4 cách kiểm tra thông tin quy hoạch chính xác nhất tránh mất tiền oan

Mua bán đất là một quyết định vô cùng quan trọng vì bạn cần khoản vốn không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu không nắm chắc quy định của pháp luật cũng như các thông tin quy hoạch đối với nhà cửa, đất đai thì bạn có thể gặp phải những rủi ro, thậm chí là rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan", xây nhà, kinh doanh không được, bán đất cũng không xong vì mua trúng đất dính quy hoạch.

Vậy cách kiểm tra thông tin quy hoạch như thế nào để tránh tình trạng "tiền mất tật mang". Bài viết này mình đã tổng hợp chi tiết những cách kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch hay không. Từ đó, bạn có thể chủ động trong việc đầu tư bất động sản cũng như đưa ra các quyết định hợp lý.

Tìm hiểu tổng quan về thông tin quy hoạch

Tìm hiểu tổng quan về thông tin quy hoạch
Tìm hiểu tổng quan về thông tin quy hoạch

Quy hoạch được hiểu là việc phân bổ, sắp xếp không gian các hoạt động an ninh, quốc phòng, kinh tế - xã hội gắn với việc sử dụng tài nguyên, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng một cách hiệu quả các nguồn lực của đất nước nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững cho thời kỳ xác định dựa trên Khoản 1 Điều 3 của Luật Quy hoạch năm 2017.

Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 3 của Luật đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất có nghĩa là việc lên kế hoạch sử dụng đất theo từng mục đích cụ thể cho từng địa phương trong mỗi giai đoạn khác nhau. 

Đất quy hoạch nghĩa là gì?

Đất quy hoạch được biết đến là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của nhà nước tại vùng đó nhằm phục vụ cho các mục đích như quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, xã hội.

Đất quy hoạch
Đất quy hoạch

Nói cách khác thì đất quy hoạch chỉ những vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương và thường sẽ được sử dụng cho các mục đích như xây dựng trường học, làm đường giao thông, bệnh viện,... Kế hoạch sử dụng đất như thế nào sẽ được quyết định dựa trên những yếu tốt như tình hình sử dụng đất tại địa phương, quỹ đất.

Lưu ý rằng nội dung thông tin quy hoạch có thể sẽ thay đổi tuỳ theo từng thời kỳ khác nhau nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

4 Cách kiểm tra thông tin quy hoạch chính xác nhất

Trước khi tiến hành mua bán giao dịch nhà đất thì việc kiểm tra thông tin quy hoạch là hết sức cần thiết để tránh tối đa rủi ro. Bạn có thể áp dụng một trong 4 cách sau đây để kiểm tra xem mảnh đất mà mình mong muốn mua có dính quy hoạch không.

Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Đối với những mảnh đấy đã có sổ đỏ thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, nêu chi tiết đất thuộc diện quy hoạch gì.

Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ
Kiểm tra thông tin quy hoạch trên sổ đỏ

Nếu mảnh đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố trước mà chưa có kế hoạch cụ thể về việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền tặng cho, mua bán, thế chấp, kế thừa,... 

Đối với mảnh đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất, người sở hữu đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch đã đưa ra, được thực hiện quyền của người sử dụng đất tuy nhiên sẽ không được xây dụng công trình, nhà ở hay trồng cây lâu năm. 

Nếu người dụng đất có nhu cầu sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở hiện có thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi nắm bắt được chi tiết thông tin quy hoạch thì người mua có thể dễ dàng đưa ra được quyết định có nên đầu tư vào mảnh đất đó hay không.

Liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để hỏi thông tin quy hoạch

Bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có thửa đất để hỏi chi tiết, cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tiến hành tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho bạn biết thuở đất đó có thuộc khu quy hoạch nào không.

Liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để hỏi thông tin quy hoạch
Liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để hỏi thông tin quy hoạch

Đây được xem là cách tra cứu thông tin quy hoạch có độ tin cậy, chính xác ca, tra cứu được hàm lượng lớn thông tin. Nhưng cách này sẽ gây mất thời gian và công sức, đặc biệt là đối với những bạn không ở gần khu trung tâm hành chính. Bên cạnh đó, nếu số lượng người có nhu cầu tra cứu thông tin quy hoạch quá đông thì có thể gây ra tình trạng quá tải, mất thời gian để chờ đợi bởi vì cơ quan nhà nước không thể phản hồi ngay lập tức mọi thắc mắc.

Tra cứu thông tin quy hoạch tại UBND cấp xã, phường, thị trấn

Dựa trên Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch năm 2018 đã quy định UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm công bố một cách công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và thời hạn thực hiện chậm nhất là 15 ngày kể từ khi có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, người dân có thể đến trực tiếp UBND cấp xã/phường/thị trấn để gặp cán bộ phụ trách địa chính khu vực xin các thông tin về quy hoạch đất tại địa bàn.

Tra cứu trực tuyến thông tin quy hoạch

Hiện nay, nhiều tỉnh thành, quận huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử và đăng tải lên đó các thông tin chi tiết về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Lưu ý rằng các trang này chỉ cung cấp dữ liệu tương đối. Một số tỉnh thành vẫn chưa thể tra cứu nhưng có thể xem đây là một thành tựu đáng kể trong công cuộc chuyển đổi số của nước ta.

Để có thể tìm kiếm các thông tin về mảnh đất, bạn cần phải nhập đầy đủ các thông tin như: số thửa, số tờ hoặc tìm theo toạ độ để website hoặc ứng dụng trả kết quả về.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về cách kiểm tra thông tin quy hoạch mà mình muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc mua bán, đầu tư đất đai. 

Đăng ký theo dõi Tiền Land Channel để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Có thể bạn quan tâm:

cách kiểm tra thông tin quy hoạch

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.