửa chữa ra sao. 

Bước 3: Giải quyết hồ sơ
Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ bắt đầu giai đoạn thẩm định hồ sơ, và khảo sát thực địa. 

Bước 4: Đợi và nhận kết quả
Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả kèm theo giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng, bạn sẽ nhận được một văn bản thông báo có nêu rõ lý do.

IV. Lệ phí

Khu vực  Lệ phí
Nhà ở riêng lẻ 50.000vnđ/giấy phép
Các công trình khác 100.000vnđ/giấy phép
Gia hạn giấy phép xây dựng 10.000vnđ/giấy phép
Cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ Hà Nội (75.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (50.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (50.000vnđ/giấy phép) 
Cấp giấy phép xây dựng mới đối với các công trình khác Hà Nội (150.000vnđ/giấy phép), Hồ Chí Minh (100.000vnđ/giấy phép), Đà Nẵng (100.000vnđ/giấy phép)


Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình làm thủ tục xin giấy phép xây dựng và chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến bạn những hướng dẫn hiệu quả để hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình.
Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.