Chi tiết giá đền bù đất năm 2022 bạn cần biết

Giá đền bù đất năm 2022 là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nhà đất bị nhà nước thu hồi hoặc đưa vào quy hoạch. Vậy giá đất đền bù cho từng loại đất được tính như thế nào? Điều kiện để người dân được đền bù đất là gì? Bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về chủ đề này, mời bạn cùng tham khảo.

Điều kiện để được nhà nước đền bù đất

Điều kiện để được nhà nước đền bù đất
Điều kiện để được nhà nước đền bù đất

Khi bị nhà nước thu hồi đất, để được đền bù phải đảm bảo được tính khách quan, dân chủ, công bằng, kịp thời, công khai và đúng theo trình tự thủ tục thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013. Điều kiện cần đáp ứng để được đền bù đất như sau:

  • Hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng đất cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản và nhà ở gắn liền với đất hoặc đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản và nhà ở mà hiện tại vẫn chưa được cấp.
  • Người Việt Nam đang sống tại nước ngoài thuộc nhóm đối tượng có giấy chứng nhận nhà ở, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất hoặc đối tượng được quyền sở hữu nhà gắn liền với quyền sử dụng đất đã đáp ứng đủ điều kiện được nhà nước cấp giấy chứng nhận.

Giá đền bù đất năm 2022 để giải phóng mặt bằng

Đền bù đất đai để giải phóng mặt bằng là khi nhà nước tiến hành hỗ trợ, bồi thường, tái định cư cho người dân khi thu hồi đất đai của dân để sử dụng cho các mục đích quốc phòng, an ninh, sử dụng cho các công trình công cộng, góp phần vào lợi ích của quốc gia,...

Mọi chủ thể đang sử dụng đất đều được nhà nước áp dụng các quy định đền bù giải phóng mặt bằng, bao gồm các tổ chức trong nước, hộ gia đình, cá nhân hay người Việt Nam đã và đang sống tại nước ngoài nhưng bị nhà nước thu hồi đất.

Để được đền bù thiệt hại một cách đầy đủ nhất thì các hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức bị thu hồi đất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Mức giá đền bù đất cho việc giải phóng mặt bằng được tính theo công thức sau:

  • Giá đền bù = Mức giá đất ở thời điểm hiện tại x Diện tích đất bị thu hồi

Giá đền bù đất năm 2022 cho đất trồng cây lâu năm

Dựa trên quy định được nêu rõ trong Luật đất đai năm 2013 về việc phân loại đất theo mục đích sử dụng thì đất đai trồng vây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất trồng cây lâu năm thường trồng các loại cây như cây cacao, cao su, nhãn, cà phê, vải, cam, bưởi,... là những loại cây sinh trường và phát triển trong thời gian dài.

Giá đền bù đất năm 2022 cho đất trồng cây lâu năm
Giá đền bù đất năm 2022 cho đất trồng cây lâu năm

Giá đền bù đất năm 2022 cho đất trồng cây lâu năm sẽ được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá đất tại địa phương đó ngay thời điểm nhà nước thu hồi đất, không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Bởi vậy, nếu muốn biết chi tiết mức giá chính xác được bền bù thì người bán hoặc người mua đất cần phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng định giá chính xác về mảnh đất mà mình đang quan tâm.

Khi bị nhà nước thu hồi thì mức giá đền bù đất cụ thể cho đất trồng cây lâu năm được tính như sau:

  • Giá đề bù = Giá đền bù (VNĐ/m2) x Diện tích đất bị thu hồi (m2) 

Trong đó: Mức giá đất trồng cây lâu năm = Mức giá đất được quy định trong bảng giá x Hệ sống giảm/tăng theo từng năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Giá đền bù đất năm 2022 cho đất đai nông nghiệp

Giá đền bù đất năm 2022 cho đất đai nông nghiệp
Giá đền bù đất năm 2022 cho đất đai nông nghiệp

Đối với trường hợp đất nông nghiệp không được công nhận là đất ở, khi nhà nước thu hồi, nếu trong đất có nhà ở dọc tuyến giao thông, dọc kênh mương hoặc nhà ở riêng lẻ thì hộ gia đình, cá nhân đó sẽ được nhận những khoản bồi thường theo quy định của pháp luật như sau:

  • Giá đền bù theo giá đất nông nghiệp hiện hành tại địa phương.
  • Nhà nước hỗ trợ thêm 30 - 70% giá đất ở của mảnh đất đó.

Ngoài ra, trường hợp có sự chênh lệch về giá trị đất cũ và đất mới thì cần được thanh toán mức chênh lệch đó bằng tiền.

Lưu ý: Diện tích đất đai được nhà nước hỗ trợ không vượt quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương, hộ gia đình hay cá nhân khi bị nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trong khu vực hành chính, khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn,...

Mức giá đền bù cụ thể cho đất nông nghiệp bị thu hồi được tính như sau:

  • Giá đền bù đất nông nghiệp= Giá đền bù (VNĐ/m2) x Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (m2)

Trong đó: Giá đền bù = Giá đất được pháp luật quy định trong bảng giá đất x Hệ số giảm/ tăng đất nông nghiệp theo từng năm x Hệ số điều chỉnh khác (nếu có).

Kết luận

Mọi thông tin về giá đền bù đất năm 2022 đã được mình chia sẻ cụ thể trong bài viết này. Trường hợp bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc về chủ đề này, đừng ngần ngại đặt câu hỏi, chúng mình sẽ nhanh chóng giải đáp sớm nhất có thể. 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

giá đền bù đất năm 2022

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.