Đâu là lỗi pháp lý mà nhà đầu tư đất nền thường mắc phải?

Giao dịch mua bán bất động sản là dạng giao dịch phức tạp, đòi hỏi quy trình rườm rà và dễ mắc phải các sai sót. Vậy, đâu là những lỗi sai mà bạn nên chú ý khi đầu tư đất nền? Hãy cùng Tiền Land tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Không xác minh giấy tờ pháp lý kĩ càng

Đây là lỗi pháp lý phổ biến nhất mà nhà đầu tư đất nền thường gặp phải. Nhiều trường hợp mua đất nhưng không nhận được sổ đỏ hoặc bị ăn bớt vì không xem kĩ diện tích và phạm vi lô đất, một lô đất nhưng bán cho nhiều người, chủ đầu tư thực hiện mua bán đất không đúng quy định pháp luật.... Tất cả đều dẫn đến các hệ lụy khó lường, gây thiệt hại về tài chính và tạo ra nhiều tranh chấp phức tạp sau này. Để tránh tiền mất tật mang, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án trước khi đầu tư đất nền.

Cẩn tìm hiểu kĩ thông tin pháp lý trước khi đầu tư đất nền
Cần tìm hiểu thông tin pháp lý trước khi đầu tư đất nền

Thông thường, bộ hồ sơ pháp lý cơ bản của một dự án đất nền cần bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Quy hoạch chi tiết 1/500: Loại giấy tờ này cho bạn biết được mảnh đất dự án đang được phân chia như thế nào, bao gồm những yếu tố cơ sở hạ tầng nào, diện tích và chức năng của từng lô đất.... Lưu ý, bản quy hoạch chi tiết 1/500 cần có xác nhận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền ( thường là cơ quan quản lý quy hoạch đô thị cấp tỉnh hoặc cấp huyện).
  • Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư: Đây là loại giấy tờ cần có đối với những dự án có kinh phí đầu tư hạ tầng từ 15 tỷ trở lên, do Sở xây dựng đánh giá dựa trên các tiêu chí như năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, hệ thống điện nước, cống thoát nước.... Sau khi đáp ứng được các tiêu chí trên, Sở sẽ soạn một tờ trình và gửi cho UBND tỉnh để xác nhận việc chấp thuận đối với chủ trương đầu tư ban đầu.
  • Công văn chấp thuận chủ trương xin đầu nối hạ tầng: Khi đã hoàn thành hạ tầng, Phòng Tài Nguyên môi trường và các cơ quan ban ngành liên quan sẽ đến tận dự án để kiểm tra tính hợp lý của công trình hạ tầng cơ sở. Sau đó, chủ đầu tư chỉ cần đóng thuế và UBND Huyện sẽ tiến hành tách thửa để ra sổ riêng cho từng thửa đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thông thường, khi dự án được chấp thuận, Sở Tài Nguyên Môi trường sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của thửa đất nền dự án cho chủ đầu tư và cho phép chủ đầu tư giao dịch mua bán thửa đất cho khách mua. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cho xem sổ đỏ, đặc biệt lưu ý các nội dung như tên người sử dụng đất, thông tin về thửa đất, sơ đồ của thửa đất và các tài sản gắn liền với đất....
  • Giấy tờ xác minh năng lực chủ đầu tư: Chủ đầu tư đất nền là ai ( cá nhân hay doanh nghiệp), đã từng thực hiện bao nhiêu dự án, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... bạn cần tìm hiểu thật kĩ để tránh trường hợp gặp phải những đối tượng lừa đảo.
  • Giấy tờ xác nhận đã thanh toán thuế : Để một dự án đất nền được chấp thuận, chủ đầu tư cần đóng đầy đủ các khoản thuế liên quan.
Toàn bộ các giấy tờ này, bạn đều có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hoặc tìm kiếm thêm thông tin thông qua nguồn internet.

Không xem kỹ điều khoản hợp đồng trước khi ký kết

Đây là lỗi sai thứ hai, khiến cho nhà đầu tư mất trắng hoặc bị thua thiệt về quyền lợi khi đầu tư đất nền. Bạn nên để ý các điều khoản hợp đồng sau:

  • Thông tin người mua và bán: cần đảm bảo thông tin trùng khớp với các giấy tờ pháp lý.
  • Thông tin thanh toán: gồm giá trị và tiến độ thanh toán. Theo đúng quy định, ở lần thanh toán đầu tiên, nhà đầu tư chỉ cần trả một khoản không vượt quá 30% giá trị hợp đồng. Các lần thanh toán sau có thể chia nhiều đợt, mỗi đợt không vượt quá 70% giá trị hợp đồng. Lưu ý, giá trị hợp đồng ở đây không chỉ bao gồm giá trị lô đất mà còn phải tính đến các khoản phí như phí công chứng, phí luật sư, phí môi giới ( nếu bạn đầu tư thông qua môi giới nhà đất)...
  • Các điều khoản xử phạt hoặc trường hợp bất khả kháng: Bạn cần lưu ý bổ sung các điều khoản xử phạt nếu chủ đầu tư không bàn giao đất đúng tiến độ đã cam kết. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến phần trường hợp bất khả kháng, tránh trường hợp chủ đầu tư dựa vào các điều khoản này để né tránh trách nhiệm khi thực hiện không đúng hợp đồng.
Nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết
Nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Ngoài ra, hãy xem kỹ thông tin thửa đất ghi trên hợp đồng xem có đúng như thỏa thuận giữa hai bên hay không. Khi đặt cọc tiền đầu tư, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư soạn hợp đồng đặt cọc để có đủ bằng chứng pháp lý sau này.

Thanh toán khi chưa nhận được sổ đỏ

Có không ít trường hợp người mua đã thanh toán đầy đủ nhưng chủ đầu tư lại chậm trễ trong việc giao sổ đỏ, thậm chí lừa đảo và ôm tiền chạy trốn. Để hạn chế tình trạng này, Nhà Nước đã đưa ra các chính sách sửa đổi nhằm bảo vệ quyền lợi người mua khi đầu tư đất nền, nhà ở.
 

Không nên thanh toán khi chưa nhận được sổ đỏ
Không nên thanh toán khi chưa nhận được sổ đỏ

Theo khoản 1 điều 57 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, nếu bên mua chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản liên quan, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư.
Trên đây là một số lỗi pháp lý thường gặp trong quá trình đầu tư đất nền dự án. Tốt nhất, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ về các thủ tục quy trình liên quan đến giao dịch mua bán nhà đất và lựa chọn các chủ đầu tư hoặc đơn vị môi giới uy tín để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Tiền Land - Lựa chọn lý tưởng cho niềm tin trọn vẹn

Tiền Land tự hào là một trong những đơn vị môi giới nhà đất uy tín hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được cấp chứng chỉ hành nghề đầy đủ, cùng tinh thần làm việc tận tâm và nhiệt huyết, Tiền Land luôn sẵn sàng lắng nghe và đem đến cho quý khách hàng những giải pháp đầu tư chất lượng, giúp quý khách tiết kiệm chi phí tối ưu và đem về lợi nhuận lớn trong tương lai.

Toàn bộ dự án đều có giấy tờ pháp lý đầy đủ với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đảm bảo đáp ứng trọn vẹn nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Mọi quy trình thủ tục sẽ được Tiền Land hỗ trợ 100%.

Hiện nay, Tiền Land đã cho ra mắt các dự án đất nền chất lượng tại Bình Dương, với mức giá và các tiện ích đa dạng, bao gồm:
• Dự án Rạng Đông Bàu Bàng
• Dự án Lộc Phát Residence
• Dự án Căn hộ Charm City
• Dự án Đức Phát 1 Bàu Bàng
• Dự án Đức Phát 3

Không chỉ là một đơn vị môi giới nhà đất, TiềnLand còn mong muốn được trở thành người đồng hành đáng tin cậy cùng quý đối tác trên hành trình phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dự án đất nền tiềm năng tại khu công nghiệp Bàu Bàng, vui lòng xem thêm tại đây hoặc liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN TIỀN LAND

• Địa chỉ:
23 Đường Số 3, P.Dĩ An, TX.Dĩ An, Bình Dương
SĐT:0905.22.22.29-0988.77.66.55
• Email: hotro@tienland.vn
• Website: www.tienland.vn

Theo Tiền Land

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

đầu tư đất nềnđầu tư dự án đất nềngiấy tờ pháp lý dự ánhợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.