Cách làm chống sét cho nhà an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn vào những mùa mưa bão, việc làm chống sét là vô cùng cần thiết và nên được ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là những hướng dẫn của chuyên gia về cách làm chống sét cho nhà dân dụng an toàn và được áp dụng rộng rãi.

Hệ thống chống sét vô cùng quan trọng đối với nhà dân dụng
Hệ thống chống sét vô cùng quan trọng đối với nhà dân dụng

1. Hệ thống chống sét quan trọng như thế nào?

Sét là hiện tượng tự nhiên được hình thành từ sự phóng điện của các đám mây mang điện tích trái dấu nhau, hoặc giữa các đám mây và một điểm cố định trên mặt đất, hay trong các các đám mây khi điện trường khí quyển đám mây đạt đến một giá trị nhất định. Vì vậy, để biết tầm quan trọng của hệ thống chống sét, hãy tìm hiểu rõ về sét và tác hại của từng loại mà nó gây ra.

Nguyên từ đâu có sự phóng điện hình thành sét?

Nguyên nhân chính đến từ việc hình thành các điện tích khối lớn, nguồn sét chính đến từ các đám mây dông mang điện tích âm và dương tạo ra điện trường có cường độ lớn. 

Trong quá trình tích lỹ các điện tích có phân cực khác nhau, một điện trường với cường độ luôn được gia và hình thành xung quanh đám mây. Hiện tượng sét sẽ gây ra tác hại tĩnh điện, điện từ, nhiệt, động lực đến các đối tượng xung quanh như thiết bị kỹ thuật điện, nhiều trường hợp sẽ gây ra các thiệt hại lớn.

Phân loại sét

Dựa vào đặc tính và vị trí, chia thành 3 loại sét chính

+ Sét đánh trực tiếp: Là loại sét đánh trực tiếp vào các toà nhà, nhà máy, những khu vực cao hơn khu vực xung quanh. Hậu quả của loại sét là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trực tiếp tài sản và tính mạng con người.

+ Sét đánh gián tiếp: Là loại sét đánh vào đường dây điện sau đó lan truyền theo đường dây điện vào các công trình, gây thiệt hại về các thiết bị điện và công nghệ được nối với nhau.

+ Sét cảm ứng: Bao gồm cảm ứng điện từ và cảm ứng tích điện. Sét cảm ứng điện từ tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử, còn sét cảm ứng tích điện thì dễ gây ra cháy nổi khi tạo ra các tia điện nhỏ.

Sau khi hiểu rõ về các loại sét được phân loại ở trên, ta có thể thấy rõ tác hại của sét cũng như sét có thể đánh ở cứ vị trí nào và bất cứ khi nào. Vì vậy, để bảo vệ gia đình mình khỏi sự nguy hại này, mỗi nhà nên lắp đặt riêng cho mình hệ thống chống sét chuyên dụng.

Cần lưu ý rằng, ngoài luồng sét trực tiếp sẽ có luồng sét lan truyền và cảm ứng đi vào hệ thống điện và truyền hình cáp. Vì vậy, để ngăn chặn dòng điện gây hư hại đến các thiết bị gia đình thì bạn càng nhanh chóng lắp hệ thống chống sét này cho ngôi nhà của mình. 

Đặc biệt, những khu vực cần lắp đặt hệ thống chống sét như những nơi thường xuyên tụ họp đông người, khu vực công cộng, khu vực thường xuyên bị sét đánh hoặc gần vùng bị sét đánh, toà nhà cao tầng đừng trên cao một mình,..

Công thức nào để xác định xác suất sét đánh vào công trình:

Xác xuất sét = Mật độ sét phóng xuống đất x diện tích thu sét hữu dụng của kết cấu

Trong đó:

+ Mật độ sét phóng xuống đất là số lần sét phóng xuống mặt đất được tính trên 1km2 trong 1 năm, kí hiệu là Ng.

+ Diện tích thu sét hữu dụng là diện tích mặt bằng các công trình kéo dài trên các hướng có tính kèm chiều cao của nó. 

2. Các dạng chống sét và giải pháp hệ thống chống sét

Chống sét đánh thẳng

Cấu hình

+ Các đầu kim thụ sét: Đầu này được làm bằng thép mạ đồng, đồng thau đúc bằng inox. Chiều dài của kim sẽ dựa vào cấu trúc công trình cần được bảo vệ

+ Dây dẫn sét: Dùng các dòng sét từ các đầu kim thu đến hệ thống tiếp đất. Phần này thường làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện dân theo tiêu chuẩn quốc tế từ 50 mm2 đến 75 mm2.

+ Hệ thống tiếp đất: Hệ thống này dùng để tản dòng điện sét trong đất có cấu hình:

  • Cọc tiếp đất dài từ 2,4m - 3m, đường kính ngoài là 14 - 16mm, được chôn thẳng đứng và cách mặt đất từ 0,5 - 1m, khoảng cách với cọc từ 3 - 15m.
  • Dây tiếp đất đựợc làm từ cáp đồng có tiết diện dao động từ 50 - 75 mm2, dùng để kết nối các cọc tiếp đất với nhau, cáp này nằm âm dưới mặt đất từ 0,5 - 1m
  • Ốc siết cáp hoặc mối hàn hoà nhiệt dùng để liên kết các cọc tiếp đất với nhau.

Giải pháp cho hệ thống chống sét

- Công nghệ chống sét bằng cách tiêu tan đám mây điện tích không cho hình thành tia điện đạo sét.

Công nghệ này giá thành khá nào vì vậy chỉ cần áp dụng với những công trình cần thiết.

Thương hiệu nổi tiếng: LEC – USA, LIGHTING PREVECTION SYSTEM – USA.

Cấu hình gồm 3 phần:

+ Đầu phát ion dương: Được làm bằng thép mạ đồng hoặc bằng inox. Các đầu này có dạng quả cầu nhiều gai, hoặc dạng cánh dơi nhiều gai.

+ Dây dẫn sét: Có tác dụng dẫn các dòng ion dương từ mặt đất đi lên các thiết bị phát ion dương. Được làm bằng cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế có tiết diện từ 50mm2 đến 75 mm2.

+ Hệ thống tiếp đất: Hệ thống này nhắm để tản dòng điện sét trong đất, với các cọc dài từ 2,4m đến 3m, đường kính ngoài thường 14 - 16mm.

- Công nghệ phát tia tiên đạo sớm

Thương hiệu nổi tiếng: INDELEC – PHÁP, SATELIT – PHÁP, HELITA – PHÁP, POUYET – PHÁP, PARATONNRRES – PHÁP, ERICO – ÚC. INGESCO – TÂY BAN NHA.

Cấu hình gồm 3 phần: 

+ Đầu thu lôi: Dùng để phát tiên đạo đi lên thu hút sét về nó, được gắn trên trụ đỡ có độ cao trung bình là 5m so với đỉnh của công trình cần bảo vệ.

+ Dây dẫn sét: Dùng để dẫn dòng sét đầu thu lôi đến hệ thống tiếp đất, được làm bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, tiết diện của dây dẫn được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế.

+ Hệ thống tiếp đất: Nhằm tản dòng diệnd sét trong đất với cấu hìh các cọc tiếp đất và dây tiếp đất, đảm bảo cho công trình.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

chống séthệ thống chống sét

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.