5 thứ cần tránh để tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả

Việc tiết kiệm tiền mua nhà đối với nhiều người là mục tiêu lớn vì đây là một tài sản có giá trị và quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Nhiều người dành dụm nhiều năm cũng không đủ để mua được ngôi nhà mong muốn, hay đến lúc đủ rồi thì người khác đã cuỗm mất. Cùng xem những điều dưới đây để xem liệu bạn có đang mắc phải không nhé.

1. Chi tiêu hoang phí, không có kế hoạch

Cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý với tài chính của mình
Cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý với tài chính của mình

Đây là vấn đề không phải của riêng mà của rất nhiều người. Chi tiêu bừa bãi, mua sắm tùy hứng, gặp đâu xài đó. Thói quen này tưởng như vô hại nhưng đây chính là nguyên nhân làm túi tiền của bạn luôn trong tình trạng đói kém cuối tháng. Nếu không nhận thức được điều này, đừng nói đến việc mua nhà, bạn sẽ luôn trong tình trạng thiếu thốn, chật vật. Nên nhớ  rằng sẽ luôn có những tình huống phát sinh ngoài ý muốn khiến bạn phải đối phó. Vì vậy hãy luôn lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu của mình.

Đồng thời, khi bạn lên kế hoạch cho những khoản chi lớn, bạn sẽ luôn chủ động được tài chính, giữ cân đối và dễ dàng kiểm soát nguồn lực của bạn hơn.

2. Không đảm bảo được nguồn thu tài chính đều đặn

Nghiêm túc  thực hiện theo kế hoạch chi tiêu hàng tháng
Nghiêm túc  thực hiện theo kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Trước tiên, muốn tiết kiệm tiền bạn phải kiếm được tiền. Luôn đảm bảo rằng bạn không phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất mà phải biết cách tạo ra nhiều nguồn khác nhau. Như vậy bạn mới chắc chắn được nguồn thu khi một trong nhiều công việc của bạn có vấn đề. 

Tiếp theo khi đã chắc chắn về khả năng tài chính, bạn nên biến mục tiêu mua nhà trở thành động lực tiết kiệm tiền. Động lực luôn giúp con người ta đứng vững trước những khó khăn và cám dỗ hơn.

3. Không dự trù được khoản chi tiêu hàng tháng

Luôn cập nhật rõ ràng nguồn thu và khoản chi tiêu hàng tháng. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch chi tiêu, kiểm soát được những loại hóa đơn chi tiêu hàng tháng. Tóm lại cách này sẽ giúp bạn lập được một khoản ngân quỹ quản lý chi tiêu hiệu quả và thông minh. Biết được nhu cầu thực của mình, hạn chế đi những khoản chi tiêu không hợp lý và không  cần thiết. 

4. Chi tiêu vượt ngoài khả năng chi trả

Không ít lần chưa đến ngày nhận lương nhưng bạn đã rỗng túi, phải vay mượn người này người kia. Đây không phải là tính trạng hiếm thấy đối với những người nghiện mua sắm, thích thể hiện với người khác khi lỡ vung tay quá trán, đua đòi nhiều thứ quá tầm với. Nếu bạn không kiểm soát được tình trạng này, bạn sẽ luôn trong trạng thái lo lắng không biết ngày mai phải sống như thế nào, vô định về tương lai. Đây là kĩ năng nhiều bạn nên học hỏi, khi phải biết mình là ai, biết cách cư xử và chi tiêu chừng mực. Trường hợp này xảy ra nhiều với những người sử dụng thẻ tín dụng, tâm lý cứ xài trước trả sau sẽ không bao giờ giúp bạn tiết kiệm được một đồng nào. Thậm chí, khi bạn vượt quá kỳ hạn thì bạn còn phải chịu mức lãi suất khá cao.

5. Không có tiền tiết kiệm, dự phòng

Luôn lập ra một ngân sách phòng cho những việc cấp bách
Luôn lập ra một ngân sách phòng cho những việc cấp bách

Cuộc sống luôn mang lại cho ta những điều bất ngờ, hôm nay yên bình không có nghĩa ngày mai cũng thế. Bạn phải tập thói quen trích ra một ít thu nhập của bạn cho nhiều dự định trong tương lai, hay đơn giản hơn là sẽ có những tình huống khẩn cấp, bất ngờ đến với bạn. Khoản tiết kiệm đó sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình, tránh được việc bạn phải vay mượn, người thân và bạn bè.

Dù với mục đích mua  nhà hay bất với bất cứ mục tiêu gì, “tích tiểu thành đại”, gom góp lâu dần bạn sẽ có được những thứ bạn mong muốn từ chính công sức và đầu óc của bạn làm ra. Hãy ghi nhớ những điều trên để nhanh chóng sở hữu riêng cho mình một ngôi nhà ấm cúng của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.