Cầu Nguyễn Khoái: chậm tiến độ đến bao lâu?

Với mức đầu tư lên đến 1.250 tỷ đồng, cầu Nguyễn Khoái kết nối quận 1, quận 7 và quận 4, sẽ giảm tải phần nào tình trạng ùn ứ giao thông tại kênh Tẻ, đồng thời gỡ bỏ phần nào gánh nặng lên hạ tầng khu vực.

Phối cảnh cầu Nguyễn Khoái
Phối cảnh cầu Nguyễn Khoái

1. Thông tin dự án cầu Nguyễn Khoái

Với chiều dài 1.000m bắc qua kênh Tẻ, cầu Nguyễn Khoái sẽ kết nối khu dân cư Him Lam (quận 7), và đường Bến Vân Đồn (quận 4), trong đó cầu dài 346m, rộng 22,5m.

Tuy nhiên, so với kế hoạch ban đầu, phương án xây cầu Nguyễn Khoái đã có những thay đổi nhất định. Cụ thể, nếu như với phương án ban đầu là kết nối quận 7 và quận 4, hướng đi này không những không làm giảm tải tình trạng kẹt xe mà còn tạo nên điểm ùn tắc mới ở quận 4.

Theo nghiên cứu mới từ Ban quản lý xây dựng, xem xét thay đổi phương án, sẽ nối quận 7 và quận 1 từ trên cao và có đường nhánh dẫn xuống quận 4. Theo đó, kinh phí sẽ tăng lên là 1.000 tỷ đồng.

 Quy hoạch cầu Nguyễn Khoái quận 4
 Quy hoạch cầu Nguyễn Khoái quận 4

Với phương án cụ thể như sau: Phía Quận 7 xây dựng 4 làn xe, có 2 nhánh là N1 và N2 dùng để kết nối đường Trần Xuân Soạn. Cụ thể Phương án 2a: Có 4 làn xe trên cầu phía bên Quận 4, chiều rộng mặt cắt ngang là 35m kết hợp với phương án 2b: Có 2 làn xe bên phía cầu Quận 4 với 2 nhánh là N3, N4 dùng để kết nối đường Nguyễn Khoái xuống tuyến đường Tôn Thất thuyết với mục đích giảm chiểu rộng mặt cắt ngang.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang xem xét về việc xin ý kiến của thành phố chuyển sang phương thức đầu tư công thay vì lựa chọn hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) như trước. Thúc đẩy tiến độ, góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe tại khu vực phía Nam Sài Gòn.

2. Tiến độ dự án cầu Nguyễn Khoái

Tình trạng tại khu vực này luôn xảy ra kẹt xe vào giờ cao điểm cả tiếng đồng hồ. Đặc biệt, với chính sách giãn dân như hiện tại, mật độ lưu thông qua đây ngày càng đông hơn, tình trạng ùn tắc lại ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, dự án xây dựng cầu Nguyễn Khoái sẽ là một phương án giải quyết điểm đen tại đây, đồng thời nâng cao cảnh quan cho khu vực.

Theo đó, cầu Nguyễn Khoái dự kiến sẽ nối từ phía quận 7 và quận 1, có lối rẽ xuống quận 4. Đây cũng là dự án nằm trong quy hoạch quận 7. Cụ thể, cầu sẽ kết nối từ D4 Khu dân cư Him Lam thuộc Quận 7 cho tới Bến Vân Đồn (Quận 4). Công trình này sẽ chịu sự giám sát trực tiếp của quản lý giao thông đô thị số 4 và đây cũng là chủ đầu tư chính thức của dự án.

Dự án cầu Nguyễn Khoái với kỳ vọng sẽ làm giảm bớt của các cây cầu khác như kênh Tẻ, cầu Tân Thuận, Nguyễn Văn Cừ,..do người dân đang dần dần thực hiện chính sách giãn dân từ trung tâm ra vùng ven thành phố. 

Hiện nay, cầu Nguyễn Khoái đang chậm tiến độ do nhiều vướng mắc trong mặt bằng và đền bù cho dân cư. Tuy nhiên, TP.HCM cũng đã có những đề xuất yêu cầu chính quyền những quận có liên quan nhanh chóng giải quyết vấn đề để triển khai dự án, giải tỏa giao thông khu vực và giúp cho kinh tế - xã hội có những chuyển biến mới tốt hơn.

3. Cầu Nguyễn Khoái sẽ làm cho bất động sản khu Nam thêm nhộn nhịp

Dự kiến, sau khi hoàn thành, cầu Nguyễn Khoái sẽ là một trong những công trình giao thông trọng điểm, nâng tầm giá trị của khu Đông Sài Gòn. Cụ thể, công trình sẽ góp phần giải tỏa sức ép giao thông trên cầu Kênh Tẻ, đường Khánh Hội và Nguyễn Hữu Thọ, tháo gỡ những nút giao thông "điểm đen" để người di chuyển thuận tiện và an toàn hơn. Đồng thời, cảnh quan đô thị trong khu vực cũng từ đây trở nên xanh, sạch, đẹp hơn trước.

Bên cạnh đó, vị trí gần kề hàng loạt trường đại học như Tôn Đức Thắng, RMIT, Quốc tế Việt Úc, Phần Lan, bệnh viện FV, viện tim Tâm Đức,...là động lực thúc đẩy giá trị bất động sản tại khu vực tăng lên, nhờ vào số lượng sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu đến đây học tập và làm việc. Đây là tiền đề của một số dự án căn hộ và chung cư ở quận 4, quận 7 như Sunrise City, De La Sol, Celesta Rise,..

Ngoài dự án cầu Nguyễn Khoái, trong tương lai, một số dự án hạ tầng trọng điểm tại đây phải kể đến như cầu Thủ Thiêm nối quận 4 và quận 2, công trình ngăn triều từ sông Sài Gòn giảm tình trạng ngập nước tại khu vực,... Đây sẽ là tiền đề để cho không chỉ là bất động sản, mà quận 4 sẽ có cơ sở để phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội - văn hoá.

Trên đây là một số thông tin mới cũng như tiến độ của cầu Nguyễn Khoái, chúng tôi sẽ cập nhật liên tục vể thông tin dự án.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

cầu nguyễn khoáiQuy hoạch đường Nguyễn Khoái quận 4

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.