Có nên mua đất năm 2022 hay không? Phân tích và đánh giá từ chuyên gia

Có nên mua đất năm 2022? Thị trường bất động sản cuối năm 2022 có những biến động như thế nào? Liệu đầu tư vào nhà đất có phải là quyết định đúng đắn?

Tất cả sẽ được chúng tôi làm sáng tỏ thông qua bài viết sau!

Có nên mua đất năm 2022? Tính thanh khoản giảm nhưng giá bán vẫn tăng

Theo các chuyên gia bất động sản, số lượng giao dịch đã bắt đầu chậm nhịp so với sự sôi động của thị trường trong 2 quý đầu năm 2022. Từ đó, tốc độ phát triển các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chững lại.

Dự báo những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản không mấy cả quan, thậm chí có thể chuyển biến xấu với các vấn đề: nhà đầu tư áp lực ngân hàng hoặc khó lòng vay vốn để tiếp tục đầu tư sẽ bán nhanh các bất động sản.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản năm 2022, tính thanh khoản giảm nhưng giá bán vẫn tăng.

Hiện nay, bất động sản đang rơi vào tình trạng “bong bóng” ảo. Trước bối cảnh này, các nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp nắm bắt xu hướng đầu tư lướt sóng mạnh, dung nhiều vốn vay thì sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Dự báo, nửa cuối năm, giá căn hộ chung cư tại thị trường TP.HCM sẽ dao động nhẹ. Còn phân khúc đất nền, nhà phố tiếp tục neo giá cao, mất tính thanh khoản

Nhà đầu tư giảm giá bán từ 20 – 30% vì ngộp tài chính là vấn đề có thể xảy ra.

Có nên mua đất năm 2022? Thị trường chững lại và được dự báo sẽ tăng cao trong tương cao

Trước tình trạng “bong bóng” của thị trường bất động sản, nhằm ngăn chặn vấn đề này Ngân hàng Nhà nước đã và đang thắt chặt tín dụng bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính cho biết sẽ theo dõi sát sao dòng vốn đổ về bất động sản, bao gồm cả phát hành trái phiếu và kênh tín dụng ngân hàng.

Theo các nhà nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng Nhà nước chỉ yêu cầu các ngân hàng giữ đúng chỉ tiêu tín dụng bất động sản và thực hiện đúng quy trình cho vay chuẩn dành cho bất động sản, chứ không phải siết vốn bất động sản.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bắt đầu chậm lại, giao dịch các sản phẩm phân khúc cao cấp giảm dần so với trước những động thái dòng vốn được kiểm soát.Các nhà đầu tư cá nhân lớn đang có xu hướng chú trọng vào tính thanh  khoản hơn là lãi nhiều.

Khi thị trường trở về trạng thái giữa nhu cầu cung – cầu an toàn, những nhà đầu tư hay các doanh nghiệp đang lướt sóng. Việc sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có không ít trường hợp đứng trước thực trạng áp lực lãi suất vay vốn phải chọn con đường “cắt lỗ”.

Có nên mua đất năm 2022
Thị trường bất động sản năm 2022 có dấu hiệu chững lại và được dự báo tăng cao trong tương lai.

Trên thực tế, chu kỳ chững lại của thị trường bất động sản diễn ra vào 6 tháng cuối năm 2022, các nhà đầu tư quyết định xuống tiền. Giá được sự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng tính thanh khoản khó lòng ở mức cao, nhiều sản phẩm khó lòng bán ra.

Ví dụ như dòng sản phẩm căn hộ chung cư, áp lực về lãi suất cũng như tính thanh khoản đang khiến nhà đầu tư có tài chính thấp, cần phải sử dụng vốn vay ngân hàng chấp nhận “thoát hàng” dưới  giá gốc.

Dù mức cắt lỗ chỉ dao động khoảng 150 triệu đồng, nhưng với những nhà đầu tư thì đây là dấu hiệu cần phải quan tâm đặc biệt.

Thế nhưng, các chuyên gia cũng cho biết thêm, nếu nhu cầu thực của thị trường bất động sản đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, biết tái cơ cấu sản phẩm ở mức tối ưu nhất thì có thể duy trì được sự ổn định trong quý III và quý IV năm 2022.

Có nên mua đất năm 2022? Trước bối cảnh thị trường có nhiều biến động, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những phân khúc như: căn hộ đã bàn giao, đất nền tại các tỉnh vùng ven đô thị lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ, khu vực chưa bị đẩy giá, có sổ hồng/sổ đỏ hay sản phẩm nhà phố thuộc CBD của những thành phố lớn.

Có nên mua đất năm 2022? Đâu là sự lựa chọn sáng giá cho chiến lược đầu tư bền vững?

Có nên mua đất năm 2022 hay không? Chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thế nhưng, dưới sự tác động của dịch bệnh mà nhiều người đã quyết định cắt lỗ khi không đủ năng lực tài chính trả lãi vay ngân hàng.

Cùng với đó, cũng có những trường hợp không may làm ăn thất bại nên buộc phải bán bất động sản để trả nợ.

Bất động sản luôn là kênh trú ẩn tài chính khá an toàn và khôn ngoan với khả năng tăng giá cao.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu muốn đầu tư theo hình thức lướt sóng thì nên cân nhắc. Bởi lẽ, thời điểm kinh tế có nhiều biến động, khó lòng để tìm được sự thành công nhanh chóng từ những giao dịch chớp nhoáng.

Thay vào đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn đất công nghiệp hay nhà ở sẽ là chiến lược thông minh dành cho kế hoạch đầu tư lâu dài, bền vững.

Có nên mua đất năm 2022
Bất động sản công nghiệp đang là sự lựa chọn sáng giá khi quyết định đầu tư bất động sản.

Trên đây là những phân tích và đánh giá về vấn đề Có nên mua đất nền năm 2022? Được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Nếu bạn đang có ý định đầu tư đất nền vào những tháng cuối năm 2022, hy vọng bài viết đã bổ trợ thêm thông tin bổ ích để bạn tham khảo.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên mua đất nền năm 2022đất nềnthị trường bất động sản

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.