Hợp đồng góp vốn mua đất thường gặp rủi ro gì?

Hợp đồng góp vốn được hiểu là loại văn bản thể hiện sự thỏa thuận về kinh doanh đối với hai bên. Bên góp vốn thường theo hình thức là tiền mặt, thể hiện quyền sở hữu đối với giá trị của dự án tùy theo chủ đầu tư quy định.

Hợp đồng góp vốn thường có nhiều rủi ro
Hợp đồng góp vốn thường có nhiều rủi ro

Theo đó, vì đây không phải là loại hình mua bán gì song nó cũng có pháp lý vô cùng quan trọng. Nhiều người thiếu hiểu biết về vấn đề này sẽ nảy sinh nhiều rủi ro đáng ra không nên có.

Hợp đồng đứng về phía nhà đầu tư

Hợp đồng góp vốn do bên chủ đầu tư soạn sẵn, những điều khoản trong hợp đồng thường nghiêng về lợi ích của nhà đầu tư. Với loại ký kết này, bên khách hàng chỉ được đọc và ký theo những gì đã có trong bản hợp đồng và ít khi có cơ hội được bàn bạc về những điều khoản đó. Chính vì vậy, nếu như trong quá trình góp vốn xảy ra bất cứ vấn đề gì, quyền lợi của người góp vốn sẽ không được đảm bảo.

Pháp lý chưa được hoàn thiện

Những lưu ý khi làm hợp đồng góp vốn
Những lưu ý khi làm hợp đồng góp vốn

Về mặt pháp luật hiện hành, hợp đồng góp vốn này vẫn chưa được hoàn chỉnh. Hiểu một cách đơn giản, đây được coi như là một loại huy động vốn để thực hiện dự án, và cũng tùy theo uy tín của nhà đầu tư để đánh giá được sự tin cậy của dự án đó. Việc chưa chỉn chu về mặt pháp lý đôi khi sẽ khiến quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng có nhiều bất lợi. Đối với người mua, nếu như không tìm hiểu kỹ càng có thể bị mất trắng vốn cho chủ đầu tư. 

Nhà đầu tư thiếu những điều khoản về trách nhiệm

Như đã nói ở trên, vì đây là dạng hợp đồng theo kiểu phân chia lợi nhuận với những điều khoản do nhà đầu tư đặt ra nên nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì, bên mua sẽ chịu thiệt hại mà không có sự đền bù nào từ chủ đầu tư. 

Hai bên đều sẽ thiệt thòi về quyền lợi nếu như hợp đồng có vấn đề xảy ra
Hai bên đều sẽ thiệt thòi về quyền lợi nếu như hợp đồng có vấn đề xảy ra

Người mua dễ rơi vào trường hợp“ Tiền mất tật mang”

Với kiểu góp vốn này, phương thức thanh toán của bên mua sẽ do bên chủ đầu tư quy định. Rủi ro ở đây chính là sau mỗi đợt thanh toán, người mua sẽ chỉ nhận được phiếu thu chứ không phải hóa đơn chính thức của chủ đầu tư. Vì vậy, người mua sẽ rất dễ trắng tay nếu như gặp trúng dự án “ma” và chủ đầu tư lừa đảo.

Mất quyền lợi khi hợp đồng vô hiệu

Giao dịch dân sự vô hiệu  là gì ? Là giao dịch mà khi mục đích hay nội dung vi phạm vào những điều cấm của pháp luật. Nếu phạm phải điều này, hai bên phải hoàn trả lại những gì đã nhận. Trong trường hợp góp vốn, bên bán phải trả lại tiền cho bên mua, điều này gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, bên mua thu hồi lại đúng số tiền bỏ ra - song sẽ rất tốn thời gian đầu tư và không sinh ra lợi nhuận.

Hợp đồng góp vốn mua đất sẽ rất dễ xảy ra rủi ro nếu như hai bên mua bán không nắm chắc những thông tin cơ bản về giao dịch này. Song nếu như như tham gia ký kết hợp đồng, nên tìm hiểu kỹ những thông tin của chủ đầu tư, thông tin dự án, tham khảo ý kiến, nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đến các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng góp vốnQuy định về hợp đồng góp vốnCông chứng hợp đồng góp vốn bằng tiền

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.