Sẽ có khoản vay mới 1 tỷ USD từ ngân hàng ADB để xây tuyến Metro số 2?

Để đảm bảo đủ nguồn vốn theo theo tổng mức điều chỉnh cho dự án metro số 2 (Bến Thành – Suối Tiên), Chính phủ đã yêu cầu ADB cung cấp một khoản vay mới ước tính khoảng 1 tỉ USD dự kiến sẽ được phê duyệt vào năm 2021.

Đẩy nhanh tiến độ tuyến Metro số 2
Đẩy nhanh tiến độ tuyến Metro số 2

Theo thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, liên quan về việc hủy khoản vay trị giá 390 triệu USD của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) với tuyến metro số 2, UBND TP và Ban Quản lý đường sắt đô thị đánh giá kỹ lưỡng, được ADB chấp thuận và khẳng định với các nhà đồng tài trợ của dự án trước khi được các bộ, ngành liên quan thông qua và được Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, việc hủy một phần khoản vay của ADB trong giai đoạn hiện nay không ảnh hưởng đến việc triển khai dự án theo kế hoạch, do nguồn vốn này dự kiến sẽ được bù đắp bằng một khoản vay mới của ADB. Đồng thời, việc này cũng giảm thiểu các chi phí tài chính như phí cam kết khoản vay của ADB. Bên cạnh đó, ADB cũng đề nghị thực hiện sớm các thủ tục hủy một phần vốn vay này để cân đối nguồn tài trợ cấp bách cho các chương trình, dự án hỗ trợ khắc phục và đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid--19 cho Việt Nam như ADB đã thống nhất với Chính phủ Việt Nam.

Vào tháng 11/2019, trên cơ sở kết quả thẩm định của các bộ, ngành Trung ương về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, UBND đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh dự án, khoản vay hiện hữu của ADB sẽ được đóng đúng hạn vào tháng 12 /2020, sau khi thực hiện hủy một phần vốn trước hạn.

Giá trị của khoản vay mới đã được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định và phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án. Với sự tham mưu của Ban Quản lý đường sắt đô thị, UBND TP đang làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện các thủ tục thẩm định điều kiện vay lại làm cơ sở xúc tiến đàm phán điều kiện cụ thể các khoản vay bổ sung dự kiến diễn ra trong năm 2021.

Dự án tuyến metro số 2 có dài khoảng 48 km, gồm 42 nhà ga được chia làm 3 giai đoạn: Bến Thành - Tham Lương (11 nhà ga); Bến Thành - Thủ Thiêm (7 nhà ga) và Tham Lương - Củ Chi (24 nhà ga). Với số vốn được duyệt ban đầu khoảng 1,3 tỉ USD, dự kiến 2020 hoàn thành. Sau đó, vì nhiều lý do, metro số 2 liên tục xin lùi đích tới năm 2024 và hiện đang "chốt" mốc thời gian hoàn thành vào năm 2026.

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Dự kiến sẽ có khoản vay mới 1 tỷ USD từ ngân hàng ADB để xây tuyến metro số 2

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.

DMCA.com Protection Status