Cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả

Hiện tượng tường, trần, sàn nhà bị thấm nước, ủ dột là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Vậy nguyên nhân từ đâu? Cách xử lý tường bị thấm nước như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết chi tiết hơn.

Tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân để để đưa ra biện pháp hữu hiệu của việc tường bị thấm nước
Tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân để để đưa ra biện pháp hữu hiệu của việc tường bị thấm nước

1. Nguyên nhân của việc tường bị thấm nước

Việc tường bị thấm nước có rất nhiều nguyên nhân như từ lỗi trong quá trình xây dựng, kết cấu hạ tầng, do tình trạng ngôi nhà, cụ thể:

 • Xây dựng và thiết kế nhà cửa cần tuân theo những kỹ thuật và quy tắc nhất định để đảm bảo chất lượng của ngôi nhà. Nếu quá trình này không được theo dõi kỹ lưỡng rất dễ xảy ra lỗi, dẫn đến tình trạng thấm nước như trên tường hoặc trần nhà;
 • Cách chọn lựa vật liệu xây dựng có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Lúc đầu những lỗ nhỏ này sẽ không đáng kể, nhưng qua thời gian sử dụng và bị thời tiết tác động, đây sẽ là sự bắt đầu với những khoảng nhỏ thấm dột và lớn dần về sau;
 • Với những ngôi nhà xây dựng đã lâu, nguyên nhân đến từ các vết nứt và lỗ hở. Theo lý thuyết, vật liệu thông thường sẽ có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) với đường kính từ 20 - 40 micromet. Khi bề mặt này tiếp xúc với nước, thông qua các khe hở ở bề mặt sẽ thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn), dẫn đến tình trạng thấm nước;
 • Một nguyên nhân khác như tường nhà nằm ở vị trí dễ tiếp xúc với nước (ống thoát nước sàn, hộp kỹ thuật, góc tường,rãnh nước trên sàn mái…). Những vị trí như trên sẽ dễ bị nước và hơi ẩm xâm nhập thông qua những vết rạn nứt, lâu dần gây mục vữa lớp sơn nước, gây ra khoảng loang trên tường, mất thẩm mỹ.
  Tường bị thấm nước gây ra tình trạng loang lỗ trên tường, mất thẩm mỹ
  Tường bị thấm nước gây ra tình trạng loang lỗ trên tường, mất thẩm mỹ

  2. Biện pháp xử lý tường nhà khi bị thấm nước

    2.1 Đối với công trình đã xây dựng

  Tường nhà: Nên dụng lại sơn chống thần bằng cách cạo sạch lớp sơn bị bong tróc bằng bàn chải, dùng tiếp các loại hóa chất để tẩy rửa và diệt rêu mốc. Sau đó trám lại những lỗ hổng và vết nứt lớn bằng vữa, phủ một lớn sơn chống kiềm. Sau cùng, dùng 1 - 2 lớp sơn chống thấm lên là hoàn thành.

  Trần hoặc tường nhà bị ố vàng: Dùng riêng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong vòng 1 – 2 giờ.

  Trần hoặc sản nhà bị thấm nước: Đập bỏ lớp gạch của của khu vực bị thấm, tiếp tục phủ lên một lớp sợi thủy tinh cùng keo chống thấm, sau cùng là trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

  Trường hợp tường bị thấm ở vị trí được trang trí: Dùng sơn chống thấm tại khu vực đó, sử dụng những vật liệu trang trí như gạch, đá hoa để ốp lên đó, vừa thẩm mỹ, vừa hữu hiệu.

     2.2 Đối với công trình sắp xây dựng

  Với những công trình nhà cửa sắp thi công, bạn nên lựa chọn một đơn vị xây dựng uy tín, quan sát và nắm rõ những phương pháp thi công, từ đây sẽ giúp bạn biết được quy trình, tiến độ và đảm bảo chất lượng của công trình.

  Thiết kế mái (trần nhà): Tùy theo khí hậu của địa phương, việc thiết kế mái phải đảm bảo đúng hướng phân thủy và tính toán độ dốc thoát nước mưa. Riêng với công trình mái bằng, độ dốc tối thiểu là 3%.

  Tùy theo kết cấu mái mà có những giải phải khac nhau như: lợp/dán ngói cho mái dốc), phủ mái tôn hoặc tấm bao che nhẹ đối với mái bằng. Trồng cây ngay trên mái để bảo vệ kết cấu mái,...

  Tổ chức mặt bằng khoa học: Phân khu chức năng liên quan tới nước (vệ sinh) hợp lý để đảm bảo hệ thống cấp - thoát nước không đi vòng và xa, gây hiện tượng thấm diện rộng và khó phục hồi. 

  Với những khu vực ngoài trời: Như sân thượng, ban công hay lô gia, nên đánh dốc đủ (2 - 3%) để tăng khả năng chịu nước tốt.

  Tuân thủ đúng quy định trong xây dựng: về vật tư, sử dụng phụ gia chống thấm, quy trình,..để hạn chế lỗi kỹ thuật trong thi công.

  Trên đây là một số biện pháp hữu hiệu về việc cách xử lý tường bị thấm nước được tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp cho ngôi nhà của mình.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cách xử lý tường bị thấm nướcCách xử lý tường bị nứt thấm nướcCách xử lý tường bị rỉ nước

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.