Thông tin cần biết về cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu từ A - Z

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được xem là tuyết đường huyết mạch không chỉ riêng của khu vực Đông Nam Bộ mà còn của cả khu vực phía Nam. Tuyến đường này khi hoàn thành sẽ giúp giải quyết tình trạng quá tải của Quốc Lộ 51, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chung về đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, đánh giá tầm quan trọng và ý nghĩa của công trình này. Bắt đầu luôn nhé!

Tổng quan về cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Tuyến đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, ký hiệu toàn tuyến là CT13, là tuyến đường cao tốc thuộc miền Đông Nam Bộ Việt Nam, độ dài của toàn tuyến là 77,6km. Dự kiến sau khi hoàn thành thì đây là tuyến đường kết nối nhanh nhất từ tỉnh Đồng Nai đến Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vị trí đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Vị trí đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu
Vị trí đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu có điểm đầu (Km0 +00) giao với Quốc lộ 1A tuyến tránh thành phố Biên Hòa, cách ngã ba Vũng Tàu khoảng 6,5km. Đi qua địa phận Phước Tân, An Phước, Tam Lước, Lộc An, Long Đức, Long An,... cho đến Phước Thái thuộc huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Điểm cuối nối với đường Vành Đai Bà Rịa đi qua Mỹ Xuân thuộc thị xã Phú Mỹ, Long Hương (thành phố Bà Rịa), cho đến nút giao thông Vũng Vằn, thành phố Bìa Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuyến đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu nằm song song với Quốc lộ 51, cắt với 2 cao tốc khác là cao tốc Bến Lức - Long Thành vào cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành.

Quy mô đầu tư cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Tổng chiều dài của tuyến cao tốc là 77,6km, trong đó tuyến quy mô dài 8,8km, tuyến đô thị dài 2,8km và tuyến cao tốc dài 66km. Thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc loại A bao gồm 4 - 6 làn xe và tốc độ cho phép dao động từ 100 - 200km/h.

Tổng diện tích của dự án là 588,5ha trải dài trên đại phần của 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai, chi thành 7 nút liên thông, 4 cầu vượt đường ngang, 13 cầu vượt sông và 19 cầu vượt đường cao tốc.

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu thúc đẩy kinh tế phía Nam
Quy mô đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cụ thể, cao tốc sẽ được triển khai thành 4 phân đoạn chính, chi tiết như sau:

  • Phân đoạn Biên Hòa có Long Thành quy mô 4 làn xe.
  • Phân đoạn Long Thành có Tân Hiệp quy mô 6 làn xe.
  • Phân đoạn Tân Hiệp có Phú Mỹ quy mô 6 làn xe.
  • Phân đoạn Phú Mỹ có nút giao Quốc lộ 56 quy mô 4 làn xe.

Tổng vốn đầu tư sơ bộ dự tính lên đến 19.012 tỷ đồng bao gồm cả vốn của nhà nước và vốn của nhà đầu tư.

Dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu được triển khai theo hợp đồng PPP BOT liên doanh Tổng công ty IDICO, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư. 

Dự án được triển khai theo hình thức hợp đồng PPP BOT do liên danh công ty IDICO, tổng công ty Sông Đà, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam làm chủ đầu tư. Để quản lý và thực hiện dự án, liên danh này đã thành lập nên Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, viết tắt BVEC.

Khi nào khởi công dự án cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Giai đoạn 1 của dự án cao tốc được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt với quy mô 4 - 6 làn xe, chủ trương đầu tư từ tháng 9/2021. Theo kế hoạch thì công trình sẽ được hoàn thiện vào năm 2026 dưới dự đốc thúc, giám sát của Bộ Giao thông vận tải.

Theo tìm hiểu, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu sẽ được khởi công vào Quý 1/2023, dự kiến đi vào vận hành vào năm 2025. Tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm áp lực vận tải cho tuyến đường Quốc lộ 51, giải quyết tình trạng kẹt xe đang gặp phải cũng như tạo kết nối mới cho vùng Đông Nam.

Tầm quan trọng của đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

Hiện nay, để có thể kết nối đến Bà Rịa - Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ chỉ có thể thông qua tuyến đường Quốc lộ 51 nên thường xuyên dẫn đến tình trạng quá tải, kẹt xe, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa về cụm Cái Mép - Thị Vải cũng như việc lưu thông của người dân.

Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu thúc đẩy kinh tế phía Nam
Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu thúc đẩy kinh tế phía Nam

Bởi vậy, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu là tuyến đường vô cùng quan trọng cần sớm được đầu tư xây dựng, giúp giảm áp lực cho Quốc lộ 51, giúp việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển ở khu vực phía Nam.

Đây cũng là đầu mối của nhiều tuyến đường quan trọng của cả nước như tuyến Quốc lộ 51, cao tốc Long Thành - Dầu Dây, sân bay quốc tế Long Thành, đường sắt Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu nằm trong khu kinh tế trọng điểm của phía Nam, nơi tập trung các đầu mối giao thông quan trọng.

Tốc độ triển khai cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu giờ ra sao?

Gần đây Bộ Giao Thông vận tải (GTVT) vừa gửi công văn đến UBND 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục với các dự án thành phần thuộc cao tốc trong giai đoạn 1.

Tại công văn, Bộ GTVT cho biết theo yêu cầu tại Nghị quyết số 90/NQ-CP ban hành ngày 25/7/2022 của Chính phủ, các dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa Vùng Tàu trong giai đoạn 1 cần phải nhanh chóng hoàn thành các thủ cần thiết để phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi trước ngày 11/11/2022.

Bộ GTVT đã tổ chức cuộc hợp với đại diện 2 tỉnh, các sở ban ngành liên minh của tỉnh và chủ đầu tư các dự án thành phần vào ngày 11/11/2022 để đốc thúc triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, công tác triển khai đang chậm so với tiến độ yêu cầu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đây, bạn đã có thêm tài liệu tham khảo hữu ích, phục vụ cho việc đầu tư bất động sản trong thời gian tới.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.