Dự án mở rộng tuyến đường Xa Lộ Hà Nội

Xa Lộ Hà Nội là tuyến đường tham gia vào việc kết nối của 3 vùng kinh tế trọng điểm Hồ Chí Minh – Biên Hoà - Bình Dương. Vì là cửa ngõ quan trọng của khu vực phía Đông nên hiện tại đang có nhiều phương án triển khai nhằm mở rộng tuyến đường huyết mạch này.

Tuyến đường Xa Lộ Hà Nội kết nối 3 vùng kinh tế trọng điểm Hồ Chí Minh - Biên Hòa - Bình Dương
Tuyến đường Xa Lộ Hà Nội kết nối 3 vùng kinh tế trọng điểm Hồ Chí Minh - Biên Hòa - Bình Dương

Tại sao lại có một Xa Lộ Hà Nội ngay giữa TP HCM

Đây là một điều thắc mắc của khá nhiều người khi ở giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh lại có một con đường mang tên xa lộ Hà Nội mà không phải là Xa lộ Sài Gòn hay tên gì khác. Trước đây tuyến đường này có tên là xa lộ Biên Hòa nối liền từ TP.HCM đến Biên Hòa, Đồng Nai. Đến trước năm 1975, con đường thuộc QL1 này đổi tên thành QL 52 (đoạn từ KDL Suối Tiên đến cầu Sài Gòn). Cho đến dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hà Nội, UBND thành phố đã đặt tên cho QL 52 là Xa Lộ Hà Nội để tưởng nhớ những ngày Hà Nội đã gồng mình chiến đấu để giành lại sự độc lập cho dân tộc.

Xa Lộ Hà Nội là cửa ngõ trung tâm tại khu Đông thành phố
Xa Lộ Hà Nội là cửa ngõ trung tâm tại khu Đông thành phố 

Quy hoạch tuyến đường Xa Lộ Hà Nội

Xa Lộ Hà Nội có chiều dài 31km có điểm đầu từ Cầu Sài Gòn (Bình Thạnh) và điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 1A và ngã 3 Chợ Sặt (Biên Hòa). Tuyến đường này từ lúc được xây dựng nên là cửa ngõ kết nối trung tâm TP.HCM đến nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Tuyến đường này được chia thành 3 đoạn, cụ thể:

Đoạn 1: Gồm 16 làn xe, rộng 153,5m từ cầu Sài Gòn đến nút giao Bình Thái 

Đoạn 2: Gồm 16 làn xe rộng 113,5m  từ nút giao Bình Thái đến nút giao Trạm 2

Đoạn 3: Gồm 14 làn xe, rộng 113.5m  từ nút giao Trạm 2 đến ngã 3 Tân Vạn 

Đoạn 4: Từ 6-8 làn xe kết nối  từ ngã 3 Tân Vạn đến ngã 3 Chợ Sặt

Ngoài 4 đoạn đường trên, tuyến Xa Lộ đi qua 4 cây cầu (cầu Sài Gòn, Rạch Chiếc, Suối Cái, Đồng Nai) và 7 cây cầu vượt.

Hiện tại, tuyến đường Xa Lộ Hà Nội đang có phương án mở rộng với tổng vốn đầu tư ban đầu là 5.735 tỷ đồng với những hạng mục thi công gồm: thi công nền mặt đường, hệ thống cống thoát nước mưa và cầu vượt đường ống nước. 

Tiến độ mở rộng Xa Lộ Hà Nội đến tháng 6/2020

Dự án triển khai Xa Lộ Hà Nội được khởi công vào ngày 02/04/2010, đến nay dự án đã hoàn thành được khoảng 75% phần xây dựng công trình theo thiết kế. Cụ thể: 

  • Hoàn thành đoạn đường chính 13,3km từ cầu Sài Gòn đến nút giao thông tại trường Đại học Quốc gia. 
  • Thực hiện được 8,8km/10,3km đường song hành phải và 10,3km/11,5km đường song hành trái thuộc địa bàn trung tâm thành phố.
  • Hoàn thành phần trục đường chính hiện hữu trên tỉnh Bình Dương (đoạn từ cuối nút giao tại cổng chính Đại học Quốc gia đến nút giao Tân Vạn).
Nhiều đoạn đường vướng phải vấn để giải phòng mặt bằng gây nên sự chậm trễ về tiến độ dự án
Nhiều đoạn đường vướng phải vấn để giải phòng mặt bằng gây nên sự chậm trễ về tiến độ dự án

Tuy nhiên, hiện tại dự án đang vướng mắc khâu giải tỏa mặt bằng tại khu vực Bình Dương khi mà chi phí đền bù bị tăng lên từ 1.410 tỷ lên 2.780 tỷ đồng. Nguyên nhân được Ban lãnh đạo lý giải từ việc giá đất đền bù được tính từ năm 2017 cao gấp nhiều lần so với năm 2012, dẫn đến việc nguồn vốn chưa xoay về kịp, ảnh hưởng đến tiến độ và tính hiệu quả của dự án.

Xa Lộ Hà Nội đóng vai trò là cửa ngõ giao thông quan trọng của khu Đông

Một số trục đường chính của Xa Lộ Hà Nội sau khi hoàn thành đã được đưa vào sử dụng để giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông tại cửa ngõ quan trọng này. Đồng thời đây là một tuyến đường huyết mạch của giao thông phía Nam giúp cho việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, tăng chất lượng và tốc độ lưu thông của những phương tiện trên tuyến đường này. 

Xa Lộ Hà Nội sẽ phần nào giảm bớt tình trạng kẹt xe tại khu vực vào giờ cao điểm
Xa Lộ Hà Nội sẽ phần nào giảm bớt tình trạng kẹt xe tại khu vực vào giờ cao điểm

Bên cạnh đó, Xa Lộ Hà Nội đang kéo theo bất động sản ở những khu vực như Quận 2, Quận 9, Thủ Đức và vùng ven thành phố có sự chuyển biến tích cực. Chứng minh cho điều này là nhiều dự án căn hộ đang đua nhau mọc lên dọc con đường Xa Lộ và ở những khu vực lân cận. Đây cũng là nơi có nhiều khu công nghiệp và đông đảo sinh viên từ Làng đại học Quốc Gia, nhu cầu về nhà ở rất lớn. Nếu như nhà đầu tư nào biết nắm bắt cơ hội thì đây chắc chắn là thị trường phù hợp để đầu tư ngay vào thời điểm này.

Tuyến đường Xa Lộ Hà Nội trong tương lai khi kết hợp cùng những tuyến như Metro số 1, Bến xe Miền Đông mới,.. sẽ tạo thành một bàn đạp giúp cho khu vực phía Đông thành phố có sự phát triển vượt bậc về kinh tế khu vực. Chúng tôi sẽ luôn liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tuyến đường này đến với khách hàng và các nhà đầu tư.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Xa Lộ Hà NộiXa lộ Hà Nội ở đâuTại sao gọi là Xa lộ Hà NộiĐường song hành xa lộ Hà Nội

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.